Search

Đau lưng là biểu hiện của nhiều bệnh lý

Trước nay, chúng ta thường nghĩ, đau lưng chắc chắn có vấn đề đến cột sống, do thoái hóa hay đau do sang chấn. Tuy nhiên, nguyên nhân bệnh đau lưng dưới đây liên quan đến các bệnh lý khác mà nhiều người đã vô tình bỏ qua.

Đau lưng do căng cơ

Đa số những hiện tượng đau thắt lưng cấp tích đều là do cơ hoặc dây chằng vùng thắt lưng bị tổn thương. Căng cơ mới nghe thì không có vẻ gì là nghiêm trọng, nhưng đau thắt lưng có thể sẽ trở nên vô cùng nhức nhối. Các trường hợp căng cơ xảy ra khi cơ bị căng quá mức hoặc rách gây tổn thương các sợi cơ. Tổn thương dây chằng vùng thắt lưng xảy ra khi dây chẳng ( các mô liên kết dạng sợi, rất dẻo dai, gắn kết cơ với xương và khớp) bị căng quá mức hoặc rách.

Không nhất thiết phải phân biệt đau thắt lưng do căng cơ hay tổn thương dây chằng vì phương pháp chữa trị giống nhau.

Khi cơ hay dây chằng vùng thắt lưng bị căng hay rách, vùng cơ xung quanh có thể bị viêm. Khi viêm, các cơ vùng lưng có thể co và gây đau dữ dội vùng thắt lưng và khó khăn khi di chuyển. Đau thắt lưng do căng cơ thường xảy ra sau khi mang vác vật nặng, nâng nhấc khi đang xoay người, di chuyển hay bị ngã đột ngột. Điểm đau thường cố định, không gây tê xuống chân. Bệnh nhân có thể cảm thấy mỏi hoặc căng cơ và sẽ thấy dễ chịu hơn khi nghỉ ngơi.

Đau-lưng-là-biểu-hiện-của-nhiều-bệnh-lý

Đau lưng là biểu hiện của nhiều bệnh lý

Đau lưng do viêm tuyến tiền liệt

Hiện tượng đau lưng do viêm tuyến tiền liệt thường xảy ra ở người có tuổi nhưng cũng có khi gặp ở người trẻ. Nguyên nhân thường do virus hoặc vi khuẩn. Thỉnh thoảng, viêm tuyến tiền liệt có ảnh hưởng đến sự xuất tinh.

Triệu chứng bao gồm đau lưng, đau vùng tiểu khung, xuất tiết dịch đục ở dương vật, thay đổi thời gian tiểu tiện, đi tiểu nhiều.Nếu viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn thì có thể điều trị bằng kháng sinh, không do vi khuẩn thì điều trị bằng phương pháp xoa bóp. Thầy thuốc cho ngón tay qua trực tràng rồi ép nhịp nhàng vào tuyến tiền liệt.

Đau lưng và các bệnh về nôi tạng

Đau vùng thắt lưng cũng có thể do loét hành tá tràng, ung thư dạ dày, viên gan mạn, sỏi đường mật, sỏi trong gan, bệnh đường tiết niệu, tuyến tiền liệt và các bệnh về thận rất cao. Đặc trưng của cơn đau lưng do thận là đau ở vùng hông, lưng và sát xương sườn.

Đau-lưng-là-biểu-hiện-của-nhiều-bệnh-lý

Đau lưng là biểu hiện của nhiều bệnh lý

Đau lưng do đau thần kinh tọa

Đau ở vùng lưng dưới là triệu chứng rất phổ biến của người bị đau dây thần kinh tọa. Biểu hiện là cơn đau còn lan từ vùng hông xuống chân và đau nhiều khi cử động hay co duỗi khớp gối. Khi có các dấu hiệu như kể trên, bạn nên đến khoa xương khớp chụp X- quang cột sống để bác sỹ chẩn đoán và điều trị.

Đau lưng có liên quan đến các bệnh phụ khoa

Khi đau lưng kèm với đau vùng xương cụt, đau bụng, kinh nguyệt không đều, đau khi đi tiểu hoặc quan hệ tình dục, đó có thể do bệnh sa tử cung, viêm vùng chậu, lạc nội mạc tử cung. Nguy hiểm hơn, đau lưng còn có thể do u tử cung, u nang buồng trứng. Khi những khối u xuất hiện và phát triển sẽ chèn ép lên cột sống và gây bệnh đau lưng.

Đau lưng và các bệnh về cột sống

Các bệnh liên quan đến cột sống, dây chằng như khối u tại cột sống, u di căn, chấn thương cột sống, mất vôi cột sống thắt lưng, cong cột sống, dị tật bẩm sinh đều gây đau lưng. Riêng lao cột sống còn kèm theo hiện tượng tức ngực, ho, rối loạn ăn uống và gây sụt cân.

Trước nguy cơ mắc các bệnh trên, khi thấy xuất hiện triệu chứng đau lưng, bạn cần định vị vị trí đau lưng, kèm theo các triệu chứng để nói rõ với bác sỹ khi đi khám. Sau khi thăm khám, bác sỹ sẽ tư vấn cho bạn phương pháp điều trị cụ thể và hợp lý.

 
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *