Search

Bí quyết giảm đau lưng cho người chơi gôn

Gôn là một trong những môn thể thao được nhiều người yêu thích trên toàn thế giới, khác thường là những nước mở mang. Tuy thế, môn thể thao này lại có thể tạo ra một vấn đề sức khỏe khá nghiêm trọng đó là đau nhói lưng. Những người chơi gôn vừa có nguy cơ bị đau lưng cấp tính lẫn nguy cơ đau lưng mạn tính.

Chơi gôn có thể tạo lên hai vấn đề về lưng cốt yếu là căng cơ và rách đĩa cột sống. Trong đó, căng cơ là vấn đề thường gặp nhất gây ra bởi động tác vặn mình khi đánh gôn. Đối với những người chơi gôn ở độ tuổi từ 30 đến 40 thì thoái hóa đĩa xương sống và lệch đoạn cột sống lưng lại là các vấn đề phổ biến hơn. Thoái hóa đĩa đốt sống là vấn đề không chỉ những cá nhân nhiều tuổi mà ngay cả những thanh niên trẻ tuổi cũng có thể gặp phải tình trạng này. Thành ra, chơi gôn sẽ là nguyên nhân gây ra vấn đề còn nghiêm trọng hơn nếu người chơi đã bị thoái hóa đĩa đệm từ trước đó.

đau lưng khi chơi gôn

đau lưng khi chơi gôn

Đốt sống lưng cuối cùng (L5) và đốt sống xương cùng trước hết (S1) là những đốt sống dễ bị ảnh hưởng nhất khi chơi gôn vì các đốt sống này giúp cho cột sống xoay, trong khi các đốt sống khác chỉ có chức uốn cong. Hành động đánh gôn làm cho đốt sống L5 và S1 phải quay liên tục, dẫn đến hậu quả là bị lồi hoặc thoát vị. Tình trạng còn này là căn nguyên của các vấn đề về dây thần kinh như “đau dây thần kinh tọa”.

Những phương pháp giúp bạn ứng phó với các vấn đề về lưng khi chơi gôn

Khởi động

Là một trong những cách tốt nhất để tránh bị căng cơ khi chơi gôn. Nhiều người cứ nghĩ rằng, chơi gôn là một môn thể thao không đề nghị nhiều sức lực nên không cần phải khởi động. Điều này hoàn toàn thiếu sót, nếu cơ bắp không được khởi động, những cú đánh gôn đột ngột sẽ làm xé cơ và tiếp tục bị ảnh hưởng bởi những cú đánh sau đó và gây ra căng cơ. Hơn nữa, khởi động nhẹ sẽ là nguyên nhân gây ra máu được lưu thông đến lưng nhiều hơn, giúp buông lỏng và thư giãn cơ trước khi bắt đầu cuộc chơi.

Liên tục kéo giãn

Hành động kéo giãn sẽ giúp cho các cơ và khớp xương luôn được bền bỉ, linh hoạt. Kéo dãn giúp đưa máu, oxi và các dưỡng chất đến cơ bắp, loại bỏ các các thải không cần thiết. Không chỉ thế, các khớp xương cũng được duy trì khả năng di động. Đối với những cá nhân chơi gôn, kéo giãn nhẹ là một điều rất nên làm trước và sau khi chơi, kể cả phần cơ hông và cơ gân kheo. Cơ gân kheo gắn liền với hông và cơ hông lại kết nối với đốt sống lưng. Nếu nhưng cơ hông bị co lại nó sẽ thay thế vị trí của khung xương chậu và tạo lên năng lực bị căng cơ là rất cao. Căng cơ hông có thể dẫn đến trệch cột sống vì khi đó nó sẽ thay thế vị trí của khung xương chậu làm gây lên các vấn đề về đĩa cột sống.

Tư thế chính xác

Cũng giống như tất thảy các môn thể thao khác, chơi gôn cũng đề nghị phải đúng tư thế và kỹ thuật để tránh bị thương. Cơ, khớp xương, đĩa đệm có thể bị phá hỏng nếu tư thế không được thực hiện đúng đắn. Vì vậy việc làm quen với các tư thế đánh gôn êm và nhẽ nhõm là rất quan trọng. Thế nhưng, trước khi có sự biến hóa về các đánh gôn nào, tốt nhất bạn nên hỏi các chuyên gia hoặc huấn luyện viên.

Nguồn: https://www.chuabenhdaulung.com/
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *