Search

Xoa bóp bấm huyệt trị Đau Cơ Lưng ĐƠN GIẢN dễ thực hiện

Đau cơ lưng thường xảy ra khi thay đổi thời tiết, khi vừa trải qua chấn động mạnh vùng lưng hay với người già cao tuổi. “Bỏ túi” một vài động tác xoa bóp bấm huyệt đơn giản sau đây sẽ giúp bạn giảm đau cơ lưng nhanh chóng.

Nguyên nhân đau cơ lưng là gì?

Căng cơ lưng do co hoặc duỗi người đột ngột chính là lý do dẫn đến chứng đau lưng hay còn gọi là đau cơ lưng. Căng cơ thường xảy ra nhất ở vùng thắt lưng. Các cơ bị tổn thương do bị kéo căng quá mức chính là lý do dẫn đến những cơn đau này.

 • Do chấn thương, va đập ở vùng lưng hay cột sống khiến tổn thương dây chằng vùng lưng (gồm các mô liên kết dạng sợi, dẻo dai, gắn kết cơ với xương và khớp), khiến dây chằng bị căng quá mức hoặc rách dẫn đến đau cơ lưng.
 • Khi bạn làm việc quá tải, mang vác nặng không đúng tư thế cũng là nguyên nhân gây đau cơ lưng.
 • Các tư thế vận động sai lệch hay tập luyện thể dục thể thao quá sức chịu đựng của cơ thể hoặc người mới tập luyện thể thao trong thời gian đầu cũng có thể bị đau lưng.
 • Ảnh hưởng từ công việc : Những người có nghề nghiệp đòi hỏi phải ngồi, đứng nhiều như nhân viên văn phòng, nhân viên y tế, lái xe, thợ may… cũng dễ mắc bệnh đau cơ lưng do ít vận động hay ngồi, đứng sai tư thế.
 • Nguyên nhân đau cơ lưng còn do hệ cơ – lưng – bụng bị yếu, cơ thể mệt mỏi gây đau lưng cấp.

Xem thêm:

Chữa đau cơ lưng bằng xoa bóp bấm huyệt

Từ xa xưa ông cha ta đã ứng dụng phương pháp xoa bóp bấm huyệt vào việc chữa đau lưng, đây là phương pháp bạn có thể thực hiện tại nhà tiện lợi và không hề tốn kém. Chỉ cần nắm sơ qua về vị trí các huyệt và làm đúng theo chỉ dẫn là bạn đã có thể tự bấm huyệt hoặc nhờ người thân làm giúp. Cách chữa đau lưng này khá phổ biến trong dân gian.

Đau cơ lưng là một bệnh phổ biến trong cuộc sống

Đau cơ lưng là một bệnh phổ biến trong cuộc sống

 • Từ đốt xương ngực số 1 đến khớp xương hông dùng tay miết 3 lượt. Người chữa bệnh dùng gốc bàn tay hoặc ngón tay út hơi ấn xuống da người bệnh và di động theo vòng tròn. Làm sao cho tay của người chữa và da người bệnh như dính với nhau. Thao tác chậm, làm mạnh hay nhẹ tùy thuộc tình trạng đau của người bệnh. Thực hiện động tác này 3 lượt.
 • Kéo dãn cơ lưng: người bệnh nắm hai tay lên thành giường để cố định tay. Người chữa bệnh đứng phía dưới chân người bệnh, sau đó cầm hai cổ chân người bệnh từ từ kéo dãn xuống trong khoảng 1 phút, dùng ngón cái gãi gãi vào chỗ đau của người bệnh khoảng 60s.
 • Người chữa bệnh nắm hờ hai bàn tay đấm vào huyệt đại chùy đến trường cường, khi đấm vào vùng thắt lưng cần có lực mạnh thích hợp và kết hợp bảo bệnh nhân ho là đạt tiêu chuẩn.
Bấm huyệt trị đau cơ lưng

Bấm huyệt trị đau cơ lưng

 • Người chữa bệnh một tay nắm vào đùi bên chân đau của người bệnh nâng lên cao về sau, dùng gốc bàn tay kia day lăn ở điểm ấn đau và quanh chỗ đau khoảng 3-4 phút.
 • Nắm véo cơ hai bên cột sống thắt lưng, véo huyệt a thị khoảng 2 phút: người chữa dùng ngón cái và bốn ngón còn lại kẹp giữ vị trí cần tác động đồng thời vê đi vê lại.
 • Day ấn các huyệt thận du, chí thất, uỷ trung, thừa sơn mỗi huyệt khoảng 2 phút. Người bệnh xoa hai lòng bàn tay vào nhau cho nóng lên rồi áp vào hai bên thắt lưng trong khoảng 3 phút. Có thể kết hợp dùng muối rang nóng hoặc lá ngải cứu sao nóng với dấm chườm vào chỗ đau hằng ngày để tăng hiệu quả điều trị đau lưng.

Lưu ý nhỏ khi bấm huyệt trị đau cơ lưng

 • Nếu bị đau cơ lưng do chấn thương hoặc vận động mạnh người bệnh cần ngay lập tức dừng hành động đang làm để lên giường nằm nghỉ. Tư thế nằm được khuyến cáo nhất là chân hơi co, gối thấp hoặc không gối, tránh di chuyển hoặc thay đổi tư thế.
 • Hạn chế tối đa những chấn thương, va chạm vùng lưng. Khi nhấc, vác các vật nặng cần thực hiện đúng tư thế, co đùi gấp gối nhưng lưng vẫn phải thẳng, tránh cậy sức khỏe mang vật nặng quá sức. Nếu công việc buộc phải ngồi lâu nên đứng lên đi lại sau khoảng 1-1,5 tiếng ngồi liên tục.
 • Khi nhận thấy các dấu hiệu của bệnh cột sống cần có phương pháp điều trị kịp thời tránh để bệnh nặng. Xoa bóp bấm huyệt đạt hiệu quả cao nhất khi bệnh còn ở giai đoạn nhẹ. Sau 3-4 ngày cơn đau không giảm cần chuyển sang phương pháp khác.

Nguồn: https://www.chuabenhdaulung.com/
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *