Search

Giải đáp: Người bị đau lưng có nên tập gym không?

Một số người rất muốn tập gym để có được một thân hình như ý. Tuy nhiên, họ lại mắc phải chứng bệnh đau lưng gây hạn chế trong nhiều cử động. Do đó, nhiều người thắc mắc liệu đau lưng có nên tập gym không, nếu có thì nên tập như thế nào. Chúng ta sẽ cùng tìm lời giải cho vấn đề trên trong bài viết này.

Đau lưng có nên tập gym?

Đau lưng có nên tập gym?

Đau lưng có nên tập gym?

Người mắc bệnh đau lưng có nên tập gym không?

Trả lời cho câu hỏi “Đau lưng có nên tập gym không” phải phụ thuộc vào tình trạng của bệnh nhân. Thông thường, những trường hợp bệnh nhẹ thì việc tập thể hình vẫn có thể tiếp tục. Tuy nhiên, bạn chỉ nên tập những bài tập nhẹ nhàng và phù hợp với tình trạng bệnh của mình. Cần hết sức lưu ý vì luyện tập không đúng cách có thể khiến bệnh tình nặng lên. Nguy hiểm hơn nữa, việc tập luyện quá sức rất dễ dẫn đến những hệ lụy xấu cho sức khỏe, nhất là khi bạn đã bắt đầu xuất hiện những biểu hiện đau lưng.

Nếu càng tập gym càng thấy đau lưng hơn thì đó có thể là biểu hiện đầu tiên của một số căn bệnh về hệ xương khớp, như: Thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa, thoái hóa đốt sống lưng,… Do đó trước khi thực hiện luyện tập bạn cần đến thăm khám bác sĩ tại những cơ sở y tế uy tín, chuyên khoa về xương khớp để được chẩn đoán và biết được tình trạng bệnh tình. Từ đó, bác sĩ thăm khám trực tiếp chính là người quyết định các động tác bạn sẽ được tập luyện. Vì chính bác sĩ mới là người hiểu rõ nhất tình trạng bệnh tình của bạn.

Người bị đau lưng do thoát vị đĩa đệm không nên tập gym

Người bị đau lưng do thoát vị đĩa đệm không nên tập gym

Tại sao lại đau lưng khi tập gym?

  • Do tập sai tư thế: Sai tư thế là nguyên nhân phổ biến khiến bạn bị đau lưng khi tập gym. Nghiêm trọng hơn, việc tập sai tư thế có thể khiến “lợi bất cập hại”.
  • Do tập quá cường độ, quá sức: Những người mới tập gym thường rất hăng hái và muốn đạt kết quá sớm nên hay tập quá sức. Tốt nhất, bạn nên tập theo đúng chỉ dẫn của huấn luyện viên để có được thân hình như ý mà không gây đau nhức lưng.

Xem thêm:

Làm thế nào để tập gym mà không bị đau lưng?

Giống như nhiều hình thức tập luyện khác, bạn đừng hy vọng gym sẽ giúp mình cải thiện vóc dáng chỉ trong 1, 2 ngày. Tập luyện cần có 1 quá trình, từ dễ đến khó, giúp cơ thể, đặc biệt là hệ xương khớp thích nghi dần với quá trình tập.

Bạn cũng nên lưu ý thời gian, nếu mới tập thì chỉ nên tập trong thời gian ngắn với những động tác đơn giản, sau đó tăng dần thời gian và mức độ khó của bài tập lên. Tốt nhất, nên có huấn luyện viên chuyên biệt của phòng tập, họ sẽ hướng dẫn bạn cách tập các động tác đúng nhất, tránh những tổn thương không đáng có.

Thứ 2 là khi tập luyện thường phải dùng khá nhiều sức lực dồn vào 1 lúc  nên người tập thường cảm thấy bị căng cơ, tuy nhiên nếu tập đúng kỹ thuật cũng như sau đó được nghỉ ngơi hợp lý thì hiện tượng căng cơ này sẽ bị xóa bỏ. Ngược lại, nếu không đáp ứng được yêu cầu này thì căng cơ sẽ diễn biến thành đau lưng, đau cổ.

Trên đây là giải đáp về vấn đề “Đau lưng có nên tập gym hay không”.  Nếu các bạn bị đau lưng nhưng vẫn muốn rèn luyện thể thao để nâng cao sức khỏe thì nên lựa chọn các bộ môn nhẹ nhàng như đi bộ, bơi. Chúng vừa tốt cho sức khỏe lại vừa hỗ trợ điều trị đau lưng hiệu quả.

Nguồn: https://www.chuabenhdaulung.com
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *