Search

Đau Cổ Sau Gáy Là Do Đâu Và Cách Chữa Hiệu Quả Tại Nhà

Bị đau cổ sau gáy là triệu chứng mà đang có rất nhiều người mắc phải. Vậy nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa đau cổ ở sau gáy như thế nào ?

Để mọi người có thể nắm rõ và hiểu hơn về tình trạng đau ở cổ vị trí sau gáy. Trang web chuabenhdaulung.com – một trang chuyên cung cấp những thông tin sức khỏe về xương khớp uy tín. Chúng tôi sẽ chia sẻ rõ hơn về những nguyên nhân, triệu chứng của bệnh và cách chữa tốt nhất.

Đau cổ sau gáy

Bị đau cổ sau gáy

Tình trạng đau cổ sau gáy

Khi bị đau cổ ở sau gáy thường gây rất nhiều những biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe. Với những triệu chứng ban đầu không rõ ràng sẽ dễ khiến người bệnh chủ quan. Những biểu hiện bị đau ở cổ sau gáy như :

Tình trạng nhẹ : Người bệnh sẽ cảm thấy những cơn đau nhẹ ở cơ cổ sau gáy và vùng vai, phần lưng phía gần cổ. Khi đó người bệnh sẽ rất khó khăn trong quá trình cử động cổ, không thể quay cổ ra đằng sau được mà chỉ có thể nghiêng sang trái hoặc sang phải nhưng cũng rất khó khăn và gây đau nhức khó chịu.

Tình trạng nặng : Người bệnh sẽ xuất hiện những cơn đau nhức vùng cổ liên tục và kéo dài. Dần dần cơn đau sẽ lan xuống vùng cánh tay gây đau co cứng cơ và tê ở cánh tay, cẳng tay, bàn ngón tay khiến người bệnh ăn không ngon, ngủ không yên. Nếu tình trạng xấu hơn có thể gây yếu cơ, teo cơ, bại liệt .

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau cổ sau gáy

Nhiều người bị đau cổ ở sau gáy nhưng vẫn không hề biết nguyên nhân nào gây ra. Theo các bác sĩ xương khớp thì có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng và gây nên triệu chứng đau cổ ở sau gáy. Dưới đây là những nguyên nhân chủ yếu :

 • Khi bạn ngồi trước quạt gió, máy lạnh quá lâu hoặc dầm mưa , không đội nón khi đi ra ngoài trời. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị đau cổ sau gáy vì khi đó các hệ mạch bị rối loạn.
 • Tình trạng các cơ cổ, dây thần kinh bị rối loạn chức năng, chấn thương, chèn ép cũng chính là tác nhân khiến bạn bị đau vùng cổ sau gáy.
 • Tư thế vận động sai ở vị trí cổ cũng chính là nguyên nhân chính gây nên các triệu chứng đau cổ sau gáy. Khi làm việc quá sức, tư thế làm việc ngồi lâu 1 chổ cũng khiến cơ bị kéo căng quá lâu gây mất cân bằng vi chất trong cơ. Ngoài ra những công việc nặng nhọc, mang vác đồ nặng.
 • Khi làm việc hay ngủ mà bạn dựa cổ vào ghế, kê gối nằm ngủ quá cao hoặc quá thấp, nằm yên 1 vị trí … Đây là những tác nhân dẫn đến tình trạng bị đau cổ sau gáy vì quá trình cung cấp oxy cho các tế bào cơ giảm, gây thiếu máu cục bộ ở các cơ dẫn đến vùng cổ, vai, gáy dễ bị đau nhức và cứng.
 • Bạn cũng nên chú ý đến tình trạng này vì nguyên nhân gây đau cổ sau gáy có thể do mắc các bệnh xương khớp khác như thoát vị đĩa đệm, bệnh thoái hóa đốt sống cổ …

Cách chữa đau cổ sau gáy hiệu quả

1. Chữa hết đau cổ ở sau gáy bằng khăn tắm

Cach-chua-dau-co-sau-gay-bang-khan-tam

Cách chữa đau cổ sau gáy

Sử dụng một chiếc khăn tắm để làm biến mất triệu chứng đau cổ sau gáy nghe thì có vẻ vô lý. Nhưng thực chất đây là một phương pháp rất tốt và được người dân nhật sử dụng từ rất lâu. Để mọi người có thể nắm rõ về phương pháp này mời các bạn cùng tìm hiểu những bước thực hiện ở phần tiếp nhé :

 • Bước 1 : Nằm duỗi thẳng trên giường hoặc trên mặt sàn.
 • Bước 2 : Sử dụng một chiếc khăn tắm gấp cuộn tròn lại và đặt xuống dưới phía dưới vùng cổ bị đau. Chú ý khi đặt khăn dưới cổ thì tay trái đặt lên vai phải, cánh tay phải đưa vuông góc hướng bàn tay lên trên đầu, toàn thân thả lỏng.
 • Bước 3 : Giữ nguyên tư thế trong vòng 10 giây. Toàn bộ phần cơ cổ bị co cứng được thả lỏng. Làm lại với vai trái tương tự như vậy. Thực hiện hàng ngày hoặc mỗi khi bạn rảnh rỗi. Người đau nhiều nên tập kiên trì hơn, có thể làm nhiều lần trong ngày, tốt nhất là vào buổi tối trước khi đi ngủ, hoặc sau khi ngủ dậy.

2. Thực hiện những bài tập tại nhà

 • Bài tập 1 : Đưa cằm sang hướng vai phải và giữ như vậy khoảng 20 giây sau đó quay đều nhẹ nhàng. Chuyển cằm sang hướng vai trái và giữ như vậy khoảng 20 giây, thực hiện như vậy 5 lần.
 • Cách 2 : đầu đưa lên, đưa xuống trong khi tay làm theo chiều ngược lại, thực hiện 10 lần.
 • Bài tập 3 : đầu đưa ra trước, ra sau trong khi tay làm theo chiều ngược lại, thực hiện 15-20 lần.
 • Cách 4 : nghiêng đầu sang trái, phải/trái trong khi tay làm theo chiều ngược lại, thực hiện 15-20 lần.
 • Bài tập 5 : tay kéo đầu nhẹ nhàng về cùng một hướng và giữ 30 giây, thực hiện 5 lần.
 • Bài tập 6 : massage gáy trong 5 phút, những cơn đau ở vùng vai gáy sẽ giảm thiểu đáng kể.

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ những kiến thức về tình trạng bị đau cổ sau gáy. Hi vọng với những thông tin chia sẻ về bệnh và cách chữa đau cổ sau gáy sẽ giúp bạn khỏi bệnh. Nếu có gì thắc mắc hay không hiểu bạn hãy gửi cẩu hỏi về cho chúng tôi để được giải đáp.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *