Search

Sử dụng đai đeo thoát vị đĩa đệm đúng cách để giảm bệnh hiệu quả

Đai đeo thoát vị đĩa đệm là một dụng cụ hỗ trợ điều trị quen thuộc của nhiều người. Thậm chí, có người còn bỏ ra một số tiền lớn để sở hữu một chiếc đai chất lượng nhất. Tuy nhiên, bệnh nhân cần sử dụng đai đúng cách thì mới mang lại hiệu quả tích cực và rõ rệt. Dưới đây là cách sử dụng đai đeo thoát vị chuẩn nhất mà bạn nên tham khảo.

Đôi nét về đai đeo thoát vị đĩa đệm

Tác dụng của đai đeo thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh xương khớp phổ biến hiện nay. Cùng với đau dây thần kinh tọa, gai cột sống, thoái hóa cột sống… thoát vị đĩa đệm trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng của rất nhiều người.

Thực tế, cơn đau do bệnh thoát vị thường xuất hiện khi bệnh nhân thực hiện những động tác cúi hay tác động đến vùng cổ và thắt lưng. Vì thế, đai đeo thoát vị đĩa đệm xuất hiện như một người bạn hỗ trợ đắc lực cho những sinh hoạt ngày thường của bệnh nhân.

Đai đeo thoát vị đĩa đệm hỗ trợ điều trị hiệu quả

Đai đeo thoát vị đĩa đệm hỗ trợ điều trị hiệu quả

Với nguyên lý cố định cột sống và ngăn chặn những tổn thương có thể xảy ra khi vận động, đai đeo thoát vị đĩa đệm thực sự đem lại hiệu quả khá tốt. Bệnh nhân không nhất thiết phải liên tục đến phòng khám mà vẫn có thể giữ cho vùng xương sống ổn định và trở lại vị trí ban đầu. Chăm chỉ sử dụng đai lưng đúng nơi lúc cách sẽ giúp phục hồi và điều chỉnh các khớp dần dần.

Đai đeo thoát vị đĩa đệm hiện nay gồm 2 loại chính: đai lưng và đai cổ. Các đai đeo hiện nay ngoài chức năng cố định còn có tác dụng massage, giảm đau giúp người bệnh thư giãn và thoải mái vô cùng. Vì thế, rất nhiều người bệnh sẵn sàng bỏ ra vài triệu đồng để sở hữu một chiếc đai nhập ngoại và sử dụng chăm chỉ mọi lúc mọi nơi với mong muốn đưa đĩa đệm trở lại vị trí ban đầu.

Có hai loại đai chính – đai lưng và đai cổ

Có hai loại đai chính – đai lưng và đai cổ

Tác hại khi sử dụng đai đeo thoát vị đĩa đệm sai cách

Không thể phủ nhận những lợi ích của đai đeo thoát vị đĩa đệm, tuy nhiên nếu sử dụng sai cách thì bệnh nhân sẽ nhận hậu quả khôn lường.

Theo bác sĩ Nguyễn Thu Hương, nguyên giảng viên Học viện YHCT Tuệ Tĩnh: Đai đeo thoát vị đĩa đệm thực chất chỉ là một biện pháp hỗ trợ chứ không thể chữa bệnh như nhiều người lầm tưởng. Chẳng có ai có thể khỏi bệnh chỉ nhờ vào việc đeo đai. Phần lớn công dụng của đai chỉ tập trung vào việc hạn chế tối đa chấn thương cột sống. Nếu đeo đai lưng thường xuyên và quá nhiều thời gian trong ngày, cột sống của bạn sẽ phụ thuộc vào đó và yếu đi, tự nhiên mất đi tính dẻo dai mà nó vốn có. Nhiều người quen dùng đai đeo thoát vị đĩa đệm quá, đến lúc không có hay không thể sử dụng thì sẽ thấy xương sống yếu ớt, cúi hay xoay người một chút cũng không được.”

Đọc thêm: Thoát vị đĩa đệm nên ăn gì để giúp hỗ trợ điều trị tốt nhất

Cùng với đó, chiếc đai đeo cũng khá công kềnh, bí bách và nóng nực, bạn không thể lúc nào cũng đeo chúng đi học, đi làm hay sinh hoạt cá nhân được.

Chị Lan (Kiến Xương – Thái Bình) cho biết: “Mình dùng đai lưng cũng được vài tháng nay. Kể cũng đỡ đau khi làm việc thật nhưng bí bách và khó chịu lắm. Chưa kể mỗi lần ra ngoài người ta cứ nhìn ngó, chỉ chỏ, có người còn hỏi đeo để giảm eo à. Đến cười ra nước mắt.”

Dùng đai sai cách có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng

Dùng đai sai cách có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng

Dùng đai đeo thoát vị đĩa đệm thế nào cho đúng cách?

Theo các chuyên gia, bạn chỉ nên đeo đai thoát vị đĩa đệm trong các trường hợp sau:

  • Cơn đau cấp tính kéo đến.
  • Khi phải di chuyển đường dài, trên xe máy, ô tô… để giảm sóc đĩa đệm.
  • Khi đang điều trị thoát vị đĩa đệm, đeo đai lưng khi ra khỏi giường để tránh lưng tổn thương, nhất là khi vừa phẫu thuật lấy khối thoát vị.
  • Bệnh nhân sau phẫu thuật nên sử dụng đai để tránh tổn thương

Thời gian còn lại, bạn nên chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao, đu xà, đi bơi, yoga… để hệ thống xương khớp dẻo dai và giảm cơn đau hiệu quả.

Xem thêm:

7 bài tập yoga chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Bài tập vận động hợp lí giúp chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống

Đai đeo thoát vị đĩa đệm không hề gây hại mà do chúng ta sử dụng sai cách nên mới gây ra hậu quả. Chính vì thế, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và tuân thủ đúng thời gian sử dụng để tránh làm cột sống yếu đi. Chúc các bạn khỏe mạnh!

Nguồn: https://www.chuabenhdaulung.com
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *