Search

Đau ngang thắt lưng là triệu chứng của bệnh gì?

Đau vùng thắt lưng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, hôm nay nhà thuốc An Dược xin giải đáp cho quý vị và các bạn đau ngang thắt lưng là triệu chứng của bệnh gì. Dưới đây là những căn bệnh phổ biến gây ra chứng đau thắt lưng này.

Đau ngang thắt lưng do bệnh thận

Đau thắt lưng là một trong nhiều triệu chứng của bệnh sỏi thận, sỏi thận sẽ khiến cho đường nước tiểu từ thận xuống bàng quang bị tắc gây ra các cơn đau lưng, đau cơ, đau nhức xương cột sống…

Bạn có thể dễ dàng được chẩn đoán thông qua các xét nghiệm nước tiểu hoặc chụp X-quang tại các cơ sở y tế.

đau ngang thắt lưng

Đau dây thần kinh tọa

Dây thần kinh chạy dọc từ tủy sống tới các ngón chân. Đau ngang vùng thắt lưng chính là dấu hiệu đầu tiên của căn bệnh đau dây thần kinh tọa. Sau đó, các cơn đau lan dần xuống mông, bắp chân, đùi rồi đến bàn chân.

Nếu trong trường hợp nhẹ, người bệnh hoàn toàn có thể vận động bình thường. Tuy nhiên, vẫn cần phải chữa trị dứt điểm và kịp thời, bởi để lâu có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như: teo cơ, khó đi lại vận động, nặng hơn có thể gây bại liệt vĩnh viễn.

Đau ngang vùng thắt lưng do bị loãng xương vì thiếu canxi

Người bệnh luôn luôn cảm thấy mệt mỏi khi phải chịu đựng các cơn đau nhức, khó chịu đến từ hai bên thắt lưng. Đặc biệt là những người cao tuổi, khi mà hệ xương khớp bắt đầu bị thoái hóa, xương không còn chắc khỏe nữa, chỉ một tác động nhỏ cũng có thể gây đau lưng, hay các vấn đề về cột sống khác.

Bên cạnh đó, vấn đề về ăn uống không đủ chất dinh dưỡng, thiếu canxi, thường xuyên làm việc trong nhà, ngồi nhiều không vận động, không hấp thụ ánh nắng mặt trời cũng là nguyên nhân gây đau ngang thắt lưng.

Chính vì thế, mọi người cần bổ sung các vitamin, chất dinh dưỡng trong bữa ăn của mình, đặc biệt là canxi. Đồng thời tập thể dục thể thao, vận động nhẹ nhàng để cơ thể được dẻo dai, xương được chắc khỏe hơn phòng tránh các bệnh đau lưng.

Xem thêm:

Các căn bệnh về cột sống khác gây đau ngang thắt lưng

Ngoài những nguyên nhân kể trên, đau ngang thắt lưng cũng có thể là triệu chứng của những căn bệnh về cột sống sau đây:

  • Tổn thương cột sống có thể là nguyên nhân chính gây ra những cơn đau vùng thắt lưng mà bạn không biết.
  • Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, thoái hóa cột sống thắt lưng, lao cột sống thắt lưng, chấn thương cột sống thắt lưng… là một vài căn bệnh cột sống phổ biến nhất, có thể là nguyên nhân gây ra những cơn đau ở thắt lưng của bạn.

Bên trên là một vài nguyên nhân giúp giải đáp thắc mắc “đau ngang thắt lưng là dấu hiệu của bệnh gì?” mà chúng tôi tìm hiểu được, hy vọng những thông tin hữu ích trên có thể phần nào giúp bạn đánh giá được sơ bộ tình trạng bệnh của mình.

Qua đó, chúng ta cũng có thể thấy được hầu hết các triệu chứng đau vùng thắt lưng là biểu hiện của các bệnh liên quan đến xương khớp. Do đó để điều trị tốt nhất, bạn cần tuân thủ cả 2 nguyên tắc: điều chỉnh chế độ sinh hoạt, luyện tập và dùng thuốc điều trị.

Nguồn: https://www.chuabenhdaulung.com/
One thought on “Đau ngang thắt lưng là triệu chứng của bệnh gì?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *