Search

Bệnh thoái hóa đĩa cột sống – triệu chứng và phương pháp điều trị

Thoái hóa đĩa đốt sống là một hiện tượng của cơ thể trong đó các đĩa đệm từ từ bị hao sút, giảm chất lượng do quá trình lão hóa khi thời gian trôi qua. Thoái hóa đĩa đệm là hiện tượng rất bình thường, xảy ra ở tất cả những cá nhân nhiều tuổi và không tạo lên triệu chứng gì. Tuy thế, những người bị “mắc bệnh thoái hóa đĩa xương sống” sẽ gặp phải những cơn đau vô cùng khó chịu, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống hàng ngày.

Bệnh nhân thoái hóa đĩa cột sống thường có gặp rất nhiều khó khăn khi ngồi do vùng lưng dưới phải chịu rất nhiều sức ép của cân nặng cơ thể. Đứng hoặc ngồi quá lâu trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến lưng, gây lên các cơn đau nhức, do vậy bệnh nhân cần phải liên tục đổi thay tư thế, di chuyển, đi lại. Nằm nghỉ là cách tốt nhất để giảm đau tạm thời bởi vì khi cơ thể ở tư thế nằm, liên quan của trọng lực cơ thể lên các đĩa cột sống gần như không còn.

Những-hiểu-biết-cơ-bản-về-thoái-hóa-cột-sống

Triệu chứng bệnh gai cột sống chỉ là đau nhẹ ở vùng lưng dưới. Mặc dù vậy khi bệnh lý mở mang nặng dần sẽ tạo ra các cơn đau mạn tính gay gắt. Căn do đúng đắn của những cơn đau ê ẩm vùng lưng này vẫn chưa được xác định rõ ràng, nhưng các bác sĩ cho rằng đó là do áp lực bất thường gây áp lực lên đĩa đốt sống gây lên viêm. Khi đó, cột sống sẽ khiến cho các cơ bắp ở vùng ảnh hưởng bị sưng tấy để ngăn cản các chuyển di rất nhỏ của đĩa cột sống và người bệnh có cảm giác đau buốt.

Khi bệnh ở giai đoạn khá nặng, các cơn đau gay gắt sẽ kéo dài vài tiếng hoặc thậm chí vài ngày nhưng rồi sau đó lại chỉ bị đau dễ chịu, ê ẩm. Mức độ gay gắt của các cơn đau ở mỗi cá nhân là không hao hao, từ đau âm ỉ, lôi thôi cho đến những cơn đau khiến lưng chẳng thể di chuyển. Trong một số trường hợp, thoái hóa đĩa xương sống còn tạo lên đau lây lan từ lưng sang các vùng khác như hông, mông, đùi, cẳng chân và làm cho các bộ phận này suy yếu.

Để điều trị bệnh lý gai cột sống cổ chúng ta có rất nhiều phương pháp nhưng để đạt hiệu quả cao nhất chúng ta nên dùng kết hợp các cách thức không giống nhau. Sự kết hợp giữa phương pháp nắn khớp xương và cách thức trị liệu xương khớp mang lại kết quả rất tốt cho bệnh nhân. Ngoài ra, trong giai đoạn chữa trị, các bác sĩ còn cho người bệnh dùng các loại thuốc giảm đau, chống viêm hoặc thậm chí cả tiêm cột sống để giảm đau nhanh chóng đối với những trường hợp đau quá gay gắt. Phẫu thuật có thể là một lựa chọn nhưng chỉ nên là giải pháp cuối cùng khi tất cả các phương pháp khác không có hiệu quả bởi nó chứa rất nhiều rủi ro cũng như chi phí tốn kém.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *