Search

6 Biến chứng vô cùng nguy hiểm của bệnh quai bị

Bệnh quai bị là một căn bệnh thường gặp và để lại nhiều hậu quả nặng nề cho người mắc, vậy đâu là những biến chứng nguy hiểm nhất của căn bệnh này?

Bệnh quai bị không đơn thuần là căn bệnh uống thuốc là khỏi, thậm chí khi điều trị một thời gian dài, bệnh đã có dấu hiệu thuyên giảm thì chúng vẫn để lại rất nhiều biến chứng nguy hiểm cho người mắc, cùng giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur điểm mặt một số biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này.

Bệnh quai bị gây biến chứng viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn thường xảy ra ở thanh thiếu niên sau tuổi dậy thì hoặc người đã trưởng thành về bộ phận sinh dục. Theo đó, chứng sưng tinh hoàn thường xảy ra sau khi bị sưng tuyến mang tai 7 – 10 ngày hoặc có thể xảy ra đồng thời với sưng tuyến mang tai. 

Thông thường khi triệu chứng của sưng tuyến mang tai giảm đi, người bệnh sốt cao trở lại, đồng thời người bệnh cũng sẽ thấy cơ thể mệt mỏi, rét run, buồn nôn và có triêụ chứng đau chói ở tinh hoàn lan xuống đùi. Da vùng tinh hoàn không thay đổi về màu sắc nhưng bệnh nhận có thể cảm thấy đau buốt. 

Khi bị viêm, tinh hoàn có thể to gấp 2 – 3 lần so với bình thường sau đó giảm sưng dần và về dần kích thước ban đầu. Tuy nhiên để biết được tinh hoàn có bị teo hay không thì cần kiểm tra sau 2 – 6 tháng sau. Nếu chỉ teo tinh hoàn một bên thì biến chứng vô sinh có thể hạn chế được.

Ở một số bệnh nhân bị viêm tinh hoàn nhưng không sưng tuyến mang tai. Tuy nhiên 80 – 90% những trường hợp này bệnh nhân chỉ bị sưng tinh hoàn một bên nên không cần lo lắng đến vấn đề vô sinh. 

Tuy nhiên bệnh nhân có thể bị tắc tĩnh mạch đám tiền liệt tuyến và đám rối vùng chậu, hậu quả là bệnh nhân có thể bị nhồi máu phổi rất nguy hiểm.

Bệnh quai bị gây biến chứng viêm buồng trứng

Theo cô Lê Ngoan – Giảng viên chuyên ngành Cao đẳng Điều dưỡng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, chỉ có khoảng 2 -5% chị em phụ nữ mắc bệnh quai bị và thường chỉ xuất hiện khi đã qua tuổi dậy thì. 

Vì thế việc chuẩn đoán viêm buồng trứng do bệnh quai bị tương đối khó khăn, tuy nhiên bệnh lại ít để lại biến chứng sinh sản. Theo đó, người bị viêm buồng trứng thường có biểu hiện sốt, đau và nổi cục di động ở hai bên hố chậu, bị rong huyết và có thể bị chẩn đoán nhầm với viêm ruột thừa.

Bệnh quai bị gây biến chứng viêm tụy

Số người có biến chứng viêm tuỵ do bệnh quai bị chỉ chiếm khoảng 3 – 7%  nhưng chủ yếu tồn tại ở thể ẩn. Biến chứng này thường xảy ra vào tuần thứ hai của bệnh, khi triệu chứng của viêm tuyến mang thai đã được cải thiện. 

Bệnh nhân có biểu hiện đau bụng vùng thượng vị, nôn, đầy bụng, ăn không tiêu, tiêu chảy và chán ăn, nếu làm xét nghiệm thấy men amylase trong máu và trong nước tiểu tăng cao. 

Tuy nhiên biến chứng này thường lành tính và tự khỏi sau 1 -2 tuần. Bệnh có thể tạo thành nang giả nhưng hiếm khi để lại di chứng.

Viêm màng não do quai bị

Biến chứng này gặp ở khoảng 10 -20% các trường hợp của bệnh quai bị, theo đó viêm màng não có thể xuất hiện vào ngày thứ 3  đến ngày thứ 10 sau khi sưng tuyến mang tai hoặc có thể xuất hiện độc lập không liên quan đến sưng tuyến mang tai hoặc có thể xảy ra trước khi sưng tuyến mang tai. Với biến chứng này, người lớn có thể sốt cao đột ngột, trẻ em có thể nên cơn co giật liên quan đến sốt cao, tuy nhiên nếu không ảnh hưởng đến nào thì biến chứng này có thể là một biến chứng lành tính.

Viêm não do quai bị

Biến chứng viễm não do quai bị khá hiếm gặp, chúng chỉ chiếm khoảng 0. 5 – 1% trường hợp, có thể xảy ra cùng lúc hoặc sau khi viêm tuyến mang tai 1 – 2 tuần. Biến chứng này tiên lượng nặng, nếu khỏi vẫn để lại di chứng nặng nề về tâm thần, vận động. Trên lâm sàng, người bệnh có thể sốt cao đột ngột, rét run, mệt mỏi, nhức đầu, rối loạn về tri giác, co giật, liệt…

Tổn thương dây thần kinh sọ não

Trong các dây thần kinh sọ bị tổn thương thì hay gặp nhất là biến chứng gây ra điếc với tỷ lệ bị 4.4% trường hợp. Bệnh điếc xuất hiện đột ngột và có thể kèm theo biểu hiện chóng mặt, ù tai.

Ngoài những biến chứng về sinh sản và gây tổn thương nặng nề cho cơ thể thì bệnh quai bị còn để lại hệ quả rất nguy hiểm với phụ nữ mang thai. Nếu sản phụ mắc bệnh quai bị trong 3 tháng đầu có thể làm tăng nguy cơ sảy thai tự nhiên, thai chết lưu. Mặt khác chúng cũng có thể gây ra các biến chứng như viêm tuyến lệ, viêm cơ tim thoáng qua, xuất huyết giảm tiểu cầu… 

 

Tuy là một căn bệnh nguy hiểm nhưng hiện nay căn bệnh này đã được hẹn chế bằng cách tiêm vắc xin phòng bệnh. Vì thế mỗi cá nhân cần chủ động phòng ngừa và điều trị sớm căn bệnh để chúng không để lại những hậu quả đáng tiếc.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *