Search

Biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm nhất định bạn phải biết

Những biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm thường khiến nhiều người lầm tưởng sang dấu hiệu của chứng đau lưng thông thường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, sinh hoạt với hàng loạt các biến chứng đáng sợ. Do đó, cần nhận diện chính xác các triệu chứng của thoát vị để kịp thời đi khám và chủ động chữa trị.

Biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm thường gặp

biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm

Những biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm thường gặp

Triệu chứng đau

Đau là biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm mà các bạn có thể cảm nhận được dễ dàng nhất. Hai vị trí đau thường gặp nhất là cột sống cổ và cột sống thắt lưng. Các đơn đau có thể dữ đội hoặc âm ỉ kéo dài, sau đó lan xuống vùng mông, đùi, chân và ngón chân. Đau nhức cảm nhận rõ khi người bệnh đi lại, vận động mạnh, giảm đau khi nằm nghỉ một chỗ.

Triệu chứng tê bì

Khi nhân nhầy chèn ép vào rễ thần kinh sẽ gây ra cảm giác đau, tê bì vùng cổ, thắt lưng, xuống đến vùng mông, mặt trước và sau đùi, bàn chân và cả gót chân. Biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm này khá rõ ràng, tuy nhiên chúng chỉ xuất hiện khi tình trạng thoát vị đã trở nên nặng hơn.

Triệu chứng teo cơ, yếu liệt

Đây là triệu chứng của thoát vị đĩa đệm thường xuất hiện muộn nhất. Cơn đau khiến người bệnh ngại vận động. Các cơ không hoạt động thời gian dài sẽ bị teo lại khiến việc di chuyển khá khó khăn.

Rối loạn cảm giác

Biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm tiếp theo đó là có cảm giác tê giống như kiến bò từ mông sau đó lan dần ra phía sau chân. Đau thần kinh tọa, đau tăng khi ngồi, hắt hơi hoặc ho.

Biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm cụ thể tại từng vị trí

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm

Biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm tại cột sống cổ

+ Cơn đau buốt, tê, yếu cơ ở cổ, gáy, vai và cánh tay, bàn tay.

+ Rối loạn vận động: Lúc đầu người bệnh thấy mất khéo léo bàn tay, dáng đi thay đổi, các biểu hiện liệt ngoại vi hai tay và liệt trung ương hai chân, rối loạn về phản xạ và cơ vòng, mất chủ động.

+ Rối loạn thần kinh thực vật: Chóng mặt ù tai, mắt mờ từng cơn, mất thăng bằng, đôi khi đau ở phần sau hốc mắt, hạ huyết áp, tăng nhu động ruột, đỏ mặt đột ngột, vã mồ hôi, đau ngực, khó nuốt do chèn ép thực quản. Biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm khá cụ thể nên mọi người cần chú ý và thăm khám, xử lý kịp thời.

Bạn có thể ĐỌC:

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm

Một vài triệu chứng đau nhức do thoát vị cột sống thắt lưng

+ Dây thần kinh tọa bị chèn ép gây đau âm ỉ hoặc dữ dội từ vùng thắt lưng xuống đến mông, hông, sau đùi và chân, kèm theo ngứa ran, tê bì.

+ Đau vùng thắt lưng và thần kinh liên sườn: Đau buốt khiến người bệnh tê rát, mất cảm giác ở vùng mông, chân, bàn chân, nặng hơn có thể bị liệt chi.

+ Biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm là rối loạn vận động: Cơ chân suy giảm, hoạt động chân tay không còn linh hoạt. Với trường hợp bị nặng hơn có thể liệt các chi, xuất hiện hội chứng đuôi ngựa.

+ Rối loạn dây thần kinh thực vật: Người bệnh cảm thấy đau buốt, tê rát ở gan bàn chân hoặc mu bàn chân.

Một số biểu hiện khác:

+ Cơ thể mệt mỏi, căng cơ hoặc chuột rút ở chân tay, chán ăn

+ Ngứa ran ở chân hoặc bàn chân

+ Cơn đau khiến người bệnh mất ngủ vào ban đêm

+ Đau kèm theo sốt, chóng mặt và giảm cân không rõ nguyên nhân

+ Chức năng tình dục suy giảm

Các biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra đồng thời hoặc từ từ nên người bệnh cần cảnh giác khi thấy xuất hiện bất kỳ triệu chứng khác thường nào, cần nhanh chóng đi khám để chủ động chữa trị. Phát hiện đúng tình trạng của bệnh để có phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả.

Nguồn: https://www.chuabenhdaulung.com/
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *