Search

Cách nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm tại nhà chính xác nhất

Bạn đang gặp phải những cơn đau lưng, đau cột sống, căng cứng cơ và lo sợ mình đang bị thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, bạn lại chưa thể sắp xếp thời gian để đi khám hoặc chụp MRI để kiểm tra chính xác. Vậy thì bạn có thể áp dụng các cách nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm tại nhà dưới đây. Độ chính xác của những cách này lên tới 85% , nên bạn hoàn toàn có thể tin tưởng được.

Cách nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm cổ tại nhà

Bài kiểm tra kéo căng dây thần kinh chi trước

Ngồi thẳng lưng trên ghế, đưa 2 tay lên sao cho bắp tay song song với sàn nhà còn cánh tay (phần từ khuỷu tay đến bàn tay) hướng thẳng lên trần nhà. Giữ nguyên cổ tay, duỗi thẳng cánh tay ra trước sau đó từ từ đưa tay thẳng ra phía sau. Nếu cảm thấy đau đớn vùng cánh tay thì bạn có thể đã bị thoát vị cột sống cổ.

Cách nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm tại nhà

Cách nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm tại nhà

Nhận biết mình thoát vị bằng bài tập kéo cổ

Với cách nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm cổ này, bệnh nhân cần sự hỗ trợ của một người khác. Người bệnh ngồi trên ghế, còn một người đứng đằng dùng 2 bàn tay áp vào cằm và từ từ kéo đầu lên phía trên. Nếu vùng cổ thấy giảm đau thì có thể lý do gây đau là do thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ chèn ép rễ thần kinh. Khi kéo giãn cổ như vậy, áp lực chèn vào dây thần kinh cũng giảm đi.

Cách nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm bằng phản xạ Hoffman

Kiểm traạ Hoffman là cách nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm vô cùng chính xác được nhiều bác sĩ chuyên khoa áp dụng trong chẩn đoán sơ bộ. Nó giúp xác định dây thần kinh của bạn có bị chèn ép hay không. Một người sẽ chạm vào đầu ngón tay hoặc kéo nhẹ ngón giữa hoặc ngón nhẫn của bệnh nhân. Phản xạ bình thường của cơ thể là các ngón tay sẽ bị co lại. Nếu ngón tay không có phản ứng gì tức là dây thần kinh bạn đang bị chèn ép, tổn thương do thoát vị đĩa đệm cổ.

Phản xạ Hoffmann

Phản xạ Hoffmann

Xem thêm: 

Cách nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng tại nhà

Cách nhận biết thoát vị đĩa đệm bằng bài kiểm tra chân

Bạn đang gặp phải cơn đau lưng và muốn kiểm tra xem có phải do thoát vị đĩa đệm lưng hay không có thể kiểm tra bằng cách sau :

Người bệnh nằm trên giường và một người khác sẽ nâng chân người bệnh lên cao.

Khi nâng lên góc 30 đến 70 độ, người bệnh cảm thấy đau nhức thì có thể liên quan đến thoát vị đĩa đệm lưng, Cho chèn ép vào rễ thần kinh tọa, lan xuống chân.

Thoát vị đĩa đệm có thể gây yếu cơ chân, giảm khả năng cử động các khớp ở chân

+ Hạn chế chuyển động ở hông : L2&L3

+ Hạn chế chuyển động ở đầu gối : S2

+ Hạn chế chuyển động khi nhấc chân lên : L4

+ Hạn chế chuyển động của ngón cái : L5

+ Hạn chế chuyển động cả bàn chân, hay nhi nhấc ngón chân : S1

Cách nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Cách nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Kiểm tra hạ thấp đột ngột để biết mình bị thoát vị không

Với cách nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm này, bạn có thể ngồi thẳng lưng trên ghế, hạ thấp người về phía trước đột ngột và để lưng dưới cong ra phía sau. Sau đó nâng 1 hoặc 2 chân thẳng trước mặt. Nếu chân bạn bị đau nhức, tê buốt thì có thể bạn đã có vấn đề về đĩa đệm thắt lưng

Nhận biết bệnh thoát vị bằng cách nâng cẳng thân

Nằm ngửa trên giường, 2 chân thẳng với người rồi từ từ nâng cả 2 chân lên khỏi mặt giường khoảng 15 – 20 cm. Nếu thấy đau chân, nhấc càng cao thì càng đau nhức thì có thể bạn đã bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng.

Cách nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm bằng cách kéo cẳng chân

Trong khi nằm ngửa trên sàn nhà, nhờ một người ké từ từ chân phần mắt cá chân và bàn chân. Phần dưới hoặc cẳng chân thấy giảm đau có thể bạn đã bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng vì làm giảm chèn ép vào rễ thần kinh.

Cách kiểm tra thoát vị đĩa đệm

Cách kiểm tra thoát vị đĩa đệm

Trên đây là 7 cách nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm mà bạn có thể áp dụng tại nhà. Nếu có những dấu hiệu bị bệnh, bạn nên đi khám nhanh để chẩn đoán chính xác và điều trị sớm, tránh để lâu ngày bệnh sẽ càng nặng và khó chữa trị. Chúc các bạn khỏe mạnh!

Nguồn: https://www.chuabenhdaulung.com
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *