Search

Tìm hiểu về bệnh thoái hóa khớp là gì?

Theo nghiên cứu mới đây của tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) thì có hơn 105 dân số ở độ tuổi trung niên gặp phải tình trạng hạn chế khả năng vận động do căn bệnh thoái hóa khớp. Vậy bệnh thoái hóa khớp là gì, nguyên nhân và triệu chứng ra sao. Hãy cùng chuyên mục tìm hiểu ngay sau đây.

Căn bệnh thoái hóa khớp là gì?

Thoái hóa khớp là căn bệnh xương khớp mạn tính thường gặp ở độ tuổi trung. Biểu hiện của bệnh là hiện tượng tổn thương sụn khớp, giảm thiểu lượng dịch khớp, kèm theo phản ứng viêm. Cấu trúc che phủ bề mặt của xương là sụn khớp đóng vai trò như một miếng đệm giữa các xương. Theo thời gian, những miếng đệm này dần bị thoái hóa, trwor nên mỏng và sần sùi làm cho các khớp không thẻ cử động tốt như trước. Cùng lúc này, phần xương dưới sụn cũng bị xơ hóa, mất độ khoáng và giảm sử bền chắc rõ rệt, bắt đầu xuất hiện các vết nứt nhỏ,… không còn giữa được cấu trúc và hình dạng chuẩn. nhiều trường hợp, sụn bị bào mỏng đến mức không thể che phủ toàn bộ đầu xương khiến cho các phần xương cọ xát vào nhau, bào mòn vô cùng đau đớn. Như vậy bệnh thoái hóa khớp chính là tên gọi của tình trạng này.

Thoái hóa khớp là gì

Thoái hóa khớp là gì

Nguyên nhân dẫn đến thoái hóa khớp

Để làm rõ hơn về thoái hóa khớp là gì, người bệnh cũng cần nắm được các nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như sau.

1. Lão hóa

Đây là nguyên nhân thoái hóa khớp phổ biến. Ở độ tuổi trưởng thành, các tế bào sụn bắt đầu không có khả năng sinh sản và tái tạo, đi kèm với sự lão hóa dần của cơ thể. Đến một độ tuổi nhất định nếu không chú ý tới sức khỏe xương khớp, các tế bào sụn cũng giảm dần chức năng, chất lượng sụn kém đi và mất tính đàn hồi chịu lực dẫn đến thoái hóa khớp. Tình trạng này là quy luật tự nhiên, ai cũng có thể gặp phải, nhưng nếu có thói quen sinh hoạt và cuộc sống lành mạnh thì sẽ làm chậm quá trình lão hóa hiệu quả.

2. Yếu tố cơ giới

Yếu tố cơ giới chính là nguyên nhân khiến cho tình trạng thoái hóa khớp diễn ra nhanh hơn bình thường. Hiện tượng tăng bất thường lực nén trên một đơn vị diện tích của mặt khớp và đĩa đệm là yếu tố chủ yếu trong thoái hóa khớp, cụ thể bao gồm:

·         Những dị dạng bẩm sinh làm thay đổi diên tỳ nến của khớp và cột sống.

·         Việc tăng cân quá mức, béo phì dẫn đến tăng tải trọng tác động lên khớp, hoặc do mang vác nặng công việc khiến lực tác động lên khớp tăng.

·         Những biến dạng sau chấn thương làm thay đổi hình thái và mối tương quan của các khớp cột sống.

3. Yếu tố khác

Một số yếu tố khác gây nên tình trạng thoái hóa khớp mà có thể người bệnh gặp phải cụ thể như:

·         Nội tiết thay đổi: Mãn kinh, loãng xương do nội tiết, đái tháo đường.

·         Di truyền: Cơ địa lão hóa sớm.

·         Rối loạn chuyển hóa gây bệnh gout, bệnh da sạm màu nâu.

Các bệnh liên quan:

Các triệu chứng thoái hóa khớp thông thường

Để nhận biết rõ bệnh thoái hóa khớp là gì cũng cần dựa trên các triệu chứng thông thường của hiện tượng này. Những biểu hiện thường thấy khi bị thoái hóa khớp như: Đau các khớp gối, khớp háng, khớp ngón tay,… kèm theo hiện tượng cứng khớp. Những cơn đau thường xuất hiện về đêm hoặc khi thay đổi thời tiết, gây khó khăn khi vận động di chuyển cho người bệnh. Cơn đau ngày một diễn biến xấu đi, đau tăng dần dữ dội và xuất hiện từng đợt. Tình trạng bệnh không điều trị kịp thời có thể gây biến dạng các khớp do gai mọc xung quanh vùng khớp. Bệnh nhân cũng có nguy cơ teo cơ, phát ra tiếng lạo xạo khi cử động và di chuyển rất khó khăn.

triệu chứng thoái hóa khớp

Nếu bạn gặp bất kỳ tình trạng này kể trên, cần tới ngay cơ sở y tế để được các bác sĩ chuyên khoa khám và chẩn đoán đúng bệnh. Từ đó, có phác đồ điều trị phù hợp với tình trạng bệnh thoái hóa khớp. Đây là căn bệnh phải kiên trì điều trị để thuyên giảm chứ không thể chữa khỏi dứt điểm, nên người bệnh cần chuẩn bị sẵn tâm lý tuân thủ mọi nguyên tắc điều trị trong thời gian lâu dài. Như vậy, những thông tin giải đáp thắc mắc về bệnh thoái hóa khớp là gì trên đây, hy vọng có thể giúp bạn đọc nắm rõ kiến thức về bệnh để không còn mơ hồ với tình trạng này. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

Nguồn: https://www.chuabenhdaulung.com/
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *