Search

Đau lưng dưới gần mông THỦ PHẠM và cách điều trị

Vùng lưng dưới gần mông là vị trí dễ bị tổn thương gây đau nhất trên cơ thể. Đau lưng dưới gần mông không đơn giản chỉ là một cơn phổ biến thông thường, mà nó có thể là dấu hiệu cảnh báo của nhiều bệnh lý đang có nguy cơ bùng phát mà bạn cần phải để tâm đến.

Đau lưng dưới gần mông dấu hiệu bệnh lý cần phải đặc biệt chú ý

Dưới đây là một số bệnh lý phổ biến gây ra triệu chứng đau lưng dưới gần mông mà ai cũng cần phải biết đến.

đau lưng dưới gần mông

Các căn bệnh xương khớp phổ biến

  1. Thoát vị đĩa đệm thắt lưng: Cột sống thắt lưng L4, L5 và S1 là 3 vị trí dễ bị thoát vị đĩa đệm nhất trên cơ thể. Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng xảy ra do quá trình thoái hóa của cơ thể, hay do gặp phải chấn thương nào đó gây triệu chứng đau lưng dưới gần mông. Cơn đau có thể lan xuống bắp chân và bàn chân do đĩa đệm chèn ép dây thần kinh tọa.
  2. Thoái hóa cột sống thắt lưng: Đau lưng dưới gần mông còn có thể là biểu hiện của thoái hóa cột sống thắt lưng. Những người ở độ tuổi trên 40, những người làm công việc nặng nhọc, ít vận động hay có nhiều tiền sử chấn thương đau cột sống gần mông hay đau lưng mạn tính sẽ có nguy cơ bị thoái hóa cột sống thắt lưng gây đau lưng dưới gần mông cao hơn.

XEM THÊM: Bị đau lưng khi nằm xuống là bị làm sao?

Bệnh thận

Đau lưng dưới gần mông cũng có thể là biểu hiện của bệnh thận. Trong đó, phổ biến nhất là sỏi thận. Triệu chứng phổ biến là những cơn đau âm ỉ, kéo dài dữ dội, nhất là trong trường hợp sỏi thận có kích thước lớn, người bệnh sẽ có cảm giác đau sói vào trong. Nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh có thể bị suy thận.

Bệnh đại tràng

Đau lưng dưới gần mông bên trái rất có thể là biểu hiện của bệnh đại tràng sigma. Dấu hiệu nhận biết là những cơn đau bụng lan ra sau lưng, đi ngoài, tiêu chảy.

Sỏi niệu quản

Đây cũng là một nguyên nhân phổ biến gây đau lưng dưới gần mông. Những triệu chứng đi kèm đó là khó đi tiểu, đi tiểu dắt. Sỏi càng to thì cơn đau càng trở nên dữ dội. Biến chứng có thể gặp đó là tình trạng thận ứ nước, suy thận.

Bệnh liên quan:

Viêm ruột thừa

Đau lưng gần mông và bụng dưới bên phải lan sang vùng sau lưng. Cơn đau diễn ra dữ dội liên tục thì rất có thể bạn đã bị viêm ruột thừa.

điều trị đau lưng dưới gần mông

Khi bị đau lưng dưới gần mông nên làm gì?

Hầu hết các trường hợp đau lưng dưới hông gần mông không có chẩn đoán chính xác nếu chỉ dựa vào những triệu chứng bên ngoài. Để biết chính xác, người bệnh cần phải đi khám, kiểm tra sớm.

. Nếu bị đau lưng dưới gần mông do các bệnh xương khớp, ngoài việc điều trị bệnh thì bạn cần chú ý, tránh bê vác vật nặng, tư thế ngồi hoặc đứng cần được điều chỉnh hợp lý.

Một số cách giảm đau lưng dưới gần mông hiệu quả

  • Sử dụng thuốc giảm đau cho trường hợp bệnh ở mức độ nhẹ và vừa. Dùng kết hợp với giảm đau kháng viêm trong trường hợp những cơn đau dữ dội ở mức độ nặng.
  • Trường hợp đau lưng dưới hông gần mông do bị căng cơ có thể uống các thuốc nhóm giãn cơ để giảm đau.
  • Tập các bài tập vật lý trị liệu và các bài tập giãn cơ giảm đau, cải thiện chức năng cơ, khớp dưới sự hướng dẫn và theo dõi của bác sỹ.
  • Đối với bệnh lý về cột sống như gai cột sống, đau dây thần kinh tọathoát vị đĩa đệm, thoái hóa khớp, lao cột sống,… hoặc các bệnh liên quan đến các tạng như hội chứng kích thích ruột, viêm đại tràng,… thì phải điều trị khỏi các căn bệnh này thì cơn đau lưng dưới gần mông mới thuyên giảm.

Như vậy, các bạn đã phần nào hiểu được những nguyên nhân gây đau lưng dưới gần mông và những cách khắc phục hiệu quả. Tốt nhất, khi thấy bất kỳ một điều bất thường nào về sức khỏe, các bạn nên đi khám để phòng ngừa và có cách điều trị phù hợp, hiệu quả nhất.

Nguồn: https://www.chuabenhdaulung.com/
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *