Search

8 cách chữa bệnh đau lưng cấp tính và mãn tính cực đơn giản

Nếu bạn bị đau lưng thì bạn không cô đơn. Có khoảng 80 % người lớn bị đau lưng tại một số thời điểm trong cuộc đời của mình mà chưa tìm ra cách chữa bệnh đau lưng hiệu quả. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ảnh hưởng đến chất lượng công việc và cuộc sống. 

Các phương pháp chữa đau lưng cấp tính và mạn tính

Chữa bệnh đau lưng như thế nào cho hiệu quả còn tùy thuộc vào các cơn đau cấp tính hay mãn tính. Nói chung, phẫu thuật được khuyến cáo chỉ khi có sự tổn thương về thần kinh và khi xét nghiệm cho thấy cấu trúc cột sống bị thay đổi.

Chữa bệnh đau lưng cấp tính

Ban đầu, đau lưng thường được điều trị với thuốc giảm đau và điều trị tại nhà. Hầu hết chứng đau lưng sẽ được cải thiện đáng kể trong vòng sáu tuần.

1. Phương pháp điều trị nóng và lạnh

chua-benh-dau-lung

Chườm nóng – lạnh là chữa bệnh đau lưng cấp tính khá hiệu quả

 • Một số người thấy sức nóng – ví dụ, tắm nước nóng hoặc một chai nước nóng được đặt trên khu vực bị đau sẽ giúp làm dịu cơn đau.
 • Lạnh – chẳng hạn như một túi nước đá hay một túi rau quả đông lạnh, được đặt trên chỗ đau cũng có thể có hiệu quả. Không đặt đá trực tiếp lên da của bạn vì nó có thể gây bỏng lạnh. Bọc một túi nước đá hay túi rau đông lạnh trong một miếng vải trước khi áp vào da của bạn.
 • Một lựa chọn khác là để luân phiên giữa việc sử dụng túi chườm nước lạnh và một chai nước nóng.

2. Thư giãn

 • Thư giãn là một phần quan trọng trong việc làm giảm các cơn đau do căng cơ gây ra bởi lo lắng về tình trạng của bạn có thể làm cho mọi việc tồi tệ hơn. Hãy tìm hiểu thêm về mẹo thư giãn để giảm bớt căng thẳng .
 • Mặc dù nó có thể khó khăn, nhưng nó cũng rất quan trọng để giúp cho bạn có tinh thần lạc quan và nhận ra rằng nỗi đau của bạn sẽ được cải thiện tốt hơn.

3. Tập thể dục và lối sống

 • Hãy cố gắng giải quyết các nguyên nhân gây đau lưng để ngăn chặn triệu chứng ngày càng tăng. Nguyên nhân thường gặp bao gồm tình trạng thừa cân, tư thế hoạt động, chấn thương hoặc căng thẳng.
 • Tập thể dục thường xuyên và những hoạt động hàng ngày sẽ giúp giữ cho lưng của bạn dẻo dai và khỏe mạnh. Các hoạt động như đi bộ , bơi lội và tập yoga là sự lựa chọn phổ biến. Điều quan trọng là cần chọn một hoạt động thú vị mà bạn có thể thấy hứng thú mà không cảm thấy đau đớn.
XEM NGAY:

Chữa bệnh đau lưng mãn tính

1. Thuốc giảm đau:

chua-benh-dau-lung

Chữa bệnh đau lưng bằng thuốc

 • Nếu bạn đã đau lưng hơn sáu tuần (được gọi là đau lưng mãn tính), bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn sử dụng những thuốc giảm đau phù hợp nhất.
 • Paracetamol thường là một trong những loại thuốc hàng đầu được khuyến cáo dùng cho bệnh đau lưng, mặc dù một số người thấy thuốc chống viêm (NSAID) không steroid như ibuprofen , hiệu quả hơn. Một loại thuốc giảm đau mạnh hơn, chẳng hạn như codeine, cũng là một lựa chọn khác ngoài paracetamol.
 • Thuốc chống trầm cảm như tricyclics và serotonin reuptake inhibitors và norepinephrine đã được dùng phổ biến đối với đau lưng mãn tính.
 • Chất kích thích như kem hay thuốc xịt bôi tại chỗ kích thích các dây thần kinh trong da giúp làm người bệnh có cảm giác nóng hay lạnh để làm giảm các cảm giác đau đớn. Thuốc giảm đau tại chỗ làm giảm viêm và kích thích lưu thông máu.
 • Tiêm steroid ngoài màng cứng là một sự lựa chọn dùng ngắn hạn và thường được sử dụng để điều trị đau lưng và đau thần kinh tọa cùng với viêm. Công dụng giảm đau nếu kết hợp với các thuốc tiêm nhưng không nên sử dụng lâu dài.

2. Lớp tập thể dục

Lớp học nhóm được hướng dẫn bởi một giảng viên có trình độ, nơi đây bạn sẽ học được các bài tập tăng cường cơ bắp và cải thiện tư thế xấu hàng ngày.

3. Vật lý trị liệu

Phương pháp điều trị bao gồm các thao tác, vận động, mát xa, thường được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa.

4. Châm cứu

Là cách điều trị mà  sử dụng các loại kim nhỏ đưa vào các vị trí khác nhau trong cơ thể. Nó được chứng minh là giúp giảm đau lưng khá hiệu quả.

5. Phẫu thuật

Phẫu thuật chữa bệnh đau lưng thường được khuyến cáo chỉ khi tất cả các cách điều trị khác đã thất bại hoặc nếu cơn đau lưng của bạn rất nghiêm trọng bạn không thể ngủ được hoặc thực hiện các hoạt động hàng ngày . Các loại phẫu thuật thích hợp sẽ phụ thuộc vào các triệu chứng đau lưng và nguyên nhân của nó.

Nguồn: https://www.chuabenhdaulung.com/
One thought on “8 cách chữa bệnh đau lưng cấp tính và mãn tính cực đơn giản

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *