Search

Mẹo hay cho người ngồi lâu bị đau lưng không đứng thẳng được

Ngồi lâu bị đau lưng không đứng thẳng được là hiện tượng rất hay xảy ra đối với dân văn phòng hoặc những người có tiền sử đau lưng cấp. Tuy nhiên, bạn có thể giải quyết hiện tượng này trong vòng 1 nốt nhạc với một vài mẹo nhỏ dưới đây.

Đau lưng khi ngồi lâu rất hay gặp ở dân văn phòng

Đau lưng khi ngồi lâu rất hay gặp ở dân văn phòng

Nguyên nhân dẫn tới đau lưng không đứng thẳng được

Có khoảng 80% trường hợp bị đau ê ẩm vùng lưng lần đầu không rõ căn do, chỉ có 6 – 8% trường hợp do bị lệch đĩa xương sống cột sống. Có trên 50% bệnh nhân đau ê ẩm vùng lưng khỏi trong vòng 2 tuần, nhưng hàm lượng tái phát khá cao sau một tháng trở lên; từ 5-10% bệnh nhân bị đau vùng thắt lưng cấp chuyển thành kinh niên.

Nguyên nhân chính gây ra tình trạng này là do ngồi quá lâu và ngồi sai tư thế. Khiến cho cột sống luôn phải chịu áp lực lớn do sức nặng của toàn bộ cơ thể. Do đó, khi ngồi quá lâu không chỉ vùng xương cột sống mà cả các dây chằng, cơ, gân cũng bị ảnh hưởng. Ngoài ra, ngồi quá lâu còn khiến máu không lưu thông tốt, gây ra hiện tượng co cơ, cứng cơ… Nếu tình trạng này diễn ra với tần suất thường xuyên liên tục có thể gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm. Dưới đây là những tư thế ngồi sai rất dễ gây đau lưng:

  • Ngồi lâu, ngồi gù lưng hay nằm bò ra bàn
  • Ngồi bắt chéo chân khiến xương cột sống bị biến dạng, gây lệch cột sống
Ngồi sai tư thế khiến cho đau lưng không đứng thẳng được

Ngồi sai tư thế khiến cho đau lưng không đứng thẳng được

Mẹo nhỏ giúp giải tỏa cơn đau lưng không đứng thẳng được

Nếu không muốn gặp phải tình trạng đau lưng không đứng thẳng được sau khi ngồi, nằm quá lâu các bạn nên thực hiện một số biện pháp sau đây:

Chọn ghế phù hợp với độ cao

Khi ngồi cần giữ cho lưng thẳng, vuông góc với bàn để cột sống định hình đúng, không bị vặn vẹo. Ngồi ngả lưng về phía sau một góc khoảng 135 độ, điều này giúp cơ không co cứng, tránh đau nhức vùng lưng.

Vì vậy bạn cần lựa chọn một chiếc ghế có độ cao phù hợp sao cho lòng bàn chân có thể chạm mặt sàn, phần hông song song hoặc cao hơn so với đầu gối một chút, có phần tựa. Chỉ cần thay đổi chiếc ghế đang ngồi cũng giúp bạn khắc phục hiện tượng đau lưng không đứng thẳng được rồi đó.

Xem thêm:

Thường xuyên đứng dậy vận động, không ngồi lì một chỗ

Dân văn phòng là đối tượng thường xuyên phải ngồi 8 tiếng 1 ngày nên dễ bị đau lưng nhất. Do vậy, sau khoảng 45 phút đến 1 giờ đồng hồ nên đứng dậy đi lại, vận động nhẹ để cột sống được thư giãn, tránh cơ xương bị mỏi mệt.

Sắp xếp thời gian vận động khi phải ngồi lâu

Sắp xếp thời gian vận động khi phải ngồi lâu

Chườm nóng hoặc lạnh lên vùng cột sống bị đau

Với những người gặp hiện tượng đau lưng không đứng thẳng được thời gian dài, khi bị đau có thể dùng khăn nóng hoặc lạnh chườm lên chỗ bị đau. Sau đó nằm nghỉ ngơi khoảng 15 phút giúp cơ lưng được thư giãn, giảm áp lực chèn ép.

Massage, xoa bóp hoặc kéo giãn cột sống

Đây là những phương pháp được nhiều người áp dụng do hiệu quả mang lại cao, giảm ngay triệu chứng đau tại lưng. Bạn có thể thực hiện tại nhà hoặc đến các phòng khám Đông y để được lương y kéo giãn cột sống kết hợp châm cứu, bấm huyệt giúp khắc phục đau lưng.

Có thể trang bị sẵn máy massage để dùng khi cần

Có thể trang bị sẵn máy massage để dùng khi cần

Trên đây là những mẹo nhỏ giúp bạn giảm nhanh triệu chứng đau lưng không đứng thẳng được. Bạn cần ghi nhớ, triệu chứng này chủ yếu sinh ra do ngồi lâu một chỗ không chịu vận động cũng như ngồi sai tư thế trong thời gian dài. Do đó, giải pháp tốt nhất để tránh đau lưng khi ngồi lâu chính là ngồi đúng tư thế và sắp xếp thời gian vận động giữa giờ. Chúc các bạn luôn luôn khỏe mạnh!

Nguồn: https://www.chuabenhdaulung.com
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *