Search

Đau lưng sau khi sinh nguyên nhân và cách đẩy lùi hiệu quả

Một số phụ nữ gặp vấn đề về thể chất sau khi sinh con. Đó là bệnh đau lưng sau khi sinh. Điều này có thể là do các loại hoạt động có liên quan trong việc chăm sóc trẻ nhỏ, hoặc từ sau khi mang thai hoặc khi sinh con. Bạn hoàn toàn có thể đẩy lùi triệu chứng này bằng những cách đơn giản nhất.

Nguyên nhân gây đau lưng sau khi sinh

Sinh con chính là một thành tích tuyệt vời mà mỗi người phụ nữ có thể nhận được trong cuộc đời. Bạn có thể cảm thấy đau đớn, mệt mỏi, stress trong một giai đoạn nào đó nhưng điều này chỉ là tâm lý . Dù sự thay đổi của cơ thể người mẹ sau sinh không được khỏe và đẹp nhưng bạn có thể cải thiện nó một cách dễ dàng. Tiêu biểu cho những thay đổi đó là chính là đau sau khi sinh.

dau-lung-sau-khi-sinh

Đau lưng sau khi sinh

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn bị đau lưng sau sinh:

 • Do Hormones
 • Cơ bụng suy yếu
 • Sinh mổ
 • Các hoạt động thực hiện ngay sau sinh
 • Tư thế không chính xác
 • Nâng vật không đúng cách

Phải mất một thời gian dài cho lưng của bạn trở lại bình thường do vậy bạn nên kiên nhẫn và không cố gắng làm quá nhiều việc và quá sớm.

Đẩy lùi đau lưng sau sinh như thế nào?

dau-lung-sau-khi-sinh

Tập thể dục để tránh đau lưng sau khi sinh

 1. Luôn có ý thức về các tư thế uốn cong và nâng: Thực hiện các động tác bằng đầu gối của bạn mà không phải là dùng sức của cơ lưng khi bạn nhấc bé, giặt ủi, xe đẩy, vv
 2. Đừng khom lưng khi bạn đang cho bé ăn hay thủ thỉ với bé. Một cột sống thẳng sẽ giúp cho bạn luôn tránh được những cơn đau lưng.
 3. Bắt đầu từ từ với một số bài tập nhẹ nhàng bằng bài tập thể dục sau sinh như nghiêng chậu ( Bạn nên chờ đợi sáu tuần sau sinh và nhận được sự cho phép của bác sĩ sản khoa trước khi bắt đầu tập thể dục ).
 4. Tắm nước ấm (Nếu bạn vừa trải qua quá trình sinh mổ để lấy thai thì hãy hỏi bác sĩ của bạn để cho bạn biết cách thức an toàn khi tắm.) Hoặc áp dụng ngay những tia nước từ vòi hoa sen phần nào sẽ giúp massge lưng cho bạn.
 5. Cố gắng không đứng trong thời gian dài. Bất cứ khi nào có thể, đặt một chân trên một chiếc ghế thấp khi đứng để giảm đi một số áp lực cho chân còn lại của bạn.
 6. Có thể chọn cách massge  từ người thân ( cần thực hiện đúng cách ) hoặc từ một chuyên gia khoa sản, đến spa cũng là một lựa chọn tốt.
 7. Nếu có thể hãy lấy lại cân nặng trước kia của bạn trong vòng 6 tuần sau sinh cũng là cách giảm đau lưng sau sinh phổ biến.

Gần 50% phụ nữ bị đau lưng trong khi mang thai và thường biến mất sau một hoặc hai tuần. Đau lưng sau khi sinh có thể được cải thiện chỉ trong vòng 1 -2 tháng, nếu triệu chứng đau lưng kéo dài đến 1 năm thì bạn cần chú ý đi thăm khám để biết được nguyên nhân, từ đó có cách phòng và chữa đau lưng kịp thời.

Nguồn: https://www.chuabenhdaulung.com/
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *