Search

Cấy chỉ chữa bệnh thoát vị đĩa đệm có thật sự hiệu quả?

Cấy chỉ chữa bệnh thoát vị đĩa đệm là phương pháp lâu đời được rất nhiều bệnh nhân áp dụng. Tuy nhiên, nhiều nguồn tin cho rằng biện pháp này tiềm ẩn nhiều nguy cơ và biến chứng cho người bệnh. Vậy, thực chất thì cấy chỉ chữa thoát vị có thật sự mang lại hiệu quả hay không?

Phương pháp cấy chỉ chữa bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Cấy chỉ là phương pháp có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nó được thực hiện lần đầu tiên vào năm 1964 tại Bắc Ninh, Trung Quốc. Khoảng đến năm 1971, phương pháp này được ứng dụng tại nước ta. Tuy nhiên, do nhiều hạn chế kĩ thuật mà tới thời điểm hiện tại, phương pháp này mới được phổ biến.

Cấy chỉ chữa bệnh thoát vị đĩa đệm còn có tên gọi khác là vùi chỉ, nhu chân. Phương pháp này đưa các sợi chỉ có khả năng tự tiêu vào các huyệt đạo để duy trì sự kích thích lâu dài. Loại chỉ được sử dụng thường là chỉ catgut hoặc chỉ làm từ ruột cừu, tự tiêu trong 2 – 3 tuần.

Loại chỉ tự tiêu được dùng để cấy vào người bệnh nhân

Loại chỉ tự tiêu được dùng để cấy vào người bệnh nhân

Phương pháp cấy chỉ chữa bệnh thoát vị đĩa đệm được chia thành các liệu trình khác nhau. Thông thường, ở mức độ thoát vị vừa, người bệnh sẽ được chỉ định sử dụng 3 liệu trình. Mỗi liệu trình thực hiện cách nhau 15 ngày.

Cơ chế trị bệnh của phương pháp cấy chỉ chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Theo Đông Y, châm cứu là phương pháp kích thích vào huyệt đạo trong một khoảng thời gian bằng kim châm chuyên biệt. Tuy nhiên, thời gian tác động của nó khá ngắn. Trong khi đó, phương pháp cấy chỉ lại giúp kích thích các huyết đạo trong thời gian dài từ 7 – 15 ngày.

Khi cấy chỉ vào các huyệt đạo, cơ thể sẽ tạo ra các chất nội sinh có tác dụng như khác sinh tự nhiên giúp giảm đau, chống viêm, kích thích tái tạo xương và sụn khớp. Nhờ vào đó, khu vực bị thoát vị được thư giãn, giảm chèn ép rễ thần kinh.

Cấy chỉ chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Cấy chỉ chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Ưu điểm của việc cấy chỉ chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Theo nhận định của các chuyên gia về phương pháp cấy chỉ, việc chữa thoát vị đĩa đệm bằng cách này giúp rút ngắn thời gian hỗ trợ điều trị, đồng thời không gây ra các đau đớn như phẫu thuật cho người bệnh. Quan trọng hơn, nó không để lại biến chứng hay kéo dài thời gian phục hồi của bệnh nhân.

Xem thêm:

Các chuyên gia này cũng cho rằng, cấy chỉ chữa bệnh thoát vị đĩa đệm có chỉ định bệnh nhân rất rộng. Những người bị hẹp ống dẫn sống hay bị thoát vị thể nặng vẫn có thể dùng được. Ngoài ra, nó còn mang lại tác dụng giảm quá trình dị hóa, giảm lượng acid uric; tăng đồng hóa, tăng hydratcarbon và protein ở khu vực cơ. Chính những lý do này giúp cho cơ được tăng cường chuyển hóa chất dinh dưỡng, lưỡi mao mạch được tăng sinh lưu thông máu. Nhờ vậy, cơ thể tự tăng sức đề kháng và khả năng miễn dịch.

Cấy chỉ chữa thoát vị có một số ưu điểm riêng

Cấy chỉ chữa thoát vị có một số ưu điểm riêng

Cấy chỉ chữa bệnh thoát vị đĩa đệm không được y học hiện đại khuyến khích

Trên thực tế, đến nay số lượng các đề tài nghiên cứu y học và khoa học về cấy chỉ chữa bệnh thoát vị đĩa đệm rất hạn chế. Đó là còn chưa kể, chưa có bất kì đề tài nào được công bố trên các tạp chí y khoa danh tiếng.

Tại Trung Quốc, phương pháp này đã bị bỏ từ lâu. Những hạn chế cũng như hiệu quả thấp từ việc cấy chỉ chữa bệnh thoát vị đĩa đệm đã khiến cho nó bị bỏ từ năm 1965 –  1973. Thực tế, đây không phải là giải pháp chữa bệnh tận gốc và triệt để. Nó chỉ có tác dụng giảm đau trên những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm thể nhẹ. Còn với người bị nặng hơn, phương pháp này chưa thực sự mang tới hiệu quả như mong đợi.

Phương pháp này mang lại hiệu quả thấp

Phương pháp này mang lại hiệu quả thấp

Ở Việt Nam, đa phần những người thực hiện phương pháp này chưa có trình độ chuyên môn, kỹ thuật. Do đó, việc sử dụng cấy chỉ chữa bệnh thoát vị đĩa đệm nên được cân nhắc kỹ càng để tránh lợi bất cập hại. Tốt nhất, bạn nên một giải pháp điều trị bệnh triệt để an toàn hiệu quả khác như sử dụng thuốc Đông y hoặc vật lý trị liệu. Chúc các bạn khỏe mạnh.

Nguồn: https://www.chuabenhdaulung.com
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *