Đau nhức ở lưng đi kèm phát ban – dấu hiệu của bệnh lý zô-na

Varicella-zoster là một loại vi rút gây bệnh thủy đậu và bênh zô-na. Loại vi rút này nằm im bất động trong rễ dây thần kinh sau khi người bệnh bị thủy đậu. Theo viện y tế quốc gia Hoa kỳ, có tới 25% dân số sau khi được chữa khỏi bệnh thủy đậu thì sẽ mắc phải bệnh lý zô na một lần nào đó trong đời do sự hồi sinh của các virus này.

1 hinh anh dau lung2 Đau lưng đi kèm phát ban – dấu hiệu của căn bệnh zô na

Thời gian và mức độ nặng nhẹ của những cá nhân mắc bệnh zô-na với mỗi người là trái ngược. Dấu hiệu trước tiên của bệnh lý zô-na là đau râm ran hoặc là tê bì ở một bên của cơ thể, thường là đau lưng hoặc ngực nhưng đôi lúc cũng lên cả mặt, đầu, cánh tay hoặc cẳng chân. Không chỉ thế còn có các biểu hiện giống như bị cảm cúm như: nôn nao, tiêu chảy, rùng mình nhưng không bị sốt. Zô-na phát ban chỉ có thể được biểu hiện vài ngày sau khi căn bệnh bắt đầu có những biểu hiện này, hoặc cũng có thể sau vài tuần.

Vị trí phát ban thường là xung quanh lưng, bên cạnh sườn, bụng hoặc ngực do vi rút di chuyển xung quanh vị trí rễ dây thần kinh cảm giác bị ảnh hưởng – loại dây thần kinh đi ra khỏi cột sống và bao bọc xung quanh 2 bên cơ thể. Cơn đau đi cùng với phát ban có thể ở chừng mực nhẹ hoặc nặng nhưng thông thường sẽ biến mất trong vòng 4 tuần. Các vị trí bị phát ban có thể sẽ để lại sẹo.

Hóc búa chủ yếu khi điều trị căn bệnh zô-na là chứng đau thần kinh sau khi mắc phải bệnh lý này. Chứng đau thần kinh này thường kéo dài khoảng vài tháng cho đến vài năm sau khi bệnh zô-na đã được điều trị khỏi. Những ai mắc phải vấn đề này thường bị nóng dữ dội hoặc đau điếng như bị dao đâm tại những nơi trước đó bị phát ban, không chỉ thế còn cảm thấy đau khủng khiếp khi có ai sờ vào. Nguyên nhân chính xác của vấn đề này thường rất khó xác định nhưng theo lý thuyết là do các nơi bị viêm trước đó là nguyên nhân gây ra dây thần kinh trở thành quá nhạy cảm nên các cơn đau vẫn được cảm nhận sau khi đã hết viêm.

Chứng đau mãn tínhphối hợp với đau thần kinh sau khi bị zô-na tạo ra những vấn đề hết sức khó khăn cho cuộc sống của người bệnh. Những hoạt động hàng ngày từ ăn uống cho tới tắm rửa, mặc quần áo trở nên hết sức vất vả. Sau đó bệnh nhân còn có thể bị suy sụp tinh thần do đau mạn tính. Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng các biện pháp điều trị sớm cho bệnh lý zô-na có thể rút ngắn thời gian người bệnh bị đau nhói. Người bệnh nên được điều trị với các thuốc chống vi rút trong vòng 3 ngày khi bắt đầu bị phát ban.

Một mối quan tâm khác nảy sinh cùng với bệnh lý zô-na là các vấn đề về mắt. Nếu như mặt cũng bị ảnh hưởng, vi rút cũng có thể ảnh hưởng luôn cả đến giác mạc. Các thương tổn đến mắt sau đó có thể sẽ để lại sẹo, hạn chế tầm nhìn. Để giới hạn điều này chỉ có cách điều trị bệnh thật sớm.

Các cơn đau lưng và đau khác do bệnh zô-na gây lên có thể được giải quyết bằng nhiều cách, lệ thuộc vào chừng mực nặng nhẹ và sự yêu chuộng của bạn. Một số người thích sử dụng thuốc chống viêm, một số khác lại dùng miếng dán và kem gây tê để hạn chế đau nhức. Những ai thích sử dụng các phương pháp tự nhiên thì lại sử dụng kem cáp-xai-xin. Cáp-xai-xin là một loại chất hóa học chiết suất từ quả ớt cay và có tác dụng giảm đau.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*