Search

Mách bạn BÍ QUYẾT chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt cực hiệu quả

Theo Y học cổ truyền, thoát vị đĩa đệm là căn bệnh thuộc phạm vi các chứng yêu thống hoặc yêu cước thống. Thoát vị là do kinh khí bị bế tắc, khí huyết điều hòa kém gây ra các cơn đau và ảnh hưởng đến vận động. Vì vậy, để giúp thông kinh hoạt lạc, Đông y sử dụng kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt để cải thiện tình trạng này. Sau đây là một vài mẹo chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt hiệu quả ngay tại nhà. 

Xác định vị trí huyệt đạo để chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt  tốt nhất

Muốn áp dụng chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt hiệu quả nhất và tránh không tác động vào huyệt nguy hiểm, bạn cần biết được vị trí của các huyệt đạo. Cụ thể như sau:

chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt

  • Thận du: Từ mỏm gai đốt sống thắt lưng 2 (L2) đo ra 1,5 thốn.
  • Đại trường du: Từ mỏm gai đốt sống thắt lưng 4 (L4) đo ra 1,5 thốn.
  • Cách du: Từ mỏm gai đốt sống lưng 6 đo ra 1,5 thốn.

Cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt

Quy trình chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt được chia làm 3 bước như sau:

Bước 1: Làm mềm và giãn cơ vùng lưng, mông

Bệnh nhân được thầy thuốc yêu cầu nằm sấp và thư giãn toàn thân, tay và chân duỗi thẳng và thực hiện một trong số những thao tác sau đây:

chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt

Các bước chuẩn bị để bấm huyệt

  • Xoa: Dùng đầu ngón tay, gốc bàn tay hoặc mô ngón tay cái, mô ngón tay út xoa vào vùng thắt lưng, vùng hông, mặt sau ngoài chân, chú trọng xoa vùng thắt lưng từ bên không đau cho đến bên bị đau khoảng 5 phút. Đây là phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt đơn giản, dễ thực hiện.
  • Day: Dùng gốc bàn tay, mô ngón tay cái, ngón tay út ấn xuống vùng bị đau của người bệnh và di chuyển theo vòng tròn dọc hai bên cột sống từ đốt sống lưng thứ 7 đến vùng mông 3 lần.
  • Bóp: Lấy hai bàn tay hoặc ngón cái và ngón trỏ, ngón đeo nhẫn bóp và hơi kéo thịt lên chỗ hai bên cột sống từ đốt sống lưng thứ 7 đến vùng mông 3 lần.
  • Lăn: Dùng mu bàn tay và ô mô út hoặc các khớp giữa bàn tay và ngón lần lượt lăn trên da thịt người bệnh từ đốt sống lưng 7 đến mông từ 3 – 5 lần.

Xem thêm: 

Bước 2: Bấm huyệt

Để chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt tốt nhất, bạn dùng đầu ngón tay cái bấm các huyệt Giáp tích L1 – S1, Thận du, Đại trường du, Cách du. Khi bấm sao cho đốt 1 và 2 vuông góc với nhau và bấm từ từ, tăng lực dần đến khi người bệnh cảm thấy tức nặng thì giảm lại khoảng 1 phút. Khi bấm không nên day vì sẽ gây đau và bầm tím trên cơ thể.

Bước 3: Nắn chỉnh đĩa đệm

chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt cực hiệu quả

Sau khi xác định được vùng đĩa đệm bị thoát vị thì dùng ngón tay cái thực hiện thao tác ấn, nắn theo nguyên tắc nghịch hướng và đối lực với vị trí thoát vị đĩa đệm trong 3 – 5 phút. Khi nắn dùng lực nhẹ nhàng và phù hợp với thể trạng người bệnh.

Ngoài chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt, bệnh nhân có thể áp dụng các phương pháp châm cứu, vật lý trị liệu, tập yoga để điều trị thoát vị đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên, dù là thực hiện cách nào, người bệnh cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa với những lời khuyên tốt nhất và được theo dõi kỹ càng trong suốt quá trình luyện tập.

Trên đây là mẹo chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt các bạn có thể thực hiện ngay tại nhà giúp đau nhức thuyên giảm nhanh chóng. Chúc quý bạn đọc sớm khỏi bệnh và luôn mạnh khỏe.

Nguồn: https://www.chuabenhdaulung.com/
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *