Search

Bí quyết giảm Đau Lưng Khi Mang bầu Đơn Giản cho thai phụ

Đau lưng khi mang bầu là hiện tượng phổ biến không có gì lạ đối với chị em phụ nữ. Bạn có thể sẽ bị đau vùng thắt lưng hoặc bệnh đau lưng dưới. Tuy nhiên, các bà bầu đừng lo lắng bởi vì đó hoàn toàn là những hiện tượng bình thường và sẽ nhanh chóng hết nếu bạn biết được bí quyết giảm đau lưng khi mang bầu cực đơn giản dưới đây.

Giai đoạn mang thai, bạn đang tăng cân, cơ thể bạn thay đổi rất nhiều từ hình dáng bên ngoài tới nội tiết tố bên trong, những dây chằng nằm ở khung xương chậu của bạn đang dần được giãn ra qua thời gian em bé lớn lên trong bụng mẹ.

Bí-quyết-giảm-đau-lưng-cho-bà-bầu

Bí quyết giảm đau lưng cho bà bầu

90 % thai phụ bị đau lưng khi mang bầu

Các chuyên gia cho rằng có hai kiểu đau lưng dưới thường gặp trong thời kỳ mang thai: đau thắt lưng xảy ra ở các đốt xương sống ngang thắt lưng ở phần lưng dưới, và đau vùng chậu sau (là vùng đệm ở mặt sau xương chậu). Một số thai phụ có triệu chứng của cả hai loại đau lưng này.

Bệnh đau thắt lưng cũng giống như bệnh đau lưng dưới mà bạn có thể mắc phải từ trước khi mang thai: bạn cảm thấy đau ở vùng xung quanh cột sống, gần phần eo, cũng có thể thấy cơn đau lan xuống chân. Khi đứng hay ngồi lâu, hoặc phải mang vác thường khiến bạn thấy đau hơn. Cơn đau thường tồi tệ hơn vào cuối ngày.

Có nhiều phụ nữ mang thai bị đau vùng chậu sau, nó nằm thấp hơn so với đau thắt lưng. Bạn có thể cảm thấy đau sâu ở bên trong mông, ở một hay hai bên, hoặc đau mặt sau của bắp đùi. Nó có thể có nguyên nhân do vận động như đi bộ, leo cầu thang, đứng lên ngồi xuống nhiều, trở mình trên giường, xoay người hoặc nâng đồ vật.

Các tư thế mà bạn phải uốn cong phần eo, ví dụ như ngồi trên ghế và ngả người về phía bàn làm việc, có thể khiến bệnh đau vùng chậu sau tồi tệ hơn. Phụ nữ bị đau vùng chậu sau có nhiều khả năng cũng bị đau xương mu.

Xem thêm:

Vậy bí quyết nào giảm đau lưng khi mang thai?

Lưu ý một vài điều sau để  ngăn ngừa hoặc giảm bớt chứng đau lưng cho phụ nữ trong thời gian mang thai: mang giày có đế cao vừa phải (3-4 cm), tránh đi giày có đế bằng (dẹt) hoặc cao gót; không tự nâng nhấc những đồ vật nặng; nên nằm ngủ trên một tấm nệm cứng hoặc sử dụng một tấm ván cứng đặt dưới tấm nệm để tạo độ phẳng…

Bí-quyết-giảm-đau-lưng-cho-bà-bầu

Đau Lưng Khi Mang bầu hoàn toàn có thể được hạn chế

  • Ngủ nghiêng và kẹp một cái gối giữa hai chân; sử dụng một cái gối nhỏ đặt phía sau, phần lưng dưới khi ngồi trên ghế dựa hoặc sử dụng ghế dựa có bọc nệm dày ở phía sau; xoa bóp nhẹ nhàng phần lưng dưới và sử dụng túi nước nóng hoặc nước đá để chườm.
  • Không ăn nhiều nhưng ăn đủ: giảm bớt việc tăng khối lượng không cần thiết.
  • Thư giãn nghỉ ngơi thích hợp: không mang, xách vật nặng, ăn ngủ điều độ, đúng giấc.
  • Khi đứng phải giữ lưng thẳng để tránh mỏi lưng, ngồi thẳng theo lưng ghế, nên tập tư thế ngồi xếp bằng thẳng lưng và cuối cùng là không nên mang các loại giày cao gót.
  • Không nên làm các việc nặng trong nhà, chọn các việc làm nhẹ nhàng, phù hợp.
  • Thường xuyên luyện tập các các bài thể dục nhẹ (đi bộ, thể dục tay không, yoga, bơi lộ…) một cách thường xuyên.

Cần chú ý‎ nếu cơn đau lưng lan rộng khắp vùng lưng, mông, đùi, cẳng chân, và đôi khi đến cả bàn chân, ngay cả trong trường hợp cơn đau kéo dài thì hãy mau chóng đến bác sĩ để theo dõi đúng lúc.

Nguồn: https://www.chuabenhdaulung.com/
One thought on “Bí quyết giảm Đau Lưng Khi Mang bầu Đơn Giản cho thai phụ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *