Search

Nguyên nhân đau sống lưng và những lời khuyên từ bác sĩ

Mỗi người đều có thể bị đau sống lưng bất cứ lúc nào, biểu hiện đau thường không giống nhau, mỗi người đều có thể đau ở bất kỳ vị trí nào trên dọc giữa sống lưng, có người đau sống lưng trên, có người lại đau sống lưng dưới

Nguyên nhân bị đau sống lưng là gì?

Nguyên nhân bị đau đốt sống lưng là gì?

Đau sống lưng dưới là hội chứng do đau khu trú trong khoảng từ ngang mức L1 đến nếp lằn mông, đây là một hội chứng xương khớp hay gặp nhất trong thực hành lâm sàng. Khoảng 65 – 80% những người trưởng thành trong cộng đồng có khả năng đau sống lưng cấp tính hoặc từng đợt một vài lần trong cuộc đời và khoảng 10% số này bị chuyển thành đau sống lưng mạn tính.

 • Nguyên nhân phổ biến do căng giãn cơ, dây chằng cạnh cột sống quá mức
 • Thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, trượt thân đốt sống, dị dạng thân đốt sống, loãng xương nguyên phát… là những bệnh lý gây đau sống lưng với những diễn biến lành tính, chiếm 90% số trường hợp đau cột sống lưng.
 • Nguyên nhân do ngồi lâu không đúng tư thế.
 • Đau sống lưng có thể là triệu chứng của một trong các bệnh khớp mạn tính như: Viêm cột sống dính khớp, viêm khớp dạng thấp, loãng xương.
 • Hoặc tổn thương tại cột sống do nguyên nhân nhiễm khuẩn: Viêm đĩa đệm đốt sống do vi khuẩn lao hoặc vi khuẩn sinh mủ
 • Do ung thư
 • Tổn thương cột sống do chấn thương…
 • Một số nguyên nhân bệnh lý khác: Ssỏi thận, loét hành tá tràng, bệnh lý động mạch chủ bụng, u xơ tuyến tiền liệt…

Biểu hiện bị đau đốt sống lưng thế nào?

Biểu hiện đau đốt sống lưng thường gặp

Đau sống lưng do căng giãn dây chằng quá mức

Đau xuất hiện đột ngột sau bê vật nặng, sau hoạt động sai tư thế (lao động chân tay kéo dài, đi guốc cao gót…), rung xóc do đi xe đường dài, sau nhiễm lạnh hoặc sau một cử động đột ngột. Đau thường kèm theo co cứng khối cơ cạnh cột sống, tư thế cột sống bị lệch vẹo mất đường cong sinh lý, khi thầy thuốc ấn ngón tay dọc các mỏm gai sau hoặc vào khe liên đốt ở hai bên cột sống có thể xác định được điểm đau.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thường có biểu hiện của đau thần kinh tọa. Người bệnh đau lan từ đốt sống thắt lưng xuống mông, phía sau ngoài đùi, mặt trước bên cẳng chân, mắt cá ngoài, qua mu chân tới ngón I nếu bị chèn ép ở L5. Nếu tổn thương ở S1, đau lan xuống mặt sau đùi, cẳng chân, gân Achille, mắt cá ngoài qua bờ ngoài gan chân tới ngón V. Đôi khi có rối loạn cảm giác nông: cảm giác tê bì, kiến bò, kim châm… dấu hiệu giật dây chuông dương tính, dấu hiệu Lasegue dương tính. Trường hợp có chèn ép nặng, người bệnh có thể có rối loạn cơ tròn. Phản xạ gân xương chi dưới thường giảm hoặc mất, có thể có teo cơ đùi và cẳng chân nếu đau kéo dài.


Xem ngay:


Bệnh lý toàn thân

Trong trường hợp bị đau đốt sống lưng là triệu chứng của một bệnh toàn thân, người bệnh thường có các triệu chứng khác kèm theo như: sốt, dấu hiệu nhiễm khuẩn; gầy, sút cân nhanh, đau ngày càng tăng, không đáp ứng với các thuốc chống viêm giảm đau thông thường là các triệu chứng gợi ý nguyên nhân là ung thư; trường hợp đau thắt lưng dữ dội ngày càng tăng kèm theo dấu hiệu sốc (shock), da xanh thiếu máu nên nghi ngờ phình tách động mạch chủ bụng… Khi có dấu hiệu chỉ điểm của một bệnh toàn thân liên quan đến đau vùng thắt lưng, thầy thuốc cần hướng dẫn người bệnh đến các cơ sở chuyên khoa thực hiện các xét nghiệm, thăm dò chuyên sâu để tìm nguyên nhân.

Một số trường hợp có nguyên nhân do tâm lý

Dấu hiệu đau thắt lưng xuất hiện sau các stress do áp lực của tâm lý hoặc lao động thể lực quá sức, sau đó chuyển thành đau thắt lưng mạn tính dai dẳng. Tuy nhiên, thầy thuốc cần loại trừ các bệnh thực thể gây đau thắt lưng trước khi chẩn đoán đau do nguyên nhân tâm lý.

Lời khuyên của bác sĩ khi bị đau sống lưng

Tập thể thao để cải thiện tình trạng đau lưng

 • Điều trị theo nguyên nhân kết hợp điều trị thuốc với các biện pháp phục hồi chức năng, luyện tập, thay đổi lối sống nhằm bảo vệ cột sống thắt lưng; không lạm dụng điều trị ngoại khoa, đặc biệt đối với những trường hợp đau sống lưng cấp hoặc bán cấp.
 • Thường kết hợp các nhóm: thuốc chống viêm không steroid, thuốc giảm đau, thuốc giãn cơ. Chỉ định phẫu thuật cho các trường hợp đau thắt lưng do thoát vị đĩa đệm hoặc kèm trượt đốt sống đã được điều trị nội khoa tích cực trong 3 tháng nhưng không đạt hiệu quả, đặc biệt đối với trường hợp đau nhiều, có dấu hiệu ép rễ nặng (teo cơ nhanh, rối loạn cơ tròn, rối loạn cảm giác).
 • Cần thực hiện các biện pháp tránh tái phát đau vùng thắt lưng: làm việc đúng tư thế, đặc biệt tư thế đúng khi mang vật nặng, tránh xoắn vặn vùng thắt lưng, nên bơi, đi bộ hàng tuần, tập luyện các động tác làm chắc khỏe cơ bụng, cơ lưng…

Trên đây là những thông tin cần biết về tình trạng đau sống lưng. Hy vọng bạn đọc có thêm cái nhìn tổng quát về bệnh. Chúc bạn nhiều sức khoẻ và niềm vui.

Nguồn: Chữa bệnh đau lưng
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *