Search

Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ làm ngay kẻo lỡ

Điều trị bệnh qua bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là một cách hiệu quả, tiết kiệm chi phí. Bệnh nhân chỉ cần kiên trì tập luyện trong 3 tháng sẽ thấy kết quả rõ rệt. Dưới đây là một số bài tập phục hồi chức năng điển hình cho tình trạng của bạn, cần thực hiện ngay khi có thể để ngăn thoái hóa nặng thêm.

Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Các đốt sống cổ được kết nối, hỗ trợ bởi nhiều cơ bắp khác nhau, cho phép mọi chức năng xoay chuyển linh hoạt. Để ngăn ngừa tình trạng bệnh trở nên nặng hơn, đồng thời giảm đau nhanh chóng, người bệnh cần thường xuyên tập luyện các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ để luyện cơ cổ khỏe hơn.

bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ tại nhà

Hãy bắt đầu tập từ từ và dừng lại nếu bạn thấy đau. Tham khảo ý kiến bác sỹ về thời điểm mà bạn có thể bắt đầu tập luyện và bài tập cổ nào thích hợp nhất với tình trạng bệnh lý. Bệnh nhân không nhất thiết phải tập tất cả các bài mà chỉ cần chọn khoảng 2 bài tiêu biểu để luyện tập hàng ngày. Thời gian thích hợp là buổi sáng sau khi ngủ dậy và buổi tối trước khi đi ngủ. Một số bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ sau đây là lựa chọn tốt nhất của bạn.

Căng cơ bên

Bài tập căng cơ này có tác dụng tốt nhất nếu kết hợp kéo vai phải xuống khi nghiêng đầu sang trái và ngược lại. Để làm điều này, hãy bắt đầu bằng cách thư giãn vai và nhẹ nhàng để hai tay lên đùi hoặc ghế.

Nghiêng đầu về một bên vai và giữ trong vòng 15 đến 30 giây, trong lúc đó kéo vai đối diện xuống, trọng lượng của đầu sẽ làm căng cơ bắp. Lặp lại 2 – 4 lần đối với mỗi vai. Thực hiện bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ này vào mỗi buổi sáng để cơ cổ được thư giãn tối đa.

Bài tập chuyển động

Cổ có thể xoay chuyển theo nhiều hướng khác nhau một cách linh hoạt: Trước sau, nghiêng trái, nghiêng phải và xoay. Bạn có thể áp dụng bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ bất kỳ khi nào rảnh rỗi. Hãy tập luyện như một thói quen hàng ngày:

bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Thực hiện bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Bài tập 1: Ngồi hoặc đứng thẳng lưng. Mắt hướng lên trần nhà và sau đó từ từ cúi đầu xuống sàn nhà với nhịp điệu chậm. Lặp lại động tác 5 lần.

Bài tập 2: Tiếp theo, nghiêng cổ dần dần từ trái qua phải và ngược lại. Nghiêng sao cho tai chạm vào vai càng tốt, nhưng không dịch chuyển vai. Thực hiện liên tiếp mỗi lần nghiêng 2 bên như vậy 5 lần.

Bài tập 3: Xoay cổ sang một bên, cằm thẳng với vai. Lặp lại 5 lần mỗi hướng.

Có thể bạn MUỐN BIẾT:

Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ bằng cách tạo cơ cân bằng

Những bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ này cho phép các cơ phát triển mà không thực sự di chuyển cổ. Người tập có thể đứng hay ngồi tùy ý:

bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Tập luyện thường xuyên để bệnh thuyên giảm hiệu quả

Bài tập 1: Luồn hai tay ra phía sau và ôm lấy đầu. Thực hiện hai động tác cùng lúc là dùng tay đẩy đầu về phía trước và giữ cổ cố định nguyên vị trí. Giữ nguyên tư thế trong 10 giây rồi thở đều, thư giãn. Bạn phải thắt chặt các cơ bắp để cổ ở vị trí trung lập. Lợi ích của bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là bạn có thể luyện cơ mà hạn chế áp lực lên đĩa đệm. Điều này sẽ giúp tránh chấn thương khi tập.

Bài tập 2: Dùng hai bàn tay đặt lên trán, hơi nghiêng đầu về phía trước, sau đó dùng lực 2 tay đẩy đầu về phía sau. Giữ tư thế này trong 10 giây.

Bài tập 3: Đặt bàn tay phải lên vị trí thái dương, dùng tay còn lại giữ chặt tay kia. Đầu nghiêng về vai phải trong khi vẫn cổ ở vị trí trung lập. Để nhận được hiệu quả từ bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ này, bạn phải giữ tư thế trên khoảng 10 – 15 giây, thư giãn và làm tương tự với bên còn lại.

Bài tập kéo cằm

bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Dùng một chiếc khăn đặt lên sàn và kê phần cổ lên chiếc khăn, đầu chạm sàn. Từ từ đẩy cằm về phía trước. Giữ yên 6 giây rồi từ từ hạ xuống, thư giãn trong 10 giây rồi làm lại động tác này 15 lần.

Bài tập quay cổ

Người bệnh có thể ngồi hoặc đứng thẳng lưng. Đầu thẳng và từ từ quay đầu sang bên trái, giữ yên tầm 15 giây sau đó quay sang bên phải. Làm liên tiếp mỗi bên 5 lần.

Những bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ trên sẽ giúp mọi người nhanh chóng thoát khỏi đau nhức, cơ thể thư giãn, thoải mái và xương khớp tăng cường sự linh hoạt, dẻo dai. Chúc quý bạn đọc áp dụng thành công và sớm khỏi bệnh.

Nguồn: https://www.chuabenhdaulung.com/
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *