Search

Phương Pháp Giảm Đau Tức Lưng Hiệu Quả Tại Nhà

Ở nước ta mỗi ngày có tới hàng triệu người phải chịu tình trạng đau tức lưng khiến cơ thể trở nên mệt mỏi, khó chịu.  Sức khỏe vì vậy mà suy sụp theo. Vì vậy bài viết sau sẽ cung cấp thông tin đầy đủ về bệnh cũng như biện pháp điều trị hiệu quả, mời quý độc giả cùng tham khảo nhé.

Nguyên nhân gây đau tức lưng

Nguyên nhân gây đau tức lưng

Nguyên nhân gây đau tức lưng

Nguyên nhân của đau tức lưng rất đa dạng và ở mỗi cá nhân khác nhau là không giống nhau. Lưng giữa ít phải chịu tải trọng như lưng dưới nên phần lớn là đau lưng cơ năng, có thể trị dứt điểm.

Những nguyên nhân thường thấy là sai tư thế, căng thẳng tinh thần, thực hiện các công việc hàng ngày, nâng vật nặng không đúng cách, ảnh hưởng bởi chấn động mạnh, căng cơ hoành, đứng quá lâu, nằm ngủ trên loại đệm có hại cho lưng, quá trình lão hóa, các vấn đề về chế độ dinh dưỡng, căng cơ hoặc chấn thương do hoạt động quá sức.

Trong trường hợp bạn bị hành hạ bởi các cơn đau rất nặng và liên tục, bạn nên đến gặp các chuyên gia bác sĩ để xác định rõ nguyên nhân, đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất và kịp thời giúp bạn giảm đau, phục hồi nhanh nhất có thể.

Sai tư thế dẫn tới đau tức lưng

Sai tư thế dẫn tới đau tức lưng

Hầu hết các trường hợp đau tức lưng không nghiêm trọng, có thể là do cố gắng quá sức hoặc tư thế không chính xác hoặc một số nguyên nhân khác, có thể điều trị dễ dàng tại nhà bằng cách nghỉ ngơi và thư giãn giúp lưng hồi phục.

Thông thường, việc sử dụng các loại kem, thuốc mỡ và thuốc xịt lên vùng bị ảnh hưởng giúp ích khá nhiều trong việc giảm đau. Tuy nhiên bạn cần nhớ rằng, có những lúc các cơn đau tức lưng trở nên rất nguy hiểm và cần phải đến gặp các chuyên gia bác sĩ để điều trị kịp thời, đặc biệt là khi bạn bị đau liên tục không khỏi hoặc mức độ đau quá gay gắt.

Xem thêm:

Một số phương pháp giúp giảm đau tức lưng

Sai lầm lớn nhất của người bệnh dù chữa theo Đông hay Tây y là chỉ dựa vào thuốc mà không loại bỏ yếu tố gây đau như tư thế, cách khiêng đồ vật. Thuốc giảm đau thật nhưng chỉ mang tính tạm thời, cơn đau tức lưng sẽ tái phát và biến chứng nếu tư thế hàng ngày không thay đổi.

Phương pháp điều trị đau tức lưng

Phương pháp điều trị đau tức lưng

 • Uống thật nhiều nước giữ cho cơ thể không bị khô.
 • Rèn luyện thực hiện các tư thế chính xác
 • Tìm hiểu và tập luyện các bài tập, kỹ thuật thở giúp thư giãn cơ hoành.
 • Rèn luyện thói quen nâng vật nặng chính xác. Tư thế nâng chính xác nhất là hạ người từ từ, gập đầu gối, giữ lưng thằng rồi bê vật lên bằng cả hai tay. Sau đó đứng dậy từ từ, hạn chế bê vật nặng quá 10% trọng lượng cơ thể.
 • Khi công việc đòi hỏi phải đứng hoặc ngồi trong thời gian dài, cần tận dụng tối đa cơ hội di chuyển, thay đổi tư thế và khởi động lưng, chân, tay.
 • Ngủ trên loại đệm phù hợp, có lợi cho lưng.
 • Khi ngủ nên đặt gối ở dưới đầu gối nếu nằm ngửa, kẹp giữa hai chân nếu nằm nghiêng để hỗ trợ cho lưng và tuyệt đối không nên nằm sấp.
 • Dừng ngay các hoạt động thân thể gây nhiều tác động lên lưng, đặc biệt là sau những tuần đầu điều trị.
 • Giảm tối đa căng thẳng tinh thần
 • Phương pháp trị liệu phản xạ khá công hiệu trong việc giảm đau lưng, ngoài ra xoa bóp và châm cứu cũng là giải pháp tốt.
 • Sử dụng thuật nắn khớp xương
 • Sử dụng các công cụ hỗ trợ lưng: đại, kẹp
 • Chườm nóng giúp giảm đau và sưng tấy.
 • Chườm lạnh cũng có thể giúp ích khá nhiều.
 • Chú ý tới lượng đường và carbohydrate hấp thụ hàng ngày.

Tuy rằng các phương pháp trên đây có thể rất hữu ích trong việc giảm đau và điều trị đau tức lưng nhưng việc gặp bác sĩ hoặc tham khảo ý kiến các chuyên gia là rất cần thiết bởi họ có thể xác định chính xác nguyên nhân căn bệnh và đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Nguồn: https://www.chuabenhdaulung.com/
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *