Search

Giãn Dây Chằng Đầu Gối Nên Làm gì ? Cách Chữa Đơn Giản

Bị giãn dây chằng đầu gối nên làm gì ? Đây là vấn đề mà rất nhiều người gặp phải nhất là những người chơi thể thao.

Câu hỏi :

Chào bác sĩ, hiện tại em vừa mới bị giãn dây chằng đầu gối vào mấy hôm trước. Nguyên nhân là do trong quá trình chơi đá bóng em có va chạm đầu gối với bạn. Hôm sau về em thấy đầu gối mình có dấu hiệu đau âm ỉ, khó di chuyển. Vậy bác sĩ cho em hỏi em bị giãn dây chằng đầu gối nên làm gì để chữa khỏi nhanh ạ. Em xin cảm ơn ạ !

( Bạn Đoàn Mạnh An 19 tuổi – Hà Nội )

Giải đáp :

Chào bạn, để giúp mọi người hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh cũng như nên làm gì khi bị giãn dây chằng đầu gối. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra những cách nhân biết xem mình có bị giãn dây chằng đầu gối hay không. Và khi xác định được rồi thì sẽ áp dụng cách điều trị như thế nào là tốt nhất. Mời mọi người cùng tìm hiểu rõ hơn ở bài viết dưới đây nhé !

Giãn dây chằng đầu gối nên làm gì ?

Tình trạng giãn dây chằng đầu gối là một chấn thương đầu gối gặp phải do những va chạm trong thể thao và cuộc sống. Giãn dây chằng đầu gối thường không gây nguy hiểm và có thể phục hồi rất nhanh nếu phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Tuy nhiên có nhiều người lại chủ quan và xử lý không đúng phương pháp có thể khiến cho bệnh khó lành hơn.

Giãn dây chằng đầu gối nên làm gì ?

Giãn dây chằng đầu gối nên làm gì ?

 

Do đó, việc đầu tiên khi xuất hiện dấu hiệu đau ở vị trí đầu gối bạn cần tìm hiểu ngay xem có phải bị giãn dây chằng đầu gối không.

1. Triệu chứng giãn dây chằng đầu gối như thế nào ?

Ở vị trí đầu gối có hệ thống dây chằng ở bên trong và bên ngoài, dây chằng chéo trước và dây chằng chéo sau đều có chức năng giữ cho khớp gối được vững vàng. Trong cuộc sống, khó tránh khỏi những va chạm như bị té, ngã, bị đánh, chơi thể thao, mang vật nặng, bị tai nạn…làm cho dây chằng gối bị giãn. Giãn dây chằng ở đầu gối là tình trạng dây chằng bị kéo giãn nhưng lại không bị đứt hoàn toàn, chỉ làm cho người bệnh thấy đau.

Dấu hiệu giúp bạn nhận diện là xuất hiện những cơn đau, đầu gối sưng nhưng không thâm tím, vận động sẽ không được vững vàng.

2. Biến chứng khi bị giãn dây chằng đầu gối không điều trị kịp thời

Nếu để lâu khoảng 1-2 tuần, lúc này các dấu hiệu đau nhức đã không còn, tuy nhiên lại xuất hiện hiện tượng teo cứng cơ ở phía trước đầu gối. Nếu như các cơ tại đầu gối khỏe mạnh thì người bệnh sẽ không gặp phải tình trạng lỏng gối do các cơ đã bù lại chức năng của dây chằng.

Để lâu có thể gây đứt dây chằng đầu gối

Để lâu có thể gây đứt dây chằng đầu gối

Nếu để lâu mà không được điều trị sớm có thể dẫn đến tính trạng sức khỏe trầm trọng hơn như :

  • Đứt dây chằng:Dây chằng bị giãn, nếu hoạt động quá mức có thể gây đứt, khả năng khả năng vận động của khớp yếu hơn, quá trình nhận và truyền lực từ bên ngoài bị hạn chế.
  • Tổn thương sụn chêm:Sụn chêm là phần bọc ngoài cùng của xương chày và ổ khớp gối. Liên kết ở các đầu xương lỏng lẻo khiến mâm chày di động, gây chèn ép sụn chêm, dẫn tới biến dạng hoặc rách. Khi đó, bề mặt sụn không còn trơn mà có rãnh vỡ, ma sát mạnh gây đau.

3. Cách sơ cứu qua khi bị giãn dây chằng đầu gối

Ngay sau khi xả ra va chạm và xuất hiện triệu chứng đau ở vùng đầu gối thì bạn không nên chủ quan. Vì đây rất có thể là bị giãn dây chằng đầu gối và bạn cần xử lý đúng cách bằng các phương pháp như chườm lạnh bằng đá bọc vải hay nilong để giảm đau, phù nề và hạn chế bị chảy máu.

Bạn phải dừng ngay việc hoạt động lại và nhờ người dìu về để nghỉ ngơi. Sau đó nên nhờ những người xung quanh đưa đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và có các biện pháp xử lí kịp thời. Đa số, người bệnh cần phải được chụp X quang để nhận thấy các tổn thương như giãn đứt dây chằng hoặc rách sụn chêm …

4. Cách chữa giãn dây chằng đầu gối hiệu quả ngay tại nhà

Cách phục hồi đầu gối tốt nhất khi bị giãn dây chằng là bạn nên chườm lạnh thường xuyên. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng thuốc gây lạnh như thuốc gel lạnh hoặc salonpas lạnh để có thể phục hồi nhanh hơn. Các thuốc giảm đau NSAIDs sẽ kết hợp với thuốc chống viêm, chống phù nề như alphachoay và được sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ.

cách chữa giãn dây chằng đầu gối

Cách chữa giãn dây chằng đầu gối

Thông thường bạn chườm đá và sử dụng các phương pháp trên một cách thường xuyên. Thì tình trạng giãn dây chằng đầu gối sẽ tự phục hồi hoàn toàn sau khoảng 2 tháng. Nhiều người tính cẩn thận đã sử dụng nẹp đầu gối cố định lại, đây là việc làm không cần thiết và chỉ sử dụng khi bị đứt dây chằng thôi nhé.

5. Lưu ý khi chữa giãn dây chằng đầu gối

Các bạn hãy lưu ý là tuyệt đối không được sử dụng các loại cao nóng như mật gấu, cao nóng Salonpas, rượu, Deep heat, mật gấu,… để xoa bóp khi bị giãn dây chằng. Vì khi sử dụng những loại dầu nóng này sẽ làm cho khớp sưng to hơn và đau nhiều hơn, dễ dẫn đến bị teo cơ và cứng khớp. Chỉ áp dụng cách này trong các trường hợp gãy xương sẽ giúp làm tăng tiết dịch máu và giúp xương liền nhanh.

Khi bị giãn dây chằng đầu gối, người bệnh không nên chủ quan mà cần phải chú ý xử lý cẩn thận kết hợp với chế độ nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế vận động mạnh để tránh dẫn đến bị đứt dây chằng làm cho việc điều trị trở nên khó khăn và phức tạp hơn.

Như vậy chúng tôi đã giúp bạn An cũng như những người khác có chung thắc mắc bị giãn dây chằng đầu gối nên làm gì. Hi vọng bài viết sẽ giúp mọi người có thêm những kiến thức bổ ích về bệnh.

Chúc mọi người có một sức khỏe tốt !
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *