Điều trị thoát vị đĩa cột sống

Điều trị thoát vị đĩa cột sống có thể sẽ gây cảm giác buồn chán với hết thảy mọi người bởi vì phần lớn các phương pháp đều chỉ có công dụng giảm đau tạm thời. Bài viết này sẽ thảo luận về các cách thức điều trị thường gặp nhất cho thoát vị đĩa đệm và 3 điều bạn có thể làm ở nhà để nâng cao tình hình. Nhưng trước khi đi sâu vào vấn đề thì trước nhất chúng ta nên tìm hiểu thoát vị đĩa xương sống là gì, từ đó có thể hiểu lí do tại sao các lời khuyên tôi đưa ra trong bài viết lại có thể giúp bạn giảm đau.

Các đĩa của cột sống là các tấm đệm lót được đặt ở giữa các xương. Chức năng chính của đĩa là thu nạp sốc, che chở xương từ các sức ép nặng, tránh được những đau nhức có thể xáy ra. Mỗi đĩa đốt sống cột sống bao gồm hai phần chính: một vòng cứng ở bên ngoài và một thạch mềm trung tâm ở bên trong được gọi là hạt nhân. Thạch ở trung tâm là rất quan trọng bởi đây là nơi lưu trữ ôxi và các dưỡng chất cần thiết cho đĩa luôn khỏe mạnh và chữa lành nếu có bất cứ vấn đề gì xảy ra. Một trong những vấn đề phức tạp trên các đĩa là chúng không nhận được nguồn cung cấp huyết tốt. Thông thường cơ thể sử dụng huyết vận chuyển ôxi và các dưỡng chất đến nơi bị thương, do đó có thể lành nhanh hơn. Một trong những lời khuyên tôi cung cấp cho bạn trong bài viết này sẽ giúp mang ôxi và các dưỡng chất cho các thạch của đĩa để chữa bệnh nhanh hơn.

Trong trường hợp thoát vị đĩa cột sống thì các vòng bên ngoài bị vỡ và thạch trung tâm bắt đầu chuyển vào những nơi bị thương. Điều này làm cho đĩa bị trồi ra, chạm vào các dây thần kinh của cột sống gây lên các đau nhức. Thêm vào đó, các dây thần kinh bị ảnh hưởng thì có thể tạo ra rất nhiều sự khó khăn vì các dây thần kinh chỉ đạo tất thảy mọi thứ trong cơ thể. Trên thực thụ, một điều mà bạn không hề biết về đĩa đốt sống cột sống là nó không cảm nhận được cảm giác đau buốt, thoạt nghe thì nó có vẻ rất lạ nhưng nếu xem xét kĩ hơn thì điều đó là đúng bởi nó hấp thụ sốc nên nếu có thể cảm nhận được nỗi đau buốt thì bản thân chúng ta sẽ bị đau cả ngày. Bởi thế điều quan trọng để nhận ra rằng tất thảy các cơn đau thực thụ là đến từ các áp lực đè lên dây thần kinh. Đây thực thụ là lí do mà phương pháp điều trị đĩa đệm không hiệu quả về trong thời gian dài vì nó chỉ tập trung chủ yếu lên các dây thần kinh gây đau đớn nhưng lại không giải quyết được căn do của vấn đề đó là thoát vị đĩa xương sống. Thí dụ đại đa phần các bác sĩ sẽ bắt đầu bằng cách cho bệnh nhân của mình thư giãn cơ bắp và dùng thuốc giảm đau nhưng các phương pháp này thực sự chỉ có hiệu quả 30%. Lí do được đưa ra là chúng chỉ làm bại liệt các dây thần kinh nhưng không làm gì để giải quyết các vấn đề cho đĩa xương sống.

Vật lí trị liệu cũng thường được khuyên sử dụng và mặc dù tôi cũng hay sử dụng vật lí trị liệu nhưng nó cũng không cho một thành tựu trong thời gian dài. Điều này cũng đúng cho tiêm đau (như là tiêm các hoocmon chống viêm và dị ứng hay gây tê ngoài màng cứng) thường chỉ giảm đau chiếm 50% thời gian bình thường nhưng sau đó các cơn đau lại tái phát.

Phẫu thuật có tỉ lệ thành công thấp nhất trong tất cả các liệu pháp (khoảng 16%) đó là lí do cớ sao mà đa phần các bác sĩ sẽ thử tất cả các phương pháp khác trước khi tiến tới phẫu thuật. Không chỉ vậy, phẫu thuật cũng chỉ là tạm thời và giả như bạn may mắn thì các cơn đau sẽ quay trở lại trong vòng 5 năm kẻ từ khi phẫu thuật.

Đó là lí do vì sao nhiều người đã có những khoảng thời gian hóc búa khi tìm kiếm một cách thức chữa trị thoát vị đĩa xương sống có thể áp dụng được lâu dài. Có một tin tốt là thực tiễn có một số phương pháp điều trị hiệu quả và nó thường được kết hợp giữa các phương pháp chữa trị. Trong bài này tôi sẽ cung cấp cho bạn 3 cách thức chữa trị không phức tạp có thể thực hiện được ở nhà và bên cạnh đó tôi sẽ cung cấp cho bạn một nguồn tài nguyên hữu ích ở cuối bài nếu vậy bạn muốn tìm hiểu thêm. Mỗi cách thức chữa trị thoát vị đĩa đệm mà tôi giới thiệu dưới đây sẽ cho những kết quả tốt nhất.

Điều đầu tiên tôi cung cấp cho bạn đó là dùng đá lạnh. Đại đa số mọi người muốn dùng nhiệt với trường hợp này, đó thực quan là điều tồi tệ nhất mà bạn đã làm. Nhiệt sẽ làm nguy hiểm thêm các vấn đề của dây thần kinh và làm sưng vùng bị tổn thương, thậm chí còn làm đau buốt hơn. Đá lạnh sẽ làm tê liệt các dây thần kinh và làm chậm quá trình viêm và làm cho việc chữa lành có thể nhanh hơn. Để đạt được thành tựu tốt nhất từ đá lạnh, bạn nên sử dụng đá thật hơn là đá thay thế (như là rau đông lạnh) và bạn nên đặt đá trên da ở khu vực đau. Để đá trong vòng 15 phút hoặc cho đến khi nào bạn có cảm giác tê tùy theo điều kiện nào đến trước. Sau đó lặp lại chữa trị bằng đá mỗi giờ – nó sẽ chiếm khoảng từ 3 đến 4 cách thức trước khi bạn có cảm giác có bất kì sự thuyên giảm nào và thường thì mất đến 3 ngày để bạn có thể nhận ra sự khác biệt.

Phương pháp chữa trị thoát vị đĩa đốt sống tiếp theo đó là một bài tập giản dị bằng cách dùng một quả bóng trị liệu. Đó là một quả bóng lớn bạn có thể thấy ở các câu lạc bộ về sức khỏe hoặc phòng khám trị liệu. Tuy nhiên, người ta dùng chúng cho các bài tập bụng, tập thể dục và bạn sẽ thấy chúng rất dễ dàng. Giản đơn là chỉ ngồi trên quả bóng và dễ chịu nảy lên và xuống khoảng 5 phút mỗi ngày. Bởi vì trong đĩa cột sống chứa ôxi và các chất dinh dưỡng cần thiết cho việc điều trị. Bài tập này sẽ bơm ôxi và các chất dinh dưỡng nhanh hơn để tiện cho việc chữa lành.

Cách thức chữa trị cuối cùng là một bài tập thể dục bằng cách sử dụng một tấm bật lò xo nhỏ. Bạn có thể tìm thấy chúng ở các cửa hàng và bạn chỉ cần đứng ở giữa tấm bật lò xo và luyện tập 5 phút mỗi ngày. Bài tập này không đề xuất nhảy đi đi lại lại sẽ giúp cân đối các cơ quan trong hết thảy cột sống trong đó có rất nhiều áp lực có thể giảm đi cho đĩa bị thương. Bài tập này cần một chặng đường trường không chỉ làm giảm đau mà còn có thể chữa thoát vị đĩa đệm.

 Click để tham khảo thêm các phương pháp     điều trị thoát vị đĩa xương sống    .

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*