Search

Dấu hiệu nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm ngay từ giai đoạn đầu

Thoát vị đĩa đệm không phải là căn bệnh nguy hiểm tới tính mạng nhưng lại gây ra nhiều đau đớn cả về thể xác lẫn tinh thần cho bệnh nhân. Nếu được chữa trị sớm bệnh nhân có thể hạn chế tới mức tối đa những ảnh hưởng của bệnh. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm từ giai đoạn đầu mà bạn không nên bỏ qua.

Dấu hiệu nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm

Cơn đau không chỉ xuất hiện ở vị trí thoát vị

Đau và tê lan truyền xuống cánh tay hoặc chân tùy vị trí thoát vị – đây chính là dấu hiệu nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm vô cùng phổ biến. Nếu bị thoát vị đĩa đệm ở cột sống lưng, người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức từ vùng thắt lưng lan tỏa xuống vùng mông, đùi và bắp chân và có thể đau ở cả bàn chân. Nếu thoát vị đĩa đệm ở cổ, cơn đau nhức thường sẽ lan tỏa xuống  phần vai và cánh tay. Đặc biệt, cơn đau sẽ gia tăng khi ho, hắt hơi hoặc cử động.

Dấu hiệu nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm

Dấu hiệu nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm

Đau tăng nhiều khi hoạt động

Đau buốt khi đứng lên ngồi xuống cũng là một trong những biểu hiện thoát vị đĩa đệm thường gặp nhất. Khi đứng lên và ngồi xuống làm cho phần đĩa đệm bị trật khỏi khe đốt sống tăng thêm áp lực lên các rễ thần kinh, làm tăng thêm mức độ đau nhức cho người bệnh.

Có thể bạn quan tâm:

Bên cạnh đó, khi đi bộ nhiều bệnh nhân thoát vị đĩa đệm thắt lưng cũng đau nhiều hơn. Nếu đĩa đệm nằm đúng vị trí mặc định của mình, chúng ta sẽ di chuyển hết sức linh hoạt. Tuy nhiên, nếu đĩa đệm hình thành các khối thoát vị sẽ chèn ép lên các rễ thần kinh gây đau, dù cho đi bộ một quãng đường ngắn người bệnh cũng thấy đau nhức khó chịu.

Thoát vị đĩa đệm gây đau đớn nhiều hơn khi đứng lên ngồi xuống

Thoát vị đĩa đệm gây đau đớn nhiều hơn khi đứng lên ngồi xuống

Hạn chế vận động

Hạn chế vận động là dấu hiệu nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm phổ biến. Khi bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, người bệnh có biểu hiện đau vùng gáy, vai. Cơn đau gây tê bì, mất cảm giác từng vùng ở cả tay, cổ tay, bàn tay, giảm cơ lực tay. Chính điều đó khiến cho bệnh nhân hạn chế trong các cử động nhấc cánh tay, xoay cổ tay hoặc cầm nắm…

Đọc thêm: Thoát vị đĩa đệm có nên chạy bộ không?

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng làm hạn chế cử động cột sống: không còn khả năng ưỡn của thắt lưng, không cúi được xuống thấp… Người bệnh có thể thay đổi dáng đứng, cách đi để không đau và dần dần cột sống bị vẹo sang một bên.

Người bị thoát vị dễ bị vẹo cột sống

Người bị thoát vị dễ bị vẹo cột sống

Làm thế nào khi phát hiện ra những dấu hiệu bệnh thoát vị đĩa đệm

Khi phát hiện ra mình đang có những dấu hiệu nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm thì bạn nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Các bác sĩ sẽ chẩn đoán và đưa ra phương án điều trị thích hợp nhất cho bạn.

Rất nhiều trường hợp nhận thấy mình có dấu hiệu của bệnh nhưng vẫn âm thầm chịu đựng. Điều này vô cùng sai lầm, nó có thể khiến bệnh tình trở nên trầm trọng hơn. Tới lúc cơn đau bộc phát, quá sức chịu đựng thì bệnh đã ở giai đoạn khó chữa.

Thoát vị đĩa đệm có thể gây ra bại liệt

Thoát vị đĩa đệm có thể gây ra bại liệt

Thoát vị đĩa đệm có thể dẫn tới các biến chứng như đau dây thần kinh tọa, đau dây thần kinh liên sườn, tê bì tay chân, hạn chế vận động thậm chí là bại liệt. Bởi thế, bạn nên quan tâm tới từng biểu hiện đau lưng nhỏ nhất để giảm thiểu biến chứng tới mức tối đa.

Hy vọng các dấu hiệu nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm trên đây mang tới cho bạn những thông tin hữu ích cho bản thân. Chúc các bạn khỏe mạnh!

Nguồn: https://www.chuabenhdaulung.com
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *