Search

Những chuẩn đoán, lý do và phương pháp điều trị thoát vị đĩa xương sống.

1. Chuan doan nguyen nhan dieu tri thoat vi dia dem Những chuẩn đoán, nguyên nhân và phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm.Để có được những chẩn đoán chính xác về căn bệnh này thì chúng ta cần phải tìm hiểu thêm xem thoát vị đĩa cột sống là gì ? Và những nguyên cớ dẫn đến bệnh để có được cách chữa trị cho thích hợp đối với những cá nhân đang mắc bệnh này và cách phòng bệnh cho những cá nhân khác. Đề cập đến căn bệnh thoát vị đĩa cột sống thì hầu hết bất cứ người nào đã và đang trải qua căn bệnh này cũng đều tường tận thông tin về nó phần nào. Những cơn đau thường xuyên kéo dài từ lưng xuống hông và chân, tình trạng đau này được gây ra bởi sự thoát vị của đĩa cột sống tạo lên. Đĩa đệm là phần nằm giữa các xương của cột sống tạo nên một dãy kết hợp các đốt sống lại với nhau , ở giữa cột sống là ống tủy sống, từ đây kết hợp với các dây thần kinh để điều tiết các bộ phận quan trọng của cơ thể. Có thể nói cột sống là phần trung tâm để điều phối hết thảy. Các đĩa đệm trên đốt sống lưng giúp cho cơ thể con người có thể chuyển di uyển chuyển có tính chất giảm sốc cho phần lưng khi vận động. Đĩa đốt sống được cấu tạo thành bởi hai phần : phần ngoài (annuls) là một lớp sụn cứng được cấu tạo từ nhiều vòng sơ xung quanh, ở giữa là chất dạng gel gọi là nhân nhầy. Khi có liên quan từ bên ngoài đĩa cột sống sẽ bị vỡ khi đó nhân nhầy sẽ tràn ra ngoài áp bức lên các dây thần kinh gây ra các cơn đau cho cột sống và hiện tượng này ta gọi là thoát vị đĩa đốt sống.

Thoát vị xảy ra kéo theo những triệu chứng thường gặp như người bệnh thường cảm thấy đau day dứt bắt đầu lan dần từ thắt lưng kéo xuống mông, sau đó tê bì xuống chân, đau mặt sau bụng chân làm tê và yếu chân, những triệu chứng này thường được gọi là đau thần kinh tọa, thi thoảng người bệnh còn có cảm giác tê và ngứa ran một bên chân, mất kiểm soát vùng bàng quang hoặc hậu môn là nguyên nhân gây ra bệnh nhân không kiểm soát được việc tiểu tiện.Những cơn đau sẽ theo tầng xuất tăng dần và thường chỉ tập trung vào một bên. Thường thường khối thoát vị thoát ra ngoài là do sự tác động có thể do bị thương, bị tai nạn hay lão hóa do tuổi tác. Đối với những cá nhân từ độ tuổi 30 -> 50 tuổi có nguy cơ mắc bệnh rất cao, vì đĩa xương sống trong cơ thể chúng ta được cấu thành từ đa phần là nước, mà những người nhiều tuổi thường thì sức đề kháng yếu, giảm dần chức năng tích trữ nước trong cơ thể, do không được cung cấp những thành phần dinh dưỡng cần thiết nên các đĩa đệm dần thoái hóa , thường bị co lại, mất đi hình dạng ban đầu, trở thành dòn và ít linh hoạt, thành ra rất dễ vỡ. Không chỉ thế những liên quan bên ngoài hoặc do lao động quá sức lâu dần sẽ tạo áp lực đè lên đốt sống làm mất cân bằng hoạt động bình thường của cột sống, rối loạn chức năng sinh lý, nếu tình trạng càng kéo dài thì tình trạng thoát vị đĩa cột sống càng tồi tệ.

Thành thử khi có những biểu hiện bất thường như đau kéo dài , đau khi xoay hoặc cúi gập người thì chúng ta nên đi khám để bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác chừng mực của thoát vị và đưa ra cách thức chữa trị thích hợp. Rất dễ để có thể khai phá ra thoát vị đĩa cột sống, chúng ta có thể sử dụng phương pháp chụp X quang , chi phí cho việc sử dụng phương pháp này rất thấp , mặc dù vậy hiệu quả mang đến cũng không cao, vì việc chụp X quang chỉ giúp chúng ta phát hiện ra bệnh chứ không giúp xác định được thoát vị ở chỗ nào. Nhưng ngày nay ngoài việc chụp X quang, ta còn có thể dùng phương pháp chụp MRI đây là cách chụp cộng hưởng từ hình ảnh, ngoài việc giúp chúng ta phát hiện ra thoát vị mà còn hỗ trợ trong việc giúp xác định thoát vị tại đĩa đệm nào để việc chữa trị cấp bách và chính xác hơn.

Sau khi xác định được đĩa cột sống bị thoát vị các bác sĩ chuyên khoa sẽ cho bệnh nhân thi hành các biện pháp điều trị phù hợp tùy chừng mực nặng hay nhẹ của thoát vị mà bệnh nhân sẽ được chữa trị nội khoa hay phẩu thuật. Đối với những trường hợp thường thường hay ở cấp độ nhẹ thì bệnh nhân có thể dùng các biện pháp truyền thống như : chườm khăn nóng hoặc đá lạnh, dùng sóng siêu âm, kích thích điện từ hay tiêm cortisone, uống thuốc giảm đau , hay phẩu thuật đối với những trường hợp quá nặng như liệt hay teo cơ. Dù vậy việc chữa trị thoát vị phải được giải quyết đúng phương pháp nếu không nó sẽ làm ảnh hưởng đến những đĩa đệm khác và những chức năng khác trong cơ thể. Tham khảo rõ hơn mới về thảo dược tự nhiên chữa bệnh thoát vị đĩa xương sống hiệu quả.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *