Chuẩn đoán nguyên nhân và cách chữa trị thoát vị đĩa đốt sống.

Để có được những chẩn đoán đúng đắn về bệnh lý này thì chúng ta cần phải tìm hiểu thêm xem thoát vị đĩa cột sống là gì ? Và những nguyên nhân dẫn tới bệnh để có được cách chữa trị cho phù hợp đối với những cá nhân đang mắc bệnh này và cách phòng bệnh cho những người khác. Nói đến căn bệnh thoát vị đĩa đệm thì đa số bất cứ người nào đã và đang trải qua căn bệnh này cũng đều hiểu hơn về nó phần nào. Những cơn đau đều đặn kéo dài từ lưng xuống hông và chân, tình trạng đau này là do sự thoát vị của đĩa xương sống gây lên. Đĩa xương sống là phần nằm giữa các xương của cột sống tạo nên một dãy kết hợp các đốt sống lại với nhau , ở giữa cột sống là ống tủy sống, từ đây liên kết với các dây thần kinh để điều tiết các bộ phận quan trọng của cơ thể. Có thể nói cột sống là phần trung tâm để điều phối tất thảy. Các đĩa xương sống trên cột sống lưng giúp cho cơ thể con người có thể chuyển di uyển chuyển có tính chất giảm sốc cho phần lưng khi hoạt động. Đĩa đệm được cấu tạo thành bởi hai phần : phần ngoài (annuls) là một lớp sụn cứng được cấu tạo từ nhiều vòng sơ bao quanh, ở giữa là chất dạng gel gọi là nhân nhầy. Khi có ảnh hưởng từ bên ngoài đĩa đệm sẽ bị vỡ khi đó nhân nhầy sẽ tràn ra ngoài gây áp lực lên các dây thần kinh gây lên các cơn đau cho cột sống và hiện tượng này ta gọi là thoát vị đĩa xương sống.

1. Chuan doan nguyen nhan dieu tri thoat vi dia dem Những chuẩn đoán, nguyên nhân và phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị xảy ra kéo theo những triệu chứng phổ biến như người bệnh thường cảm thấy đau day dứt bắt đầu lan dần từ thắt lưng kéo xuống mông, sau đó tê buốt xuống chân, đau mặt sau bụng chân làm tê và yếu chân, những triệu chứng này thường được gọi là đau thần kinh tọa, đôi khi người bệnh còn cảm thấy tê và ngứa ran một bên chân, mất kiểm soát vùng bàng quang hoặc hậu môn là nguyên nhân gây ra người bệnh không kiểm soát được việc tiểu tiện, hay đi tiểu đêm.Những cơn đau sẽ theo tầng xuất tăng dần và thường chỉ tập trung vào một bên. Thường thường khối thoát vị thoát ra ngoài là do sự liên quan có thể do bị thương, bị tai nạn hay lão hóa do tuổi tác. Đối với những người từ độ tuổi 30 -> 50 tuổi có nguy cơ mắc bệnh rất cao, vì đĩa đệm trong cơ thể chúng ta được cấu thành từ đa phần là nước, mà những cá nhân lớn tuổi thường thì sức đề kháng yếu, ít dần chức năng tích trữ nước trong cơ thể, do không được cung cấp những thành phần dinh dưỡng cần thiết nên các đĩa xương sống dần thoái hóa , thường bị co lại, mất đi hình dáng lúc đầu, trở nên dòn và ít linh hoạt, cho nên rất dễ vỡ. Thêm nữa những tác động bên ngoài hoặc do lao động quá sức lâu dần sẽ tạo áp lực đè lên đốt sống làm mất cân đối vận động bình thường của cột sống, rối loạn chức năng sinh lý, nếu tình trạng càng kéo dài thì tình trạng thoát vị đĩa xương sống càng tồi tệ.

Thành ra khi có những triệu chứng lạ thường như đau kéo dài , đau khi xoay hoặc cúi gập người thì chúng ta nên đi khám để bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác mức độ của thoát vị và đưa ra cách thức chữa trị phù hợp. Rất dễ để có thể khai phá ra thoát vị đĩa đốt sống, chúng ta có thể sử dụng phương pháp chụp X quang , chi phí cho việc dùng phương pháp này rất thấp , dù vậy hiệu quả mang lại cũng không cao, vì việc chụp X quang chỉ giúp chúng ta khai phá ra bệnh chứ không giúp xác định được thoát vị ở chỗ nào. Nhưng ngày nay ngoài việc chụp X quang, ta còn có thể sử dụng phương pháp chụp MRI đây là cách chụp cộng hưởng từ hình ảnh, ngoài việc giúp chúng ta khai phá ra thoát vị mà còn tương trợ trong việc giúp xác định thoát vị tại đĩa đốt sống nào để việc chữa trị vội vàng và chuẩn xác hơn.

Sau khi xác định được đĩa đệm bị thoát vị các bác sĩ chuyên khoa sẽ cho bệnh nhân tiến hành các biện pháp chữa trị thích hợp tùy chừng mực nặng hay nhẹ của thoát vị mà người bệnh sẽ được điều trị nội khoa hay phẩu thuật. Đối với những trường hợp thường thường hay ở cấp độ nhẹ thì bệnh nhân có thể dùng các biện pháp truyền thống như : chườm khăn nóng hoặc đá lạnh, sử dụng sóng siêu âm, kích thích điện từ hay tiêm cortisone, uống thuốc giảm đau , hay phẩu thuật đối với những trường hợp quá nặng như liệt hay teo cơ. Tuy thế việc điều trị thoát vị phải được xử lý đúng phương pháp nếu không nó sẽ làm ảnh hưởng đến những đĩa đệm khác và những chức năng khác trong cơ thể. Tham khảo thêm thông tin mới về thảo dược tự nhiên chữa bệnh thoát vị đĩa xương sống hiệu quả.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*