Search

Giãn Dây Chằng Đầu Gối Và Triệu Chứng, Cách Chữa Hiệu Quả

Với những người thường xuyên chơi thể thao thì chấn thương giãn dây chằng đầu gối là vấn đề thường gặp. Vậy tình trạng dây chằng đầu gối bị giãn là do đâu và cách chữa giãn dây chằng đầu gối như thế nào là tốt nhất ?

Tình trạng giãn dây chằng gối

Dây chằng đầu gối bị giãn, chấn thương trong quá trình chơi thể thao là tình trạng xảy ra ở nhiều người kể cả các vận động viên chuyên nghiệp. Trong đó tình trạng giãn dây chằng đầu gối là triệu chứng thường gặp nhất.

giãn dây chằng khớp gối

Giãn dây chằng khớp gối

Vị trí đầu gối có 3 loại dây chằng như : dây chằng chéo trước, dây chằng chéo sau, dây chằng bên. Do đó, vị trí này rất dễ xảy ra tình trạng giãn dây chằng đầu gối. Tình trạng giãn dây chằng gối là cơn đau ở đầu gối, sau khi cơ cơn đau lui dần thì ta có cảm giác khớp gối trở nên lỏng lẻo. Mức độ lỏng tùy theo độ nặng nhẹ của chấn thương.

Nếu tình trạng đầu gối bị giãn dây chằng lâu ngày không có phương pháp chữa trị đúng sẽ gây đứt dây chằng. Ngoài ra bạn cũng có thể bị rạn hặc rách sụn chêm đầu gối. Khi bị rách hoặc rạn, bề mặt sụn không còn trơn mà có rãnh vỡ, nên khi di chuyển không trơn tru nữa mà ma sát mạnh vào nhau gây đau.

Dấu hiệu nhận biết triệu chứng giãn dây chằng đầu gối sớm nhất

Nhiều người chơi thể thao có xuất hiện những triệu chứng đau ở vị trí đầu gối. Nhưng do thiếu hiểu biết về triệu chứng giãn dây chằng đầu gối nên nghĩ đây chỉ là triệu chứng đau nhẹ. Lâu ngày không có biện pháp điều trị kịp thời dẫn đến đầu gối bị đứt dây chằng.

Triệu chứng giãn dây chằng đầu gối

Triệu chứng giãn dây chằng đầu gối

Chính vì vậy bạn cần nắm rõ những biểu hiện của tình trạng đầu gối bị giãn dây chằng là như thế nào. Dưới đây là những triệu chứng giãn dây chằng đầu gối phổ biến :

Giai đoạn đầu

chỉ là những cơn đau nhức đầu gối nhẹ. Cơn đau kéo dài và khớp đầu gối có thể sưng lên làm ảnh hưởng tới khả năng vận động.

Giai đoạn tiếp

Nếu tình trạng này diễn ra khoẳng 1 – 2 tuần mà vẫn chưa được phát hiện và chữa trị kịp thời. Lúc này các dấu hiệu đau nhức đã không còn, tuy nhiên lại xuất hiện hiện tượng teo cứng cơ ở phía trước đầu gối. Nếu như các cơ tại đầu gối khỏe mạnh thì người bệnh sẽ không gặp phải tình trạng lỏng gối do các cơ đã bù lại chức năng của dây chằng.

Giai đoạn cuối

Khi để quá lâu mà người bệnh vẫn không hề biết mình đang gặp phải tình trạng giãn dây chằng ở đầu gối. Khi đó đầu gối sẽ bị hư do tính trạng thoái hóa sụn gây ra. Lúc này mâm chày bị bán trật nhiều lần và lúc này gối sẽ đau thường xuyên khi đi lại. Bạn có thể bị :

  • Đứt dây chằng: Dây chằng bị giãn, nếu hoạt động quá mức có thể gây đứt, khả năng khả năng vận động của khớp yếu hơn, quá trình nhận và truyền lực từ bên ngoài bị hạn chế.
  • Tổn thương sụn chêm: Sụn chêm là phần bọc ngoài cùng của xương chày và ổ khớp gối. Liên kết ở các đầu xương lỏng lẻo khiến mâm chày di động, gây chèn ép sụn chêm, dẫn tới biến dạng hoặc rách. Khi đó, bề mặt sụn không còn trơn mà có rãnh vỡ, ma sát mạnh gây đau.

Vậy nguyên nhân giãn dây chằng đầu gối là do đo ?

Trong quá trình chơi thể thao hay trong quá trình làm việc có rất nhiều yếu tố khiến bạn bị giãn dây chằng gối. Khi đầu gối bị giãn dây chằng chủ yếu là do những nguyên nhân sau :

  • Trong quá trình chơi thể thao bạn thực hiện , xoay người chuyển tư thế quá nhanh, chân bị xoắn vặn đột ngột, nhảy quá cao và tiếp đất với chân trụ không vững, thường gặp ở các môn bóng đá, thể dục dụng cụ, nhảy xa, nhảy cao…
  • Giãn dây chằng gối ở người cao tuổi có thể xảy ra do quá trình lão hóa xảy ra, kéo theo dây chằng khớp gối dễ bị tổn thương.
  • Ngoài những chấn thương thì tình trạng khớp gối bị viêm nhiễm, viêm khớp dạng thấp có thể làm tổn hại các bộ phận liên quan khớp gối, trong đó có giãn dây chằng.

Cách chữa giãn dây chằng đầu gối hiệu quả

Tình trạng giãn dây chằng gối sẽ tự hồi phục sau hai tháng nhưng mà nguy cơ tái lại rất cao nếu ko có tập luyện phục hồi đúng cách, và đặc biệt phần sụn bao đệm gối sẽ bị sưng to và không co về trạng thái cũ được.

Chính vì thế khi gặp phải tình trạng đầu gối bị giãn dây chằng bạn hãy sử dụng các vật dụng có thể làm mát tại vị trị đầu gối bị giãn. Bạn chuẩn bị một túi đá lạnh để chườm hoặc dùng thuốc gây lạnh như thuốc gel lạnh hay salonpas lạnh để giảm nhanh cơn đau.

cách chữa giãn dây chằng đầu gối

Cách chữa giãn dây chằng đầu gối

Bạn cũng có thể sử dụng những loại thuốc giảm đau NSAIDs kết hợp với thuốc chống viêm, chống phù nề như alphachoay. Nhiều người cẩn thận còn điều trị giãn dây chằng bằng cách dùng nẹp để bất động khớp gối. Tuy nhiên, điều này là không cần thiết đối với chứng giãn dây chằng mà thường áp dụng khi dây chằng bị đứt 1 hay toàn phần.

Tốt nhất bạn nên đi khám ngay nếu sử dụng những phương pháp trên mà vẫn không hết tình trạng đau. Nếu để lâu sẽ gây rất nhiều biến chứng nguy hiểm khó lường và có thể khiến tình trạng dây chằng bị đứt rách.

Sai lầm khi điều trị giãn dây chằng đầu gối

Khi bị giãn dây chằng đầu gối nhiều người thường xuyên sử dụng cao xoa bóp chườm NÓNG như Salonpas, Deep Heat hay Perskidol. Những loại này chỉ có tác dụng với các chấn thương về co cơ. Nếu dây chằng đầu gối mà bị giãn bạn sử dụng 2 loại này sẽ gây sưng hơn và tình hình xấu hơn, vì khi làm nóng, dây chằng hoặc cơ bị căng sẽ khó co về trạng thái bình thường (nóng nở ra, lạnh co lại mà). Chườm đá lạnh ngay trong trường hợp này là chính xác.

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ những kiến thức về tình trạng giãn dây chằng đầu gối và những nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa tốt nhất. Hi vọng bài viết sẽ giúp mọi người có thêm những kiến thức bổ ích về bệnh.

Chúc mọi người có một sức khỏe tốt !
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *