Search

Mách bạn cách đối phó bệnh viêm khớp cùng chậu không tốn 1 xu

Viêm khớp cùng chậu là bệnh lý thường gặp về xương khớp, nữ dễ gặp phải hơn nam, đặc biệt phụ nữ mang thai và thời kỳ sau sinh. Viêm khớp cùng chậu gây ra những cơn đau đớn, thậm chí có thể dẫn đến teo cơ, mất khả năng vận động. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về viêm khớp cùng chậu, cũng như cách đối phó với bệnh hiệu quả nhất.

Viêm khớp cùng chậu là gì?

Khớp cùng chậu có nhiệm vụ quan trọng trong việc nâng đỡ phần trên, giúp chúng ta đi đứng vững chắc. Theo các chuyên gia về xương khớp nghiên cứu, có khoảng 15–30% người có vấn đề với khớp cùng chậu. Đầu tiên, bạn có thể cảm thấy đau ở vùng khớp chậu và sau đó cơn đau sẽ lan đến đùi, mông, háng hay lưng trên.

viêm khớp cùng chậu

Triệu chứng thông thường đau khớp cùng chậu chủ yếu là đau lưng dưới khi bạn đi bộ hay đứng dậy. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra đau khớp chậu như chơi tá ngã, chơi thể thao, viêm khớp gối, nhảy dây, tuổi tác hoặc khi mang thai.

XEM NGAY:

Cách đối phó với bệnh viêm khớp cùng chậu

Các phương pháp điều trị đau khớp cùng chậu thông thường không cần can thiệp phẫu thuật. Những phương pháp này chủ yếu tập trung vào việc phục hồi chuyển động thông thường của khớp. Bạn có thể tham khảo những phương pháp sau:

 • Chườm đá, chườm nóng và nghỉ ngơi. Bạn sẽ dùng túi chườm đá áp vào vùng đau khoảng 15–20 phút , nhằm tác dụng giảm viêm. Tùy vào cơn đau mà người bệnh thực hiện lặp lại phương pháp này  từ 2 ngày đến 2. Ngoài ra, bạn nên tắm nước nóng hay dung khăn nóng để giảm đau. Tuy nhiên, hãy tránh dùng phương pháp này khi cơn đau càng tăng dữ dội hoặc cơn đua cấp tính.
 • Thuốc: Giúp bệnh nhân giảm đau, bác sĩ có thể chỉ định dùng nhóm thuốc kháng viêm không steroid
 • Phương pháp nắn chỉnh cột sống: Dựa vào tình trạng của bạn mà chuyên gia sẽ sử dụng thiết bị như thiết bị khóa, thiết bị điều chỉnh tư thế, thiết bị giảm hạ và hướng dẫn các phương pháp làm giảm viêm. Thiết bị hỗ trợ hay dây đeo. Bạn có thể dùng thắt lưng để cố định khu vực chịu ảnh hưởng. Phương pháp này rất hữu ích để hỗ trợ chỉnh hình khi các khớp xương chậu có phạm vi chuyển động rộng hoặc quá lỏng;
 • Vật lý trị liệu: Thực hiện các bài tập trị liệu giúp cải thiện sức khỏe và sự linh hoạt của khớp. Ngoài ra, bạn có thể dùng phương pháp trị liệu để giảm đau như sóng âm, căng giãn cơ khớp và massage;
 • Tiêm thuốc:  Bác sĩ có thể tiêm hormone chữa viêm để làm giảm sự viêm nhiễm. Hoặc trong một số trường hợp, họ có thể sử dụng các nguyên liệu từ thiên nhiên (bao gồm nước muối) để tiêm. Phương pháp này giúp căng các dây chằng đã bị lỏng.

Bài tập phục hồi chức năng viêm khớp cùng chậu

bài tập chữa bệnh viêm khớp cùng chậu

bài tập chữa bệnh viêm khớp cùng chậu

Bài tập căng cơ tứ đầu đùi:

Ở tư thế chuẩn bị: đứng song song với tường, chân không đau ở bên trong đồng thời mặt nhìn thẳng. Dùng tay bên chân không đau chống vào tường, và tay còn lại nắm lấy cổ chân của chân đau, từ từ kéo gót chân chạm vào mông. Chú ý: đồng thời giữ căng tại vị trí này, không cong hay vặn lưng 15 đến 30 giây.

Bài tập căng cơ khép háng:

Người bệnh nằm ngửa người, gập gối và đặt bàn chân trên sàn nhà. Sau đó, dạng hai gối ra xa nhau, làm căng cơ mặt trong đùi, giữ trong 15 đến 30 giây. Cứ lặp lại 3 lần như thế là được.

Bài tập căng cơ kheo:

Người bệnh nằm ngửa, đặt mông sát cửa ra vào, rồi duỗi thẳng chân không bị đau trên sàn nhà, qua cửa ra vào. Tiếp theo từ từ nâng chân đau đặt trên tường cạnh khung cửa, đồng thời giữ thẳng nhất có thể. Phương pháp này làm đúng bạn sẽ cảm thấy căng phía mặt sau đùi. Giữ nguyên vị trí này 15 đến 30 giây, sau đó lặp lại 3 lần.

Trên đây là những thông tin và cách đối phó với viêm khớp cùng chậu.Tuy nhiên, nếu chúng không hoạt động hiệu quả và bạn vẫn cảm thấy đau thì bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật. Hy vọng những thông tin trên sẽ mang lại thông tin hữu ích cho người bệnh. Ngoài ra, bạn nên đi khám bác sĩ thường xuyên để theo dõi tình trạng bệnh của mình nhé.

Nguồn: https://www.chuabenhdaulung.com/
One thought on “Mách bạn cách đối phó bệnh viêm khớp cùng chậu không tốn 1 xu

 1. Terrance

  Tôi thực sự thích website này. Nó là những thông tin thú vị mà nhiều người cần.
  Thank you!

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *