Những người trẻ tuổi cũng có nguy cơ bị đau nhức ở lưng

Trước kia, bệnh lý đau nhức ở lưng thường chỉ xảy đến với những cá nhân ở độ tuổi trung niên trở đi, khác thường là người già, khi mà cột sống đã bị thoái hóa. Nhưng theo thời gian, xã hội ngày càng mở mang thì hậu quả mà nó mang đến cũng càng ngày càng nhiều. Thanh niên, đặc biệt là sinh viên hoặc thậm chí cả học trò cũng bắt đầu than phiền về những cơn đau xuất hiện trên lưng. Điều này cũng dễ hiểu, khi mà học trò sinh viên hiện tại thường có thói quen ngồi nhiều làm bài tập, dùng máy tính, mang vác một chiếc ba-lô nặng trịch chất đầy sách vở, bút, thước, máy tính bỏ túi và thậm chí cả dụng cụ thể thao, vật dụng sinh hoạt…

1 dieu tri benh dau lung1 300x195 Những người trẻ tuổi cũng có nguy cơ bị đau lưng

Học trò nên được nhà trường cung cấp các buổi nắn khớp xương miễn phí mỗi tháng để giảm bớt rủi ro chấn thương lưng vì luôn phải đem theo chiếc cặp sách nặng nề cả ngày trên trường, kỳ lạ loại cặp sách chỉ có một dây quai và chỉ đeo ở một bên vai. Thậm chí chiếc cặp sách hay ba lô có đến 2 quai và được thiết kế đeo tại 2 bên vai để cân bằng cân nặng, nhưng các bạn học sinh, sinh viên vẫn chỉ đeo một quai, không phức tạp chỉ vì trông “xì tin” hơn.

Sử dụng máy tính nhiều vô kể cũng là một trong những căn nguyên chính tạo lên đau nhức ở lưng cho những người ở độ tuổi thấp ngày nay. Đa số các học sinh, sinh viên, sau một ngày học tập mệt nhọc trên trường, ngồi suốt từ sáng cho đến trưa rồi lại từ trưa cho đến tối và, khi về nhà, lại phi thẳng vào bàn máy tính và ngồi cho đến khuya. Dù cho xương lưng và cột sống của chúng ta còn rất chắc khỏe, chưa bị thoái hóa nhưng nó được sinh ra không phải để tương trợ cho chúng ta thực hiện các hoạt động như thế, nó sẽ dần dần trở thành suy nhược cơ thể và không còn sức chịu đựng, tiêu biểu là nhiều người chỉ ở độ tuổi hơn 20 đã gặp các vấn đề về đĩa đệm và dây thần kinh tọa. Không những thế, ngồi quá lâu với máy tính còn có nguy cơ lên cân, gây thêm gánh nặng cho cột sống do ít phải cử động, cộng thêm việc thường hay ăn đồ ngọt, đồ ăn nhanh, uống nước ngọt có gas trong khi sử dụng máy tính, khiến cho học trò sinh viên của chúng ta càng có nguy cơ mắc các bệnh lý đau ê ẩm vùng lưng.

Hơn nữa, những những người ở độ tuổi thấp gặp các vấn đề về lưng không chỉ do liên tục phải mang vác cặp sách chất đầy sách vở khi còn ở tuổi học sinh, dùng nhiều không kể xiết máy tính mà còn do phải liên tục ngồi trên ô tô, xe máy khi mà vấn đề này, cũng như việc sử dụng máy tính, đang càng ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay. Điều quan trọng là phải biết điều chỉnh tư thế ngồi sao cho hợp lý và không nên ngồi quá lâu lâu dài. Nếu bắt buộc phải ngồi lâu, bạn nên dùng thêm dụng cụ tương trợ lưng để giảm hạ rủi ro bị đau lưng.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*