Search

Bạn đã hiểu hơn về bệnh lý thoát vị đĩa đệm?

Đại đa số hết thảy các trường hợp vừa đau lưng dưới vừa đau cẳng chân hoặc vừa đau cổ vừa đau cánh tay đều tác động đến thoát vị đĩa cột sống. Khi bác sĩ kết luận: bạn đã bị thoát vị đĩa xương sống! Các bệnh nhân thường tự hỏi: Vậy thoát vị đĩa đốt sống là gì?

    1 thoat vi dia dem1 300x240 Bạn đã hiểu rõ về căn bệnh thoát vị đĩa đệm?    

    cơ bản về cột sống    

Đầu tiên chúng ta cần xem xét kết cấu sinh học của cột sống là gì. Phần nhiều các trường hợp người bệnh bị thoát vị đĩa đệm đều xảy ra ở vùng cổ (thoát vị đĩa đệm cổ), vùng lưng dưới (thoát vị đĩa cột sống lưng dưới) hoặc có những lúc cũng xảy ra ở vùng lưng giữa. Kết cấu sinh học của đĩa xương sống và vùng cột sống cổ khác với đĩa cột sống thắt lưng và cột sống thắt lưng. Tuy vậy, cách mà đĩa đệm bị thoát vị, bị lồi hoặc nhô ra ở các bộ phận này là như nhau.

Cột sống chứa 26 đốt sống. Giữa các đốt sống có các tấm nệm giảm áp lực được gọi là đĩa đệm. Đĩa đốt sống được tạo bởi các bao xơ ngoài dày và chắc bao bọc nhân nhầy bên trong đĩa xương sống. Đĩa đệm là bộ phận được cung cấp rất ít máu và máu gần như không lưu thông qua bộ phận này. Do vậy, việc cung cấp dưỡng chất và oxi cho đĩa đệm được thực hiện bằng cử động “bơm” của cột sống. Khi các khớp xương ngừng chuyển di, cột sống bắt đầu ngừng bơm dưỡng chất và oxi, và đĩa xương sống chết dần.

Các bao xơ ngoài của đĩa cột sống có một nguồn cung cấp các dây thần kinh dồi dào. Mặc dù vậy, nhân đĩa xương sống là một dung dich đặc hoạt động theo cơ chế động lực học chất lưu. Khi các đĩa cột sống bị nén từ trước ra sau, các dung dịch nhân này chuyển động giúp giảm áp lực và ngăn ngừa các đốt sống nứt và gãy.

     Sự thoái hóa đĩa đệm    

Đĩa đệm trong bộ xương của cơ thể vào khoảng độ tuổi 25 bắt đầu bị mất nước dẫn đến khô và giòn. Đĩa đệm thường bị thương tổn sớm giả như chúng ta thường tham gia vào các vận động gây nhiều áp lực lên cột sống. Khi các sức ép được đưa đến đĩa cột sống, các bao xơ ngoài bắt đầu trở nên nứt và rách. Sau đó, các nhân bên trong đĩa xương sống theo các vết nứt của bao xơ trồi ra ngoài, gây nên thoát vị đĩa đốt sống hay lồi đĩa đệm, nhô đĩa xương sống.

    Thoát vị đĩa đốt sống gây lên đau đớn bằng cách:    

Áp chế trực tiếp lên dây thần kinh.

Các chất hóa học trong đĩa cột sống bị rò rỉ tác động vào dây thần kinh.

Các dây thần kinh trong bao xơ ngoài của đĩa cột sống bị kéo căng.

     triệu chứng của căn bệnh    

+ Tại cột sống cổ.

Đau cổ.

Đau cánh tay

Đau ê ẩm vùng lưng giữa trên

Tê cóng chân tay

Sức mạnh cơ bắp của cánh tay giảm.

Chuột rút cánh tay.

+ Tại vùng thắt lưng

Đau điếng lưng.

Đau dây thần kinh tọa.

Tê cẳng chân

Chuột rút ống chân

Chân bị yếu đi

Các trường hợp bị thoát vị đĩa đốt sống thắt lưng nặng có thể có biểu hiện đi đái nhiều, đái dắt, ỉa chảy, hoặc táo bón. Nếu như bệnh nhân ban đầu cảm thấy đau hoặc tê bì lưng dưới và chân, sau đó bắt đầu có biểu hiện không có khả năng kiểm soát được ruột hoặc bàng quang, bệnh tình đã trở thành rất nghiêm trọng. Bệnh nhân cần được đưa đến bệnh viện và điều trị ngay lập tức trước khi ruột và bàng quang bị hỏng vĩnh viễn. Đây được gọi là hội chứng chùm đuôi ngựa, rất hiếm khi xảy ra trong thoát vị đĩa xương sống lưng dưới.

Nếu thế bạn đang mắc bệnh thoát vị đĩa cột sống, một phương pháp tốt để điều trị đó là cách thức giảm áp lực cột sống.

Phương pháp giảm áp lực cột sống có đặc trưng:

Vô cùng an toàn.

Khá hiệu quả.

Được thừa nhận bởi cơ quan quản lý thức ăn và dược phẩm Hoa Kỳ.

Không phẫu thuật

Chi phí không đắt.

Một điều cần nhớ rằng rằng, đối với căn bệnh thoát vị đĩa xương sống, chữa bệnh càng sớm càng tốt. Làm chậm chữa trị làm cho việc điều trị càng trở thành tốn kém, rủi ro và đau nhức.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *