Search

Đau 2 bên hông sau lưng là bệnh gì và phải làm sao?

Đau 2 bên hông sau lưng là căn bệnh gây rất nhiều phiền toái cho người bệnh. Mức độ nguy hiểm của những cơn đau hai bên hông chỉ được đánh giá khi đã chẩn đoán một cách chính xác tình trạng bệnh lý. Vậy đau hai bên hông sau lưng là triệu chứng của bệnh gì? và làm thế nào để chữa trị được những cơn đau này. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay.

Đau 2 bên hông sau lưng là bệnh gì?

Có đến 98% các triệu chứng đau ở hai bên hông vùng lưng là do những bệnh lý liên quan đến cột sống và những tổn thương vùng cơ xung quanh. Đặc biệt trong đó có một số căn bệnh thường có biểu hiện đau dữ dội, đau nhiều giờ hoặc sau khi ngủ dậy…

Đau 2 bên hông và lưng do gai cột sống

Mặc dù bệnh gai cột sống thường xảy ra ở vùng thắt lưng trên, tuy nhiên trong một số trường hợp những cơn đau có thể lan xuống vùng thắt lưng dưới gây nên những cơn đau ở hai bên hông. Biểu hiện đau thường dữ dội khi ngồi, di chuyển, làm việc nặng hoặc sau khi ngủ dậy.

đau 2 bên hông sau lưng

Đau lưng hai bên hông do bệnh thoát vị đĩa đệm

Đau 2 bên hông sau lưng trên hoặc dưới do thoát vị đĩa đệm là tình trạng các đĩa đệm bị lệch ra ngoài chèn vào các dây thần kinh gây nên đau. Trong đó tập trung chủ yếu ở người già, người làm công việc nặng nhọc, dân văn phòng…

Thoái hóa cột sống

Hiện tượng thoái hóa cột sống hay cột sống bị lão hóa chủ yếu là do tuổi già, nhưng mặt khác cũng là do yếu tố cột sống bị tác động, tổn thương bởi những công việc, sinh hoạt hàng ngày mà ra. Ví dụ: Làm việc không đúng tư thế, hay bê vác quá sức, nằm ngủ sai cách…

Xem thêm:

Một số nguyên nhân gây đau 2 bên hông sau lưng khác

Hai sườn bụng là vị trí của khá nhiều cơ quan trong đó 2 quả thận là nơi dễ bị tổn thương nhất. Theo các đánh giá trên 50 % số trường hợp bị đau hai bên hông bụng là liên quan đến những vấn đề về thận như bệnh thận yếu, sỏi thận, thận ứ nước… hay các vấn đề về đại tràng cũng có thể dẫn đến tình trạng đau hai bên hông.

Ngoài ra, cũng không thể không kể đến những bệnh lý gây ra tình trạng đau 2 bên hông bụng khác, đặc biệt là đau thần kinh tọa. Đau thần kinh tọa hay còn gọi là đau dây thần kinh hông to, là dây thần kinh chạy dài từ thắt lưng dưới qua hông, xuống đùi bắp chân và bàn chân. Việc bị đau 2 bên dây thần kinh tọa cũng tương ứng với đau 2 bên hông bụng ở người bệnh.

đau hai bên hông

Bị đau hai bên hông phải làm sao?

Việc dùng thuốc để điều trị những cơn đau hai bên hông sau lưng chỉ mang tính chất chữa trị phần ngọn mà không dứt điểm được căn nguyên của nó. Muốn hạn chế tối đa được những cơn đau 2 bên hông đòi hỏi bệnh nhân cần kết hợp nhịp nhàng  phác đồ điều trị với việc.

 • Hạn chế vận động mạnh, làm việc quá sức hay thực hiện các công việc nặng liên tục.
 • Không ngồi, nằm. đứng quá lâu ở một tư thế hoặc một bên hông.
 • Tránh những tác động, tổn thương trực tiếp đến vùng thắt lưng, vùng hông của người bệnh.
 • Bổ sung canxi và các dưỡng chất để giúp xương chắc khỏe, cải thiện tính đàn hồi và độ dẻo dai của xương.
 • Tuyệt đối không lạm dụng các loại thuốc giảm đau quá nhiều vì có thể gây nhờn thuốc, tổn thương do tác dụng phụ của thuốc.

Bị đau 2 bên hông không quá đáng sợ nhưng bệnh nhân cần phải biết mình nên làm gì, mặc dù nó thường không gây tử vong trực tiếp nhưng có thể để lại nhiều biến chứng tai hại. Phòng tránh những cơn đau hai bên hông sau lưng và bụng từ xa là điều mà người bệnh nên làm.

Nguồn: https://www.chuabenhdaulung.com/
6 thoughts on “Đau 2 bên hông sau lưng là bệnh gì và phải làm sao?

 1. Horny

  Xin chào mọi người, đây là lần đầu tiên tôi ghé thăm trang web này; trang web này bao gồm các thông tin tuyệt vời và thực sự tuyệt vời để hỗ trợ khách truy cập.

  Reply
 2. Rana Duggal

  Cảm ơn rất nhiều, lời cảm ơn chân thành nhất của tôi về công việc khó khăn của bạn
  nhóm, tôi là khách truy cập thường xuyên vào trang web của bạn, tôi đã nghĩ,
  (ra khỏi courtsey) cung cấp một số gợi ý và phản hồi của riêng tôi, sẽ rất biết ơn nếu bạn có thể trả lời hoặc nhận ra các đề xuất của tôi để làm cho trang web này hướng nội dung hơn.

  Trân trọng.
  Rana Duggal.

  Reply
 3. An Cát Linh

  Đây là một trong những blogs trong danh sách những trang web yêu thích của tôi.

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *