Đau ê ẩm vùng lưng trục

Đau ê ẩm vùng lưng trục là một trong những dạng thường gặp nhất của đau nhói lưng. Nó được coi là một vấn đề không có nguyên cớ rõ ràng vì kết cấu giải phẫu tác động đến cơn đau không cần phải được xác định do các triệu chứng thường được tự xử lý và hạn chế. Không như các vấn đề về lưng dưới khác, dạng đau lưng này không lây lan sang các vùng như mông, ống quyển và chi dưới, hoặc các vùng khác của cơ thể. Triệu chứng của đau lưng trục rất đa dạng với nhiều chừng mực nặng nhẹ trái ngược, từ đau râm ran cho tới đau điếng, đau từng cơn cho tới đau liên hồi.

dau lung truc 300x279 Đau lưng trục

  Sau đây là các đặc trưng của đau nhức ở lưng trục:  

&Bull; Có thể bị tồi tệ hơn bởi các cử động mạnh như tập thể dục, chơi thể thao.

&Bull; Bị xấu thêm do việc thực hiện các hoạt động hàng ngày có hại cho lưng hoặc không hợp lý tư thế như ngồi hoặc đứng quá lâu.

&Bull; Có thể giảm đau dần dà bằng cách nghỉ ngơi.

 Sự chuẩn đoán đúng đắn để xác định bộ phận, nguyên nhân tạo ra vấn đề thường là không cần thiết đối với trường hợp này. Các đánh giá chỉ cần thiết khi các cơn đau quá gay gắt hoặc trở thành mạn tính. Có rất nhiều vấn đề về các bộ phận, cấu trúc nằm ở vùng lưng dưới có thể tạo ra đau nhức ở lưng trục như: đĩa đệm bị thoái hóa; các vấn đề về khớp xương; mô, cơ, gân, dây chằng bị thương tổn. Vì thế để xác định rõ bộ phận ,kết cấu nào là căn do gốc rễ tạo lên các cơn đau là rất ngặt nghèo.

Trong trường hợp bệnh nặng đến mức các cơn đau có thể đánh thức bạn dậy khi đang ngủ sâu, cần phải đến bệnh viện hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ về trường hợp của mình. Có thể bạn đã bị gãy xương, nhiễm khuẩn hoặc khối u.

Các phương pháp chữa trị đau ê ẩm vùng lưng trục thường là không xâm lấn, không phẫu thuật, có thể là một hoặc sự phối hợp của nhiều phương pháp trong các phương pháp sau:

+ Nghỉ ngơi hàng ngày: thường chỉ trong một thời gian ngắn khoảng vài ngày.

+ Vật lý trị liệu và các cách thức tập luyện, kéo giãn.

+ Dùng chườm nóng hoặc chườm lạnh để giảm hạ biểu hiện.

+ Sử dụng thuốc giảm đau thích hợp.

Khoảng 90% bệnh nhân mắc phải bệnh lý này sẽ được bình phục trong vòng 6 tháng. Trong trường hợp bệnh nặng kéo dài lâu hơn, người bệnh cần được chẩn đoán và thực hiện thêm các bài kiểm tra cần thiết khác. Có thể sử dụng phương pháp tiêm thuốc để chữa trị nguồn bệnh.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*