Search

Nguy hiểm căn bệnh lệch đĩa đệm đang ngày càng phổ biến

Bệnh lệch đĩa đệm đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên, hiểu biết của mọi người về căn bệnh nguy hiểm này lại khá hạn hẹp. Dưới đây là những thông tin đầy đủ về căn bệnh này để bạn có thể phòng tránh hoặc phát hiện bệnh sớm.

Bệnh lệch đĩa đệm cột sống là bệnh gì?

Đĩa đệm có cấu trúc dạng sợi, bên ngoài là bao xơ, bên trong là nhân nhày. Đĩa đệm có tác dụng bảo vệ cột sống, có tác dụng giảm xóc giúp cơ thể chuyển động uyển chuyển nhẹ nhàng hơn.

Bệnh lệch đĩa đệm là tình trạng đĩa đệm nằm ở 2 đốt sống vùng lưng bị tổn thương, lão hóa và lệch ra khỏi vị trí thông thường gây ảnh hưởng đến các rễ thần kinh xung quanh. Nhiều người cho rằng, bệnh lệch đĩa đệm cột sống chỉ xảy ra ở những người lớn tuổi bởi tuổi cao, sức yếu là lúc cơ thể bắt đầu lão hóa, xương không còn được chắc khỏe là lý do gây ra nhiều bệnh tật.

Tình trạng lệch đĩa đệm

Tình trạng lệch đĩa đệm

Tuy nhiên, những người trẻ tuổi cũng có thể mắc các bệnh liên quan đến cột sống bởi công việc vất vả, khuân vác đồ nặng quá sức… Do đó, khi còn trẻ bạn nên chú ý bảo vệ sức khỏe mình để phòng tránh các bệnh đáng tiếc xảy ra.

Xem thêm: Biện pháp tiêm ngoài màng cứng chữa thoát vị đĩa đệm

Bệnh lệch đĩa đệm cột sống lưng có gây nguy hiểm không?

Do cuộc sống ngày càng phát triển, đời sống cao, cuộc sống gắn liền với công nghệ thông tin cũng là nguyên nhân lớn dẫn đến tình trạng mắc các bệnh về cột sống. Lệch đĩa đệm cột sống lưng khiến người bệnh luôn đau nhức, mệt mỏi, ngoài ra có thể gây nhiều bệnh nguy hiểm khác nếu không được điều trị sớm. Những lý do không tưởng như ngồi lâu, lười tập thể dục, ăn nhiều, béo phì…cũng là những lý do chính dẫn tới tình trạng lệch đĩa đệm cột sống lưng mà bạn không ngờ tới.

Ngồi nhiều cũng gây ra bệnh lệch đĩa đệm

Ngồi nhiều cũng gây ra bệnh lệch đĩa đệm

Đặc biệt, những người từ 20-50 tuổi là đối tượng dễ mắc bệnh nhất. Tuy nhiên, ở độ tuổi này họ thường có xu hướng coi thường, chủ quan nên dễ khiến bệnh tiến triển xấu hơn, chuyển sang giai đoạn mãn tính khó điều trị.

Những người mắc bệnh lệch đĩa đệm cột sống lưng thường gắn liền với bệnh đau dây thần kinh tọa, bởi khi đĩa đệm bị lệch ra ngoài sẽ chèn ép lên các rễ thần kinh. Điều này khiến cho bệnh nhân thường bị đau suốt dọc thắt lưng tới hông đùi và cẳng chân.

Bệnh đau dây thần kinh tọa để lâu không được điều trị có thể dẫn tới tình trạng teo cơ chân, nặng hơn có thể gây bại liệt vĩnh viễn.

Đọc thêm: 

Để phòng ngừa tình trạng lệch đĩa đệm cột sống lưng mọi người cần chú ý tư thế ngồi, đi đứng sao cho thẳng lưng. Theo một nghiên cứu cho biết: ngồi lâu, đứng, ngồi không đúng tư thế khiến cột sống phải chịu sức ép của cơ thể là nguyên nhân tiềm ẩn gây ra bệnh lệch đĩa đệm cột sống mà mọi người thường không để ý. Bạn cũng nên đứng dậy đi lại sau mỗi giờ làm việc để cơ thể được thư giãn, tinh thần được thoải mái từ đó hiệu quả công việc sẽ cao hơn.

Tập luyện có thể giúp tình trạng lệch đĩa đệm giảm bớt

Tập luyện có thể giúp tình trạng lệch đĩa đệm giảm bớt

Bệnh lệch đĩa đệm gây ra nhiều tổn thương và biến chứng cho bệnh nhân. Do đó, bạn không nên chủ quan và coi thường. Khi có bất kì biểu hiện đau lưng bất thường nào, bạn nên tới ngay bệnh viện để kiểm tra và điều trị sớm. Chúc các bạn khỏe mạnh!

Nguồn: https://www.chuabenhdaulung.com
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *