Search

Đau Cổ Sau Khi Ngủ Dậy Và Cách Chữa Tốt Nhất Tại Nhà

Hiện tượng bị đau cổ sau khi ngủ dậy là triệu chứng mà hầu như ai cũng mắc phải. Vậy triệu chứng này là do nguyên nhân nào gây ra và cách chữa như thế nào ?

Để giúp mọi người nắm rõ hơn về tình trạng đau cổ sau khi ngủ dậy. Trang web chuabenhdaulung.com – trang chuyên chia sẻ những kiến thức về sức khỏe mảng xương khớp. Sẽ đưa ra câu trả lời chi tiết, mời các bạn cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé !

Dau-co-sau-khi-ngu-day

Đau cổ sau khi ngủ dậy

Hiện tượng bị đau cổ sau khi ngủ dậy

Khi xuất hiện triệu chứng đau vùng cổ sau khi ngủ dậy, người bệnh sẽ rất khó di chuyển và ngoái đầu sang hai bên.

Nếu tình trạng đau cổ, mỏi cổ khi ngủ dậy chỉ xuất hiện một, hai lần rồi thôi. Thì không quá nguy hiểm tới sức khỏe của bạn vì đây chỉ là triệu chứng đau bình thường do tác động bên ngoài.

Nếu đau cổ sau khi ngủ dậy kéo dài, lặp lại nhiều lần thì người bệnh cần phải hết sức chú ý. Bởi ngoài những điều kiện chủ quan thì yếu tố do bệnh lý về đốt sống cổ như là thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống cổ … là những căn bệnh về cột sống rất nguy hiểm tới sức khỏe.

Khi tình trạng ngủ dậy bị xuất hiện các triệu chứng đau vùng cổ mà không có biện pháp điều trị hợp lý. Lâu ngày sẽ dẫn đến các cơn đau, vai trò và chức năng nâng đỡ bị giảm. Nguy hiểm hơn là có thể khiến người bệnh bị đau cổ dữ dội, không cúi được, không ngẩng lên được, thậm chí là liệt vùng cột sống cổ…

Bị đau cổ sau khi ngủ dậy là do đâu ?

Như đã giới thiệu quả về triệu chứng sau khi ngủ dậy bị đau mỏi cổ, có rất nhiều yếu tố khiến bạn có những triệu chứng đau cổ. Theo các bác sĩ chuyên khoa xương khớp thì có những nguyên nhân chủ yếu gây tình trạng đau mỏi cổ như :

 • Do nằm ngủ sai cách, không đúng tư thế, nằm lệch sang một bên quá lâu.
 • Do chiếc gối kê khi ngủ quá cao hoặc quá cứng cũng có thể dễ gây đau cổ khi ngủ dậy.
 • Nguyên nhân quan trọng hơn là do bệnh lýthoái hóa đốt sống cổ, người bệnh bị thoái hóa đốt sống ở vùng cổ thường có triệu chứng mỗi sáng ngủ dậy bị đau cổ.
 • Ngoài ra những va đập nhỏ ở vùng cổ trong lúc ngủ hoặc thói quen gác lên tay khi ngủ… cũng dễ gây ra tình trạng này.

Cách chữa đau cổ khi ngủ dậy hiệu quả

Khi xuất hiện các biểu hiện đau mỏi cổ khi ngủ dậy do bất kì nguyên nhân nào gây ra. Tốt nhất bạn nên sử dụng mẹo chữa đau cổ sớm nhất để tránh tình trạng bệnh nặng thêm. Cách khắc phục nhanh nhất là bạn nên thực hiện các phương pháp điều trị dưới đây :

Massage-vung-co-bi-dau

Massage vùng cổ bị đau

 • Bước 1 : Sử dụng lòng bàn tay xoa bóp nhẹ vào vùng cổ bị đau. Thực hiện trong vòng 2-3 phút, làm sao cho vùng cơ cổ nóng lên.
 • Bước 2 : Bạn sử dụng những loại cao, dầu gió trong quá trình xoa bóp giúp cơ vùng cổ nhanh nóng hơn. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng chườm nóng bằng muối rang và ngải ngải cứu để có tác dụng nhanh hơn.
 • Bước 3 : Sau khi đã xoa bóp và làm phần cơ cổ nóng lên, bạn sử dụng phần ngón tay ấn nhẹ nhàng vào các vùng cổ bị đau. Lưu ý khi bạn có thể dùng ngón tay cái hoặc ngón tay giữa day ấn các vị trí đã xác định trong thời gian khoảng vài phút để cải thiện tình trạng đau. Tuy nhiên khi thực hiện thao tác này bạn cần chú ý mỗi điểm cần phải day đều với một lực vừa phải chừng 30 giây.
 • Bước 4 : Tiếp tục day ấn ngón tay vào vị trí đau với lực tác động từ nhẹ đến mạnh trong 5 giây, nghỉ 2 giây rồi lại tiếp tục ấn. Tại mỗi vị trí nên tiến hành từ 3-4 lần như vậy là được. Trong khi bạn thực hiện cảm giác đau nhức thường tăng lên nhưng không nên giảm cường độ tác động, cần thực hiện với lực đều thì mới có tác dụng.

Cách tránh bị đau cổ sau khi ngủ dậy hiệu quả mỗi ngày

Cách chữa bệnh tốt nhất chính là phòng bệnh, do đó để tránh gặp phải tình trạng mỗi khi thức dậy đều bị đau vùng cổ. Bạn nên thực hiện những phương pháp dưới đây để tránh các triệu chứng đau mỏi cổ nhé :

 • Xoa bóp và massage nhẹ nhàng vùng cổ cả ở trước đằng sau giúp kéo giãn cột sống cổ.
 • Người bệnh thực hiện việc chườm nóng vùng cổ để giúp kéo giãn cột sống cổ, hạn chế tình trạng căng cơ, giãn dây chằng cột sống…
 • Nếu tự thực hiện mà không thấy các cơn đau thuyên giảm thì có thể đến phòng thuốc và thực hiện điều trị ngủ dậy bị đau cổ bằng vật lý trị liệu như châm cứu, bấm huyệt…
 • Không nên lạm dụng các loại thuốc giảm đau bởi hầu hết các loại thuốc giảm đau đều không có tác dụng trong các trường hợp này.

Chú ý : Nếu thực hiện mẹo chữa đau cổ trên mà cơn đau vẫn kéo dài 3 – 4 ngày, không có dấu hiệu giảm. Tốt nhất là bạn nên đến bác sĩ thăm khám để có thể phát hiện những vấn đề đang mắc phải và có những hướng điều trị phù hợp nhất. Tránh tình trạng chủ quan gây ra những hậu quả không mong muốn và không đáng có về lâu dài.

Như vậy chúng tôi đã giúp mọi người giải đáp thắc mắc về tình trạng bị đau cổ sau khi ngủ dậy. Hi vọng bài viết sẽ giúp mọi người có thêm những kiến thức bổ ích về bệnh. Nếu có gì thắc mắc hay không hiểu, bạn hãy gửi câu hỏi về cho chúng tôi.

Chúc mọi người có một sức khỏe tốt !
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *