Search

Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý đang làm nhiều người hoang mang, lo lắng. Những cơn đau nhức do thoát vị gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống. Nếu không phát hiện và xử lý kịp thời bệnh sẽ biến chứng nguy hiểm. Lúc này bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật, tuy nhiên mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không là điều mà mọi người nên tìm hiểu để chữa trị tốt nhất. Tìm hiểu chi tiết vấn đề này qua bài viết sau đây. 

Thực hiện mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không? 

Nhiều người có suy nghĩ khi bị thoát vị đĩa đệm chỉ nên áp dụng phương pháp phẫu thuật mới có thể chấm dứt cơn đau nhức do thoát vị gây ra, tuy nhiên biến chứng sau khi phẫu và tỷ lệ tái phát bệnh không phải là không có. Vì vậy hầu hết người bệnh đều thấy lo lắng và đặt ra câu hỏi liệu khi mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không

Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Đối với bất cứ bệnh lý nào nếu được phát hiện sớm thì người bệnh có thể điều trị dễ dàng bằng các phương pháp như tiêm, uống thuốc, Đông y, Tây y, vật lý trị liệu…. Tuy nhiên, mọi người thường có tâm lý chủ quan, coi thường bệnh, chỉ khi xuất hiện các cơn đau hành hạ liên tục, kéo dài thì họ mới bắt đầu tìm đến bác sĩ và bệnh viện, lúc này việc chữa trị trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm có nhiều phương pháp như mổ hở, mổ nội soi, mổ laser… Thực tế, đây là phương pháp cuối cùng trong quá trình chữa bệnh lý xương khớp. Vậy mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không khi có nhiều biến chứng sau mổ có thể sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh.

Một số rủi ro có thể xảy ra sau khi mổ thoát vị như: Chảy máu, nhiễm trùng vết mổ, rò rỉ dịch tủy do rách màng cứng. Tỷ lệ thành công trong phẫu thuật thoát vị đĩa đệm chiếm 90 – 95% và tỷ lệ bệnh tái phát trở lại chiếm 5 – 10%.

mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không

Biến chứng có thể xảy ra nếu mổ thoát vị đĩa đệm

Tại sao người bệnh đặt ra câu hỏi mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không bởi họ lo lắng sau khi phẫu thuật bệnh vẫn có thể tái phát. Nếu như thoát vị đĩa đệm bị lại thì việc phẫu thuật chỉ có tác dụng như lần đầu tiên. Vì vậy, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa về việc mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không và tỷ lệ phần trăm khỏi bệnh để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Bên cạnh đó, người bệnh nên xây dựng cho bản thân mình một cuộc sống lành mạnh, ăn uống đủ chất, chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao nhằm tăng cường sức mạnh cơ bắp, sức mạnh cơ thể… Từ đó giúp phòng tránh bệnh tật được hiệu quả.

Xem thêm:

Chế độ chăm sóc sức khỏe sau mổ thoát vị đĩa đệm

Để không cần lo lắng mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không mọi người cần có một chế độ chăm sóc sức khỏe người bệnh khoa học, hợp lý:

mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không

Chăm sóc người bệnh sau khi mổ thoát vị đĩa đệm

+ Nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng từ 3 – 6 tháng đặc biệt là những người thường xuyên phải làm các công việc nặng nhọc.

+ Tập thể dục, vật lý trị liệu sau mổ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

+ Luyện tập nhẹ nhàng, tránh các động tác nhanh, mạnh.

+ Bổ sung nhiều rau xanh.

+ Bổ sung canxi bằng cách sử dụng nhiều cá, đậu nành, tôm, cua, sữa.

+ Vitamin C, D, E…

+ Uống nhiều nước.

+ Không sử dụng bia rượu, thuốc lá, các chất kích thích…

Đặc biệt nên chú ý tăng cường bổ sung vitamin và các chất dinh dưỡng cần thiết nhằm giúp xương chắc khỏe. Duy trì lối sống lành mạnh để ngăn ngừa tình trạng bệnh tái phát được hiệu quả hơn.

Những thông tin trên đây đã giải đáp mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không. Hi vọng quý bạn đọc hiểu thêm về vấn đề này và đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho bản thân.

Nguồn: https://www.chuabenhdaulung.com/
One thought on “Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *