Search

Đau lưng ở phụ nữ do loãng xương

Bệnh loãng xương được xem là một vấn đề quan trọng của y tế cộng đồng bởi tỷ lệ người mắc cao đặc biệt là chị em phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh. Bệnh đau lưng ở phụ nữ do loãng xương đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe của chính các chị em.

Đau lưng ở phụ nữ do loãng xương

Đau lưng ở phụ nữ do loãng xương

Đau lưng ở phụ nữ do loãng xương

Theo thống kê của hội loãng xương thành phố HCM ước tính nước ta có khoảng 2,8 triệu người mắc bệnh loãng xương trong đó có đến 2,1 triệu phụ nữ đang chung sống với bệnh loãng xương và gánh chịu những hệ lụy đáng buồn do căn bệnh nguy hiểm này gây ra.

Bệnh loãng xương xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa số lượng xương mới hình thành và số lượng xương cũ bị phá vỡ. Biến chứng nặng nhất của loãng xương có thể kể đến đó là gãy xương bất ngờ có thể chỉ do những va đập nhỏ đặc biệt ở vùng xương cổ tay, cổ xương đùi và gãy lún đốt sống. Chính vì vậy việc phát hiện sớm nguy cơ loãng xương để có các biện pháp bảo vệ xương và phòng ngừa bệnh kịp thời đóng vai trò vô cùng quan trọng và cần thiết.

Tại bệnh viện Bưu Điện Hà Nội mỗi ngày tiếp nhận rất nhiều trường hợp chị em chữa bệnh đau lưng mà nguyên nhân chủ yếu là thoái hóa xương khớp trong đó kiểm tra thấy chất lượng xương rất kém và đa số bệnh nhân đều bị loãng xương.

Đau lưng ở phụ nữ do loãng xương

Đau lưng ở phụ nữ do loãng xương

Bác Nguyễn Thị Lê ( Hoàng Long – Phú Xuyên – Hà Nội ) đang thăm khám và điều trị ở đây cho biết.

Bác thấy bị đau lưng, cúi hay quay người để làm việc đều rất khó khăn nên bác đến đây để khám. Sau khi khám bác sĩ cho biết bác bị bệnh loãng xương

Không ít người cho rằng bệnh loãng xương là căn bệnh của tuổi già. Sự thật là phụ nữ khi bước vào độ tuổi 35 đều nằm trong nhóm có nguy cơ loãng xương cao.

Khi có các biểu hiện đau ống xương, đau cột sống làm cho lưng còng xuống ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt thì chị em mới thăm khám, lúc này bệnh đã ở giai đoạn muộn do vậy việc điều trị sẽ rất khó khăn và ít có hiệu quả.

Trong các biện pháp chẩn đoán bệnh loãng xương thì đo mật độ xương là phương pháp được các tổ chức y tế thế giới khuyến khích sử dụng để phát hiện căn bệnh này trước những nguy cơ gặp biến chứng nặng nề như gãy xương.

Để phòng bệnh loãng xương cũng như tránh các cơn đau lưng bạn thường hay gặp phải thì điều cần thiết đó là chú ý đến chế độ dinh dưỡng của bạn. Bổ sung thêm can xi qua sữa như sữa đậu nành, sữa dê…tôm, cua,cá, rau xanh…Cùng với chế độ dinh dưỡng thì cũng cần có chế độ tập luyện thể thao phù hợp như đi bộ, đi bơi, khiêu vũ…

Chúng ta đều biết vai trò quan trọng của xương đối với hoạt động sống của mỗi người. Chính vì vậy chú ý bảo vệ và chăm sóc xương chắc khỏe phòng ngừa bệnh loãng xương cũng đồng nghĩa với việc nâng cao chất lượng cuộc sống đặc biệt đối với chị em phụ nữ sau tuổi 35.

Nguồn: http://www.chuabenhdaulung.com/
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *