Đau ê ẩm vùng lưng: Ảnh hưởng từ bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng tiểu (UTls) là bệnh lý tương đối thường gặp và thường ít gây ảnh hưởng có hại đến người bệnh nếu được khai phá và điều trị sớm. Nhiễm trùng đường tiết niệu là một bệnh nhiễm trùng phổ biến khi vi khuẩn gây bệnh đi vào lỗ tiểu và nhân lên trong đường tiểu hoặc do vi khuẩn từ máu đến định cư tại nơi này. Đường tiểu, hay đường tiết niệu, bao gồm hai thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Bình thường nước tiểu vốn vô trùng. Cấu tạo khác thường ở vị trí niệu quản gắn vào thành bàng quang có tác dụng như một van chống trào ngược nhằm ngăn ngừa nước tiểu đi ngược từ bàng quang lên thận. Dòng chảy của nước tiểu cũng là một lực cơ học giúp tống xuất vi khuẩn nếu chúng xâm nhập vào đây. Toàn bộ các đối tượng đều có thể mắc nhiễm trùng đường tiểu. Chúng xảy ra ở cả đàn ông và nữ giới, nhưng theo kết quả điều tra của bệnh viện NKUDIC thì nhóm phụ nữ có nhiều hơn 50% thời cơ dễ mắc bệnh hơn nam giới.

1 1l 200x300 Đau lưng: Ảnh hưởng từ bệnh nhiễm trùng đường tiểu

Các triệu chứng của nhiễm khuẩn tiểu mà bạn có thể gặp như: đều đặn đi tiểu nhiều, tiểu đau, nước tiểu có màu đục và mùi lạ thường, sốt, đau lưng và tiểu ra huyết.

Đối với việc nhiễm khuẩn đường tiểu có dấu hiệu như ớn lạnh, sốt cao, muốn nôn, nôn mửa, đau vùng hạ sườn thì chứng tỏ bạn đang bị nhiễm trùng đường tiết niệu trên hay còn gọi là nhiễm trùng thận gây lên những cơn đau nhức ở lưng và có thể sẽ có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Chúng thường tạo lên cảm giác rất khó chịu thành ra cần phải được sự điều trị ngay nếu không sẽ tạo lên những biến chứng nguy hiểm cho người bị bệnh thận.

Những trường hợp viêm bàng quang nhẽ nhõm có thể tự lành mà không cần chữa trị nào, mặc dù vậy vì chúng có khả năng gây nên những biến chứng nặng nề nên hết thảy các trường hợp nhiễm trùng đường tiểu dù nặng hay nhẹ đều được khuyến cáo điều trị kỹ càng. Thuốc chữa trị thường dùng là các kháng sinh, hoặc các dạng thuốc giảm đau như ibuprofen hoặc acetaminophen tùy thuộc vào loại vi khuẩn cũng như vị trí nhiễm trùng. Khi được điều trị, thì bệnh có thể hết các biểu hiện chỉ trong vòng vài ngày nhưng điều trị cần kéo dài từ 10 đến 15 ngày để phòng ngừa viêm thận hoặc bể thận do tái phát đột ngột. Nhiễm khuẩn đường tiết niệu thường tái phát từ 3 lần trở lên trong vòng 1 năm, thành thử các cuộc điều trị có thể kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm. Thi thoảng nhiều bác sĩ cũng không biết rõ căn do làm sao nhiễm khuẩn đường tiết niệu lại có tỷ lệ tái phát cao như thế, ngoài việc ra sức chữa trị thì bác sĩ cũng khuyên bệnh nhân nên thực hiện một số biện pháp cơ bản để đề phòng bệnh:

– Vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi đi vệ sinh

– Vệ sinh sạch sẽ vùng sinh dục trước và sau khi giao cấu

– Đi tiểu trước và sau khi giao phối.

– Không được nhịn tiểu. Nếu nhịn tiểu sẽ làm tăng nguy cơ cho vi khuẩn phát triển.

– Mặc quần áo thoáng khí.

– Uống nhiều nước nhằm tăng lượng nước tiểu để tống xuất vi khuẩn khỏi đường tiểu.

– Ăn nhiều loại trái cây như trái việt quất và dứa tăng cường vitamin để cản trở sự tích trữ vi khuẩn ở đường tiết niệu. Bởi vì nhiễm khuẩn tiểu sẽ có những ảnh hưởng trực tiếp và gây ra bệnh lý đau ê ẩm vùng lưng không mong muốn vì vậy cần phải có những biện pháp điều trị càng sớm càng tốt và thực hiện hoàn chỉnh các bước ngăn ngừa để phòng tránh nhiễm trùng tiểu cũng như căn bệnh đau lưng.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*