Search

Liệu bạn đã nắm rõ bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Ngày nay có rất nhiều bệnh nhân mắc các bệnh lý về xương khớp trong đó phổ biến là thoát vị đĩa đệm. Trả lời câu hỏi “Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?” cũng chính là thêm hiểu biết về một trong những bệnh lý cột sống phổ biến nhất trên thế giới cũng như Việt Nam.

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Đĩa đệm được cấu tạo 3 thành phần: Nhân nhầy, vòng sợi sụn và những bản trong suốt  rất đặc biệt các vòng sụn rất dẻo và có độ chun giãn rất cao ôm lấy nhau rất nhiều lớp hình elip ở giữa có một nhân nhầy.

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Do được cấu tạo đặc biệt như vậy nên khi có một lực nén, xoắn, vặn tác động lên thân đốt sống đĩa đệm phân tán lực đều khắp mặt đĩa đệm và triệt tiêu nó. Vậy bệnh thoát vị đĩa đệm là gì và khi nào chúng ta mắc phải căn bệnh này?

Bệnh xuất hiện khi cột sống phải chịu sự đè nén, đĩa đệm cũng phải nhận gánh nặng này. Những đĩa đệm ở vị trí thấp sẽ phải chịu nặng nhiều hơn, vì thế ta hay đau cột sống ở vùng thắt lưng do thoát vị đĩa đệm. Khi sức ép lên cột sống dồn quá mức, đĩa đệm sẽ phình ra và chèn ép lên dây thần kinh, gây cảm giác đau. Trong nhiều trường hợp bị phình lồi đĩa đệm, người bệnh có biểu hiện tê bì tay chân, đau mỏi lưng, đau nhói xuống chân. Tuy nhiên, phình lồi đĩa đệm không phải là nguyên nhân trực tiếp gây đau cột sống thắt lưng và thường không nguy hiểm.

Song, mô của đĩa đệm luôn chịu trọng tải và nhiều  lực lớn phức hợp tác động lên, nên đĩa đệm mau chóng thoái hóa. Khi đĩa đệm bị thoái hóa thì nhân nhầy bị thoái hóa đầu tiên, biểu hiện bằng giảm phần nước và Glucoprotein do đó giảm độ căng phồng, giảm tính bền vững của đĩa đệm. Nhân nhầy bị thoái hóa nặng, vòng sợi bị đè bẹp ra vượt quá giới hạn của thân xương và chiều cao của đĩa đệm bị giảm xuống. Sau một vận động sai tư thế , một lực tác động, nhân nhầy theo đó thoát ra ngoài.

Tình trạng thoát vị đĩa đệm

Tình trạng thoát vị đĩa đệm

Khi xảy ra thoát vị đĩa đệm, nhân nhầy sẽ thoát ra và chèn ép vào vùng lỗ gian đốt bên nào thì đau rễ thần kinh bên đó.

Những bài viết có thể bạn quan tâm:

Bệnh lý do thoát vị đĩa đệm gây nên

Thoát vị đĩa đệm và các bệnh lý liên quan

Thoát vị đĩa đệm và các bệnh lý liên quan

Thoát vị đĩa đệm cột sống luôn là một vấn đề thời sự vì đó là một nguyên nhân phổ biến gây đau cột sống cổ, cột sống thắt lưng, kèm theo các triệu chứng thần kinh tương ứng. Vấn đề bệnh thoát vị đĩa đệm là gì hiện đang được sự quan tâm đặc biệt của xã hội và các nhà khoa học vì tỷ lệ mắc bệnh ngày càng gia tăng. Nhiều khảo sát dịch tễ học ở cộng đồng cho thấy khoảng 80% dân số ít nhất có một lần biểu hiện hội chứng đau lưng. Đây là một vấn đề sức khỏe lớn của cộng đồng, tác động đến rất nhiều người, ở mọi giới và mọi lứa tuổi, làm ảnh hưởng đến khả năng lao động và tốn phí rất nhiều tiền bạc cho việc điều trị thoát vị đĩa đệm.

Nguồn từ: https://www.chuabenhdaulung.com
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *