Search

Đau lưng không cúi xuống được dấu hiệu báo động của cơ thể

Đau lưng là một căn bệnh thường gặp, tuy nhiên, đau lưng không cúi xuống được thì lại là một vấn đề khá nghiêm trọng. Hiện tượng này do nhiều nguyên nhân gây ra và có thể coi đây là lời cảnh báo bệnh nguy hiểm của cơ thể.

Nguyên nhân đau lưng không cúi xuống được

Một trong những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng đau lưng không cúi xuống được đó chính là căn bệnh thoát vị đĩa đệm. Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm bị dịch chuyển ra khỏi vị trí bên trong đốt sống và chèn ép vào các rễ thần kinh và tủy sống. Những vị trí bệnh thoát vị đĩa đệm thường gặp là thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ…

Đau lưng không cúi xuống được cảnh báo bệnh nguy hiểm

Đau lưng không cúi xuống được cảnh báo bệnh nguy hiểm

Đĩa đệm là bộ phận nằm giữa các đốt sống và cấu tạo của đĩa đệm bao gồm lớp ngoài cứng cáp để bảo vệ và nhân trong dạng gel. Khi lớp bảo vệ bên ngoài bị nứt hoặc tổn thương, lớp nhân trong sẽ bị lòi ra ngoài, gây chèn ép các dây thần kinh gây đau.

Khi bệnh nhân cúi xuống thì vô tình tạo ra một lực ép bẻ cong cột sống. Nếu như phần đĩa đệm bị tổn thương thì sẽ không có cơ chế giảm xóc cho cơ thể, các đốt sống đập vào nhau gây đau đớn. Chưa kể nếu bệnh nhân cúi xuống không đúng cách, dồn trọng lực vào lưng quá nhiều khiến toàn bộ vùng lưng bị tổn thương đồng thời khối địa đệm càng chệch ra ngoài nhiều hơn.

Thoát vị đĩa đệm gây đau lưng không cúi được

Thoát vị đĩa đệm gây đau lưng không cúi được

Bên cạnh đó còn có thể do nhiều nguyên nhân khác gây đau lưng không cúi xuống được như:

  • Chấn thương: các chấn thương thường gặp như ngã thang, ngã xe, tập thể thao quá sức…
  • Mang vác vật nặng, khuân vác quá sức: Ở những người hay phải lao động chân tay, bê vác vật nặng trong thời gian dài sẽ dễ bị đau lưng khi cúi xuống.
  • Hoạt động sai tư thế, quan hệ sai tư thế, quan hệ với cường độ mạnh
  • Tuổi cao sức yếu …

Biến chứng nguy hiểm của tình trạng đau lưng không cúi xuống được

Khi bị thoát vị đĩa đệm, người bệnh sẽ sống chung với tình trạng đau lưng không cúi xuống được vĩnh viễn, có thể bị tàn phế suốt đời do bị liệt. Không những thế bệnh nhân có thể bị chứng đại tiểu tiện không tự chủ do rối loạn cơ tròn. Dễ bị teo cơ các chi nhanh chóng, khiến sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí mất khả năng lao động.

Có thể bị liệt nếu không chữa trị sớm

Có thể bị liệt nếu không chữa trị sớm

Cách khắc phục tình trạng đau lưng không cúi xuống được

Điều đầu tiên bạn cần nắm được đó chính là xác định nguyên nhân khiến mình bị đau lưng không cúi xuống được. Nếu nguyên nhân là do thoát vị người bệnh cần điều trị càng sớm càng tốt. Giải quyết được nguyên nhân gốc rễ, tự khắc cơn đau sẽ được giảm thiểu.

Xem thêm:

Chú ý trong công việc cũng như trong cuộc sống hàng ngày để giảm cơn đau lưng, ngăn ngừa tổn thương xương sống

Và một vài lưu ý sau đây, bạn nên tham khảo và chú ý thực hiện:

  • Nếu muốn cúi xuống, người bệnh nên hạ trọng tâm cơ thể xuống hai chân trước tiên rồi sau đó mới từ từ khom người xuống, chú ý giữ lưng không quá gù. Lúc đứng lên cũng tương tự và hết sức nhẹ nhàng. Cần rèn luyện thường xuyên các cách cúi người không gây hại cho cột sống và đồng thời nên hạn chế mang vác vật nặng.
  • Chườm nóng hoặc chườm lạnh là cách đơn giản để giảm cơn đau.
  • Khi cơn đau tái phát, tốt nhất hãy nằm nghỉ ngơi một chỗ.
  • Dành thời gian tập luyện nhẹ nhàng bằng cách đi bộ, lên xà, bơi lội… các bài tập này vừa tốt cho xương khớp, tốt cho tinh thần đồng thời đẩy lùi cơn đau nhanh chóng
  • Sử dụng thuốc giảm đau theo hướng dẫn của bác sĩ.
Nên dùng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ

Nên dùng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ

Đau lưng không cúi xuống được có thể là báo động bệnh thoái hóa cột sống hoặc thoát vị đĩa đệm của cơ thể. Bởi thế, bạn cần tuyệt đối không lơ là, chủ quan nếu bản thân gặp phải hiện tượng này. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Nguồn: https://www.chuabenhdaulung.com
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *