Search

Đau sườn phải phía sau lưng là gặp vấn đề về bệnh gì?

Rất nhiều người gặp phải tình trạng đau sườn phải phía sau lưng, mà không biết rằng: đau sườn phải có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý đáng lo ngại cần được chữa trị ngay. Hãy cũng tìm hiểu về những nguyên nhân gây ra tình trạng đau hạ sườn phải để tìm cách khắc phục sau đây nhé.

Đau sườn phải phía sau lưng là triệu chứng của bệnh gì?

Tình trạng đau sườn phải có thể do chấn thương hoặc các tác động ngoại cảnh gây ra. Nhưng cũng có thể là do các yếu tố bệnh lý sau:

Căng cơ lưng gây đau sườn phải

Căng cơ, co rút cơ thắt lưng có thể gây ra cơn đau sườn phải phía sau lưng. Những cơn đau này thường xuất phát từ một hoạt động thể chất mạnh, bê vác, nâng đỡ không đúng tư thế. Người bị căng cơ sẽ cảm thấy đau nhức mỏi, mỏi dừ cơ đau thắt lưng.

đau sườn phải

Đau thần kinh liên sườn

Đau sườn bên phải được chẩn đoán là do dây thần kinh liên sườn khi cơn đau xuất phát từ phía sau lưng và vòng ra trước ngực theo khung liên sườn. Người bệnh cảm thấy đau cơ liên sườn và cả khoang liên sườn. Nguyên nhân gây đau thần kinh liên sườn có thể do co thắt cơ liên sườn, bệnh zona…

Đau sườn phải do thoát vị đĩa đệm

100 % người bị thoát vị đĩa đệm ở cột sống lưng có biểu hiện đau ở vùng hạ sườn phải phía sau lưng, điều này là do các đĩa đệm khi bị thoái hóa, trệch hoặc lồi sẽ chèn vào các rễ dây thần kinh gây nên đau. Cơn đau cũng có thể bị ảnh hưởng bởi hiện tượng đĩa đệm cọ xát, thiếu nhân nhầy, khô khớp.

Đau sườn bên phải do đau ruột thừa

Người bị đau ruột thừa, cơn đau có tính chất dữ dội, đau quằn quại phải đưa đi cấp cứu. Cơn đau thường xuất phát từ bụng dưới cạnh sườn phải, đau dữ dội khiến cơn đau xuyên ra sau lưng gây đau sườn phải phía sau lưng.

Đau sườn phải phía sau lưng do bệnh thận

Sườn phải phía lưng dưới là vị trí của thận phải. Đau sườn phải do sỏi thận người bệnh sẽ cảm thấy đau dữ dội vào ban đêm khi nằm ngửa, ban ngày đau âm ỉ. Nếu do thận hư, thận yếu, người bệnh sẽ đi tiểu nhiều về đêm, đau lưng âm ỉ, nhức mỏi xương khớp. Nguy hiểm hơn khi đó là bệnh viêm bể thận và viêm cầu thận, đây là 2 bệnh lý dẫn đến suy thận rất cao.

đau sườn phải phía sau lưng

Đau hạ sườn phải do viêm đại tràng

Một phần ruột thừa nằm ở vị trí bên phải phía gần với xương sườn, khi bị viêm đại tràng thì bệnh nhân cũng sẽ cảm thấy đau ở hạ sườn phải rồi lan ra phía sau lưng. Tình trạng đau có thể rất dữ dội và kéo dài nhiều giờ thậm chí cần phải phẫu thuật để can thiệp.

Một số nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân bệnh lý chính kể trên thì những cơn đau hạ sườn phải phía sau lưng còn do một số căn bệnh liên quan khác như: nhiễm trùng đường tiết niệu biểu hiện được thể hiện ở việc thay đổi màu sắc và mùi vị của nước tiểu. Thậm chí là chị em phụ nữ khi đến tháng cũng có thể xuất hiện những triệu chứng này.

Xem thêm:

Đau sườn phải có nguy hiểm không?

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, thì đây quả là một vấn đề tai hại. Mặc dù không ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng trong giai đoạn đầu của bệnh nhưng những biến chứng do tình trạng đau sườn phải gây ra là rất nghiêm trọng.

Có thể thấy như nếu đau do thận thì bệnh nhân có thể bị tổn thương thận, vỡ thận gây tử vong. Đau do thoát vị đĩa đệm người bệnh bị hạn chế di chuyển, khó vận động thậm chí là bị liệt…

đau sườn bên phải

Làm gì khi bị đau sườn bên phải

Việc chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây ra cơn đau sẽ quyết định đến hiệu quả của việc điều trị. Cơn đau do căng cơ thường đến từ lực tác động bên ngoài, nếu bạn vừa chơi thể thao hay vừa nâng vật gì đó mà tư thế sai lệch thì chính xác là do căng cơ lưng.

Đối với đau ruột thừa biểu hiện ban đầu chính là đau bụng dưới sườn dữ dội sau xuyên ra sau lưng. Người bệnh đau quằn quại, dữ dội cần gọi cấp cứu kịp thời.

Đối với các bệnh lý khác như thoát vị đĩa đệm gây đau thần kinh liên sườn, bệnh thận việc chẩn đoán chính xác cần được tiến hành ở các cơ sở y tế. Khi thấy cơn đau kéo dài hơn 3 ngày bạn hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị.

Nguồn: https://www.chuabenhdaulung.com/
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *