Search

Bị đau lưng là triệu chứng gì mà chủ quan là khổ

Nhiều bạn đọc thắc mắc bị đau lưng là triệu chứng gì? Thì đúng là không nên chủ quan, vì tình trạng đau lưng có thể là biểu hiện của nhiều bệnh nghiêm trọng. Cùng tham khảo những thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về triệu chứng này.

Người bị đau lưng là triệu chứng gì?

Bị đau lưng là triệu chứng gì?

Đau lưng là một bệnh lý rất thường gặp, phổ biến ở cả nam và nữ, ở mọi lứa tuổi. 80% dân số thế giới từng trải qua ít nhất 1 lần bị đau lưng. Và hầu hết, chúng ta không lo lắng nhiều nếu gặp triệu chứng này.

Vậy bị đau lưng là triệu chứng gì? Điều đáng nói là càng để tình trạng đau lưng kéo dài lâu, bệnh càng khó chữa. Không chỉ chịu những cơn đau đớn, bệnh nhân còn đối mặt với nguy cơ bị co cứng cơ, sai lệch đốt sống, lệch xương hông, thoái hóa, thoát vị đĩa đệm…

Để trả lời câu hỏi: “Bị đau lưng là triệu chứng gì?“, chúng ta cần tìm hiểu một số bệnh lý nguy hiểm khác. Nếu đau lưng kèm theo một số dấu hiệu dưới, bạn nên đi khám bác sĩ ngay lập tức để phòng bệnh nguy hiểm.

Mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột: Hội chứng Equina cauda

Mất kiểm soát bàng quang gây đau lưng

Nếu bị đau lưng kéo dài kèm theo các triệu chứng tiểu nhiều không kiểm soát hoặc rối loạn chức năng ruột, khả năng cao là bạn bị hội chứng Equina cauda.

Đây là một rối loạn hiếm gặp, chỉ xảy ra ở 1/33.000 người. Khi đó, ngay bên dưới thắt lưng, tủy sống tách thành một nhóm các rễ thần kinh dài giống đuôi ngựa, từ đó ảnh hưởng tới chức năng vận động và cảm giác.

Nếu bạn không phẫu thuật khẩn cấp, hội chứng này có thể dẫn đến tình trạng tê liệt, mất hoàn toàn của bàng quang hoặc kiểm soát ruột và rối loạn chức năng tình dục.

Xảy ra vào ban đêm: U cột sống

Tình trạng u cột sống nguy hiểm

Hầu hết tình trạng đau lưng có thể được cải thiện khi bạn điều chỉnh tư thế ngủ. Tuy nhiên, khi đã thử mọi tư thế ngủ khác nhau mà vẫn bị đau lưng, bạn hãy cảnh giác với bệnh u cột sống.

Những người bị bệnh này thường phải chứng kiến những cơn đau nghiêm trọng vào ban đêm và đau nhiều khi hoạt động.

U cột sống có thể gây yếu, tê bì hoặc mất cảm giác hai chân, gây khó khăn khi đi bộ.

Có thể bạn muốn biết:

Không xác định được vị trí đau: Nhồi máu cơ tim

Nếu bị đau toàn ở phần trên hoặc dưới lưng, hay toàn bộ vùng lưng mà không xác định rõ nguyên nhân, nguy cơ bạn bị đau tim rất cao. Triệu chứng phổ biến nhất trước mỗi cơn đau tim là đau ở ngực, theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ.

Cơn đau lưng nghiêm trọng xảy ra đột ngột là một dấu hiệu cảnh báo bạn nên đi khám bác sĩ ngay. Bạn cũng không nên bỏ qua nếu bị đau lưng kèm theo đau hàm, buồn nôn, mệt mỏi quá, hoặc khó thở.

Cứng khớp: Viêm cột sống cứng khớp

Nhiều tình trạng đau lưng khác

Hoàn toàn bình thường nếu bạn trải qua vài cơn đau đau lưng hoặc cứng khớp vào buổi sáng. Nhưng nếu tình trạng đó kéo dài hơn 30 phút và ngày càng nghiêm trọng, đặc biệt đau nhiều hơn khi di chuyển, bạn có khả năng bị viêm đốt sống cứng khớp (dính khớp).

Căn bệnh này ảnh hưởng đến 1,4% dân số. Trong thời kỳ đầu phát bệnh, các triệu chứng thường nhẹ nên không được chú ý. Khi triệu chứng đã rõ thì bệnh đã tiến triển được nhiều tháng cho đến vài năm.

Nếu không điều trị ngay, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong di chuyển và vận động. Viêm cột sống cứng khớp còn khiến bạn đối mặt với nguy cơ bị bệnh tim và đột quỵ cao hơn.

Đau lưng kéo dài: Loãng xương

Nếu bạn bị tai nạn gần đây hoặc uống thuốc chứa steroids hay được chẩn đoán bị loãng xương, bất cứ cơn đau lưng nào cũng là lời cảnh báo bạn nên đi khám bác sĩ.

Bạn có thể có một gãy xương cột sống, có thể dẫn đến giảm chiều cao, gù lưng, rối loạn hô hấp và các vấn đề tiêu hóa do biến dạng xương khớp.

Ngoài ra, bạn cần phải được điều trị như sử dụng nẹp lưng, vật lý trị liệu, một vài trường hợp phải phẫu thuật để chỉnh nắn lại xương.

Chúng ta vừa cùng nhau trả lời cho câu hỏi: “Bị đau lưng là triệu chứng gì?” và những căn bệnh nguy hiểm liên quan. Bạn đọc cần hết sức cảnh giác với những biểu hiện bệnh để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúc bạn nhiều niềm vui và sức khỏe.

Nguồn: https://www.chuabenhdaulung.com/
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *