Search

Đau lưng dưới khó thở có thể là biểu hiện của SUY HÔ HẤP

Đau lưng là một căn bệnh phổ biến và không mấy nguy hiểm. Tuy nhiên, đau lưng dưới khó thở thì lại là biểu hiện của những căn bệnh nguy hiểm về xương khớp, tim mạch và đường hô hấp. Một vài người bị đau lưng dưới khó thở cảm thấy rất lo lắng không biết mình bị bệnh gì, và phải làm gì để đối phó với tình trạng này. Bài viết dưới đây sẽ là câu trả lời cho một loạt những thắc mắc trên.

Triệu chứng đau lưng dưới khó thở

Đau lưng dưới khó thở ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, sức khỏe của người bệnh. Những cơn đau lưng dưới kèm khó thở không chỉ xảy ra khi vận động, đi lại mà xuất hiện cả khi ngồi nghỉ ngơi gây khó chịu, hạn chế vận động cho người bệnh. Một số trường hợp, đau lưng dưới khó thở ở giai đoạn nặng gây ra hiện tượng co giật, tím tái, đe dọa tính mạng của người bệnh.

đau lưng dưới khó thở

Những cơn đau thường xuất hiện đột ngột khi cúi, mang vác vật nặng, cử động mạnh,… Có thể đau âm ỉ hoặc đau dữ dội kèm theo khó thở, đau tức ngực.

Cơn đau lan dần dọc từ thắt lưng dưới xuống mông và chân.

Khi cơn đau lưng dưới khó thở đã kéo dài từ 3 tháng trở lên thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng hơn và điều trị khó khăn hơn rất nhiều.

Nguyên nhân gây đau lưng dưới khó thở

Như đã nói ở trên, đau lưng dưới kèm với khó thở có thể là triệu chứng của một số căn bệnh xương khớp, bệnh về tim mạch hoặc cũng có thể là các căn bệnh về đường hô hấp dưới đây.

Đau dây thần kinh liên sườn

Đau dây thần kinh liên sườn có các biểu hiện: đau lưng bên trái hoặc bên phải kèm theo đau tức ngực khó thở. Những cơn đau thường kéo dài, lúc âm ỉ, lúc lại bùng phát thành những cơn đau dữ dội. Nguyên nhân gây đau dây thần kinh liên sườn là do làm việc nặng nhọc quá sức, tập luyện thể dục thể thao không đúng cách, ngồi làm việc sai tư thể, quá lâu một tư thế,… dẫn đến tình trạng cơ căng mỏi, giãn dây chằng.

Thừa cân, béo phì

Cột sống đóng vai trò làm giá đỡ, nâng đỡ cơ thể. Ở những người thừa cân béo phì xương cột sống phải chịu một sức ép rất lớn, nhất là vùng lưng dưới, sau một thời gian, cùng với những điều kiện thuận lợi khác, xương cột sống dần bị thoái hóa gây ra hiện tượng đau lưng dưới, thoái hóa khớp gối.

nguyên nhân đau lưng dưới khó thở

Bên cạnh đó, những người này gặp khó khăn về hô hấp như khó thở là do mỡ tích tụ ở bụng và thành ngực khiến cho cơ hô hấp vận động bị hạn chế.

Bệnh về đường hô hấp

Hiện tượng đau lưng dưới khó thở có thể do một số bệnh đường hô hấp gây ra như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, suy hô hấp…

Bệnh tim mạch

Bị đau lưng dưới khó thở cũng không loại trừ khả năng bạn bị bệnh tim mạch như đau tim, hẹp van tim, suy tim,… Khi mắc những bệnh về tim mạch này lượng máu dinh dưỡng đi nuôi cơ thể bị giảm dẫn đến tình trạng các cơ quan không có đủ chất dinh dưỡng hoạt động trở nên trì trệ, các cơ xương khớp bị mệt mỏi gây ra đau lưng dưới khó thở.

Những bệnh tim mạch thường có nguy cơ đe dọa đến tính mạng người bệnh, vì thế khi có hiện tượng này bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra, phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời, tránh những biến chứng xấu có thể xảy ra.

Bị đau lưng dưới khó thở phải làm sao

  • Ngừng mọi hoạt động, nằm nghỉ ngơi giúp giảm đau lưng dưới khó thở.
  • Massage, xoa bóp bằng dầu nóng tại vị trí đau.
  • Hít vào thở ra đều đặn, nhịp nhàng.
  • Đau lưng dưới khó thở kèm theo một vài triệu chứng bất thường như ho, sốt, tê bì chân tay,… cần phải đến ngay bệnh viện để được khám, thực hiện xét nghiệm xác định nguyên nhân nào gây ra hiện tượng này và có cách điều trị phù hợp, kịp thời nhất.

Tóm lại, có thể khẳng định lại rằng đau lưng dưới khó thở có nguy hiểm, những cơn đau thường xuất hiện đột ngột nên để bảo vệ sức khỏe, phát hiện sớm bệnh tật tồn tại ở trong cơ thể, mọi người cần chủ động khám sức khỏe định kỳ, ít nhất 6 tháng/lần.

Nguồn: https://www.chuabenhdaulung.com/
One thought on “Đau lưng dưới khó thở có thể là biểu hiện của SUY HÔ HẤP

  1. An Linh

    Đây là một mẹo tuyệt vời đặc biệt cho những người mới bị đau lưng và khó thở… Cảm ơn bạn đã chia sẻ thông tin này.

    Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *