Search

Đau nhức ở lưng: Ảnh hưởng từ bệnh nhiễm khuẩn đường tiết niệu

Nhiễm khuẩn tiểu (UTls) là căn bệnh tương đối thường gặp và thường ít gây ảnh hưởng có hại đến bệnh nhân nếu được khai phá và chữa trị sớm. Nhiễm khuẩn đường tiểu là một bệnh nhiễm khuẩn thường gặp khi vi khuẩn gây bệnh đi vào lỗ tiểu và nhân lên trong đường tiết niệu hoặc do vi khuẩn từ huyết đến định cư tại nơi này. Đường tiết niệu, hay đường tiểu, bao gồm hai thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Bình thường nước tiểu vốn vô trùng. Cấu tạo kỳ lạ ở vị trí niệu quản gắn vào thành bàng quang có tác dụng như một van chống trào ngược nhằm ngăn ngừa nước tiểu đi ngược từ bàng quang lên thận. Dòng chảy của nước tiểu cũng là một lực cơ học giúp tống xuất vi khuẩn nếu chúng xâm nhập vào đây. Toàn bộ các đối tượng đều có thể mắc nhiễm trùng đường tiết niệu. Chúng xảy ra ở cả nam giới và phụ nữ, nhưng theo thành quả điều tra của bệnh viện NKUDIC thì nhóm nữ giới có nhiều hơn 50% cơ hội dễ mắc bệnh hơn nam giới.

Các triệu chứng của nhiễm khuẩn tiểu mà bạn có thể gặp như: đều đặn muốn đi tiểu, tiểu đau, nước tiểu có màu đục và mùi không bình thường, sốt, đau lưng và tiểu ra máu.

Đối với việc nhiễm khuẩn đường tiết niệu có dấu hiệu như ớn lạnh, sốt cao, muốn ói, nôn mửa, đau vùng hạ sườn thì chứng tỏ bạn đang bị nhiễm trùng đường tiểu trên hay còn gọi là nhiễm trùng thận gây ra những cơn đau ê ẩm vùng lưng và có thể sẽ có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Chúng thường gây lên cảm giác rất khó chịu thành ra cần phải được sự điều trị ngay nếu không sẽ tạo lên những biến chứng hiểm nguy cho thận.

Những trường hợp viêm bàng quang nhẽ nhõm có thể tự lành mà không cần điều trị nào, dẫu vậy vì chúng có tài năng gây nên những biến chứng nặng trĩu nên hết thảy các trường hợp nhiễm khuẩn đường tiết niệu dù nặng hay nhẹ đều được khuyến cáo chữa trị kỹ càng. Thuốc chữa trị thường sử dụng là các kháng sinh, hoặc các dạng thuốc giảm đau như ibuprofen hoặc acetaminophen tùy thuộc vào loại vi khuẩn cũng như vị trí nhiễm khuẩn. Khi được điều trị, thì bệnh có thể hết các triệu chứng chỉ trong vòng vài ngày nhưng điều trị cần kéo dài từ 10 đến 15 ngày để phòng tránh viêm thận hoặc bể thận do tái phát đột ngột. Nhiễm trùng đường tiết niệu thường tái phát từ 3 lần trở lên trong vòng 1 năm, vì thế các cuộc chữa trị có thể kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm. Thi thoảng nhiều bác sĩ cũng không biết rõ nguyên do vì sao nhiễm khuẩn đường tiểu lại có hàm lượng tái phát cao như vậy, ngoài việc nỗ lực chữa trị thì bác sĩ cũng khuyên bệnh nhân nên thực hiện một vài biện pháp căn bản để đề phòng bệnh:

– Vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi đi vệ sinh

– Vệ sinh sạch sẽ vùng sinh dục trước và sau khi giao phối

– Đi tiểu trước và sau khi giao cấu.

– Không được nhịn tiểu. Nếu nhịn tiểu sẽ làm tăng nguy cơ cho vi khuẩn mở mang.

– Mặc quần áo thoáng khí.

– Uống nhiều nước nhằm tăng lượng nước tiểu để tống xuất vi khuẩn khỏi đường tiết niệu.

– Ăn nhiều loại trái cây như trái việt quất và dứa tăng cường vitamin để ngăn cản sự tích trữ vi khuẩn ở đường tiết niệu. Bởi vì nhiễm trùng tiểu sẽ có những ảnh hưởng trực tiếp và gây lên bệnh lý đau lưng không mong muốn thành thử cần phải có những biện pháp chữa trị càng sớm càng tốt và thực hiện hoàn chỉnh các bước ngăn ngừa để phòng ngừa nhiễm trùng tiểu cũng như căn bệnh đau nhức ở lưng.




Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *