Search

Nguyên nhân gây bệnh đau lưng cột sống và cách phòng tránh

Bệnh đau lưng cột sống khá phổ biến nhưng thường không tìm được nguyên nhân cụ thể nếu không đi kiểm tra ở các trung tâm y tế. Trong một cuộc khảo sát lớn, hơn 1/4 người trưởng thành trải qua cơn đau lưng trong suốt 3 tháng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống, công việc.

Nguyên nhân gây bệnh đau lưng cột sống

benh-dau-lung-cot-song

Bệnh đau lưng cột sống

Căng cơ hoặc căng dây chằng

Lặp đi lặp lại việc nâng vật nặng hoặc giữ nguyên một tư thế vặn người đột ngột có thể làm căng cơ và dây chằng cột sống. Nếu bạn đang ở trong tình trạng thể chất kém, lưng bị căng, xoắn liên tục có thể gây ra co thắt cơ bắp gây đau đớn.

Đĩa đệm bị phồng hoặc hỏng

Đĩa đệm bị phồng hoặc hỏng có thể dẫn đến đau lưng cột sống

Đĩa đệm bị phồng hoặc hỏng có thể dẫn đến đau lưng cột sống

Đĩa đệm là miếng đệm giữa các xương (đốt sống) ở cột sống. Khi nhân nhầy bên trong đĩa đệm lồi ra khỏi vị trí hoặc vỡ và chèn vào dây thần kinh gây đau. Bệnh thoát vị đĩa đệm nhiều khi được phát hiện rất tình cờ, nhiều người không bị đau lưng nhưng khi đi chụp X-quang vì một lý do khác lại phát hiện đĩa đệm bị phồng lên hoặc vỡ.

Viêm khớp

Viêm xương khớp có thể ảnh hưởng đến vùng thắt lưng. Trong một số trường hợp, bệnh viêm khớp ở cột sống có thể dẫn tới hẹp ống sống.

Bất thường ở xương

Đau lưng có thể xảy ra nếu đường cong cột sống của bạn có dấu hiệu bất thường. Nếu đường cong cột sống của bạn bị vẹo sang một bên cũng có thể dẫn đến đau lưng, tuy nhiên chúng chỉ gây ra đau lưng khi đã chuyển sang giai đoạn nặng.

Loãng xương

Gãy xương có thể xảy ra nếu xương trở nên xốp và giòn. Đây cũng là tình trạng thường gặp ở những người cao tuổi hoặc phụ nữ trải qua nhiều lần sinh nở thiếu canxi trầm trọng.

Xem thêm:

Bệnh đau lưng cột sống có thể phòng tránh không?

benh-dau-lung-cot-song

Bệnh đau lưng cột sống có thể phóng tránh được

  • Bệnh đau lưng cột sống do tư thế lao động không đúng thường có thể ngăn ngừa bằng cách tránh những sinh hoạt sai tư thế ở vùng cột sống lưng, duy trì tư thế đúng, và nâng vật đúng cách. Nhiều yếu tố liên quan đến công việc làm tình trạng trầm trọng thêm khiến bạn bị stress cần được xem xét lại. Sử dụng thiết bị hỗ trợ để bảo vệ cơ thể khỏi bị tổn thương ở nhà và ở nơi làm việc có thể làm giảm nguy cơ chấn thương lưng như đeo đai lưng.
  • Cố gắng tránh đặt quá nhiều áp lực lên lưng và đảm bảo lưng của bạn luôn mạnh mẽ và dẻo dai. Tập thể dục thường xuyên, chẳng hạn như đi bộ và bơi lội, là một cách tuyệt vời để ngăn ngừa đau lưng.
  • Các hoạt động như yoga hoặc pilates có thể cải thiện tính linh hoạt của cơ lưng.
  • Đối với các triệu chứng đau lưng cột sống do bệnh lý thì không thể phòng tránh được, do vậy đây là yếu tố cần phát hiện kịp thời để có cách điều trị phù hợp

Nguồn: https://www.chuabenhdaulung.com/
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *