Search

Giãn Dây Chằng Đầu Gối Nhẹ Và Cách Chữa Đơn Giản Tại Nhà

Giãn dây chằng đầu gối nhẹ đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, nhất là những người thường xuyên chơi thể thao. Bài viết dưới đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về tình trạng này.

Tình trạng giãn dây chằng đầu gối nhẹ

Trong quá trình chơi thể thao hay vận động trong cuộc sống như va chạm như ngã, tai nạn hay mang vác vật nặng, chơi thể thao,… khiến đầu gối bị giãn dây chằng đầu gối nhẹ.

Tình trạng đầu gối bị giãn dây chằng nhẹ là dây chằng bị kéo giãn tuy nhiên không bị đứt hoàn toàn, nó chỉ khiến cho người bệnh thấy đau. Vùng bị tổn thương có dấu hiệu sưng nhưng không bầm tím, vận động không vững vàng. Tuy nhiên khớp vẫn được giữ vững mà không lỏng lẻo.

Giãn dây chằng đầu gối nhẹ

Giãn dây chằng đầu gối nhẹ

Giai đoạn đầu : chỉ là những cơn đau nhức đầu gối nhẹ. Cơn đau kéo dài và khớp đầu gối có thể sưng lên làm ảnh hưởng tới khả năng vận động.

Giai đoạn hai : Lúc này các dấu hiệu đau nhức đã không còn, tuy nhiên lại xuất hiện hiện tượng teo cứng cơ ở phía trước đầu gối. Nếu như các cơ tại đầu gối khỏe mạnh thì người bệnh sẽ không gặp phải tình trạng lỏng gối do các cơ đã bù lại chức năng của dây chằng.

Giai đoạn cuối : Khi để quá lâu mà người bệnh vẫn không hề biết mình đang gặp phải tình trạng giãn dây chằng ở đầu gối. Khi đó đầu gối sẽ bị hư do tính trạng thoái hóa sụn gây ra. Lúc này mâm chày bị bán trật nhiều lần và lúc này gối sẽ đau thường xuyên khi đi lại. Bạn có thể bị đứt toàn phần dẫn tới tình trạng bong gân nặng.

Cách chữa giãn dây chằng đầu gối nhẹ

Khi xuất hiện tình trạng giãn dây chằng đầu gối nhẹ bạn cần khắc phục nhanh để tránh tình trạng này nặng hơn. Bạn nên sử dụng chườm đá lạnh hoặc dùng thuốc gây lạnh như salonpas lạnh, thuốc gel lạnh để giảm nhanh các cơn đau.

Bạn cũng có thể sử dụng thuốc giảm đau NSAIDs kết hợp cùng với thuốc chống viêm và chống phù nề như alphachoay có thể được dùng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Chữa giãn dây chằng đầu gối nhẹ bằng chườm lạnh

Chữa giãn dây chằng đầu gối nhẹ bằng chườm lạnh

Ngoài ra, để chẩn đoán chính xác về tình trạng giãn dây chằng ở đầu gối, Bạn nên đi tiến hành chụp X-quang, chụp cộng hưởng từ để có thể đưa ra được kết luận chắc chắn, cũng như có đánh giá chung về tổn thương này. Và thực hiện thao cách chữa trị của bác sĩ.

Sai lầm trong quá trình chữa giãn dây chằng đầu gối nhẹ

Thông thường nếu như người bệnh tuân thủ, thực hiện đúng các hướng dẫn trên thì dây chằng có thể phục hồi tự nhiên sau 2 tháng.

Nhưng nhiều người cẩn thận quá còn điều trị giãn dây chằng đầu gối nhẹ bằng cách sử dụng nẹp để bất động khớp gối. Đây là cách chữa trị không cần thiết và chỉ áp dụng cho dây chằng bị đứt 1 hoặc toàn phần.

Khi bị giãn dây chằng đầu gối nhẹ bạn không nên sử dụng dầu nóng, Deep heat, cao nóng Salonpas, rượu, mật gấu,… để xoa bóp bởi có thể khiến cho khớp sưng to hơn và đau nhiều hơn, dễ dẫn tới teo cơ và cứng khớp.

Khi bạn bị giãn dây chằng đầu gối nhẹ thì người bệnh hãy xử lý cẩn thận kết hợp cùng với chế độ nghỉ ngơi, hạn chế vận động mạnh để tránh dẫn tới đứt dây chằng khiến điều trị khó khăn và phức tạp.

Trên đây là cách nhận biết cùng điều trị giãn dây chằng đầu gối nhẹ bạn nên áp dụng để giảm các triệu chứng đau và hoạt động bình thường. Ngoiaf các phương pháp điều trị và những lưu ý trên bạn cũng nên áp dụng những bài tập hồi phục dưới đây.

3 bài tập giúp phục hồi tình trạng giãn dây chằng đầu gối nhẹ

Bài tập 1

Cách thực hiện :

  • Đầu tiên, duỗi thẳng hai chân, kê phía dưới gót một chiếc chăn mỏng.
  • Tiếp theo, gồng căng cơ từ đầu gối để giữ vững gối rồi từ từ nhấc toàn bộ phần chân lên khỏi mặt giường, ước tầm 20 – 30cm là đủ.
  • Thực hiện 6-8 lần mỗi ngày đến khi gối duỗi thẳng được hoàn toàn.

Tác dụng : Cần tiến hành bài tập này sớm để hạn chế tình trạng teo cơ và phục hồi tình trạng giãn dây chằng đầu gối nhẹ nhanh hơn.

Bài tập 2

Cách thực hiện :

  • Kê gót chân bên bịgiãn dây chằng lên một chiếc chăn mỏng được cuộn lại.
  • Khi đã vào đúng tư thế, bạn hãy dùng tay ấn nhẹ gối xuống mặt giường để giữ phần gối duỗi thẳng trong khoảng 6 giây.
  • Sau đó thả lỏng 10 giây rồi lặp lại động tác này.

Bài tập 3

Cách thực hiện :

  • Bắt đầu thực hiện động tác bằng cách nằm thẳng trên sàn, đặt phần chân duỗi thẳng và dựa vào tường vuông một góc 90 độ với mặt tường.
  • Từ từ co dần bàn chân bên gối bị giãn dây chằngxuống tới khi cảm thấy khớp gối căng lại thì dừng.
  • Giữ nguyên động tác trong 15 – 30 giây sau đó trượt bàn chân về vị trí ban đầu.
  • Lặp lại động tác này 2 tới 4 lần.

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ về tình trạng giãn dây chằng đầu gối nhẹ và những phương pháp điều trị tốt nhất. Hi vọng bài viết đã giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích về bệnh.

Chúc mọi người có một sức khỏe tốt !
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *