Search

Các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm

Một vài nghiên cứu khoa học cho ta thấy bệnh lý thoát vị đĩa đệm có thể được hồi phục trong vòng 6 tuần mà không cần phải tập luyện và chữa trị. Có một số trường hợp người bệnh mắc phải bệnh lý này, chỉ cần nghỉ ngơi hợp lý là bệnh lý sẽ tự khỏi. Dù vậy trong các trường hợp khác, bệnh nhân cần phải có cách chữa trị hợp lý mới có thể được chữa trị.

Tuy trong một số trường hợp bệnh nhân được đề xuất sử dụng thuốc chống viêm không steroid hoặc một vài thuốc giảm đau thông thường để xử lý các cơn đau nhưng dùng các loại thuốc này trong một thời gian dài có thể tạo lên nhiều tác dụng phụ.

  Có rất nhiều phương pháp chữa trị khác nhau dành cho người bệnh bị thoát vị đĩa xương sống. Một số trong số đó là:  

  Thuốc chống viêm không Steroid:   Loại thuốc chống viêm này được dùng trong phần nhiều các trường hợp để giảm biểu hiện và đau đớn do thoát vị đĩa xương sống. Loại thuốc này không chỉ giảm đau mà còn giảm sưng tấy, giảm viêm và tăng khả năng di chuyển. Ngoài những ưu điểm này ra, có rất nhiều ảnh hưởng phụ của việc sử dụng các dạng thuốc này. Nó có thể gây ra các thương tổn cho gan và thận nếu sử dụng trong một thời gian dài. Một số người bệnh còn cảm thấy bị dị ứng do liên tục sử dụng thuốc chống viêm. Vì thế nên bạn cần lưu tâm xem mình có bị dị ứng với các loại thuốc này hay không trước khi dùng.

  Tiêm Steroid:   Steroid thường được sử dụng trong các tình trạng đau buốt hơn tác động đến xương và khớp. Trong trường hợp bệnh nhân thoát vị đĩa xương sống, steroid được tiêm trực tiếp vào vỏ bọc ngoài của tủy sống – nơi được gọi là màng cứng. Bằng cách này, bệnh nhân sẽ cảm thấy được giảm đau mau chóng và cảm giác thao thức, bồn chồn. Việc tiêm này không chỉ làm giảm đau nhanh mà còn có công dụng giảm viêm tại vị trí được tiêm vào. Bởi vậy nó cũng được coi là một cách thức chữa trị cho tình trạng này. Dẫu vậy tiêm Steroid cũng tạo lên khá nhiều tác dụng phụ. Nếu như phương pháp này được dùng trong một thời gian dài, người bệnh sẽ có vấn đề về thần kinh, bị táo bón, bệnh loãng xương và suy giảm khả năng miễn dịch.

  giảm áp lực cột sống:   Đây là một trong những cách thức quan trọng nhất để điều trị cho người bệnh thoát vị đĩa đệm. Cách thức giảm áp lực cột sống giúp giảm đau nhanh không chỉ do thoát vị đĩa xương sống mà còn do các vấn đề khác tác động đến cột sống. Trong phương pháp này, các sức ép âm được tạo lên bên trong cột sống giúp cho các phần nhô ra của cột sống hay các phần đĩa xương sống thoát vị được trở về vị trí lúc đầu của nó.

  Phẫu thuật:   có rất nhiều loại phẫu thuật có thể sử dụng cho căn bệnh này. Phẫu thuật được thực hiện trong các trường hợp bệnh nhân chẳng thể giảm đau bằng các phương pháp khác và cơn đau vẫn tiếp tục lằng nhằng. Phương pháp này khá tốn kém chi phí và rủi ro cao nên luôn được tin là giải pháp cuối cùng khi các cách thức khác thất bại.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *