Search

Ngồi lâu bị đau lưng và cách khắc phục đơn giản

Do đặc thù công việc nhất là đối với giới nhân viên văn phòng, thường xuyên phải ngồi làm việc hàng giờ đồng hồ mỗi ngày bên chiếc máy tính, họ có nguy cơ mắc các bệnh về cột sống đặc biệt là đau lưng khi ngồi lâu cao hơn so với những người khác. Tại sao lại vậy?

Nguyên nhân ngồi lâu bị đau lưng

Có khoảng 80% trường hợp bị đau ê ẩm vùng lưng lần đầu không rõ căn do, chỉ có 6 – 8% trường hợp do bị lệch đĩa xương sống cột sống. Có trên 50% bệnh nhân đau ê ẩm vùng lưng khỏi trong vòng 2 tuần, nhưng hàm lượng tái phát khá cao sau một tháng trở lên; từ 5-10% bệnh nhân bị đau vùng thắt lưng cấp chuyển thành kinh niên.

ngồi lâu bị đau lưng

Các lý do chính gây ra hiện tượng ngồi nhiều đau lưng

Nguyên nhân chính gây ra tình trạng này là do ngồi quá lâu và ngồi sai tư thế. Khiến cho cột sống luôn phải chịu áp lực lớn do sức nặng của toàn bộ cơ thể. Do đó, khi ngồi quá lâu không chỉ vùng xương cột sống mà cả các dây chằng, cơ, gân cũng bị ảnh hưởng. Ngoài ra, ngồi quá lâu còn khiến máu không lưu thông tốt, gây ra hiện tượng co cơ, cứng cơ… Nếu tình trạng này diễn ra với tần suất thường xuyên liên tục có thể gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm. Dưới đây là những tư thế ngồi sai rất dễ gây đau lưng.

 • Ngồi lâu, ngồi gù lưng hay nằm bò ra bàn
 • Ngồi bắt chéo chân khiến xương cột sống bị biến dạng, gây lệch cột sống

Xem thêm:

Biểu hiện đau lưng do ngồi nhiều

 • Đau cơ lưng.
 • Đau mà tỏa xuống chân.
 • Hạn chế tính linh hoạt hoặc các chuyển động.
 • Đau lưng không đứng thẳng được.

Đau ê ẩm vùng lưng kéo dài từ vài ngày đến vài tuần được coi là đau lưng cấp tính. Đau kéo dài trong ba tháng hoặc lâu hơn được coi là mãn tính.

Hầu hết, những cơn đau lưng do ngồi lâu thường tự biến mất. Dù rằng cơn đau có thể mất vài ngày để biến mất hoàn toàn.

Sau khi bệnh đau lưng diễn ra, bệnh sẽ gây nên các hậu quả ảnh hưởng đến chất lượng sống của bệnh nhân. Suy giảm khả năng lao động và hoạt động trong sinh hoạt của người bệnh. Ngoài những cơn đau thường ngày, nếu không được chữa trị kịp thời bệnh nhân có thể bị teo cơ, teo chân thậm chí còn có thể bị tàn phế suốt đời.

Cách ngồi lâu không đau lưng

Trước tiên, bạn nên xem lại tư thế ngồi của mình, có thể tham khảo một số cách ngồi sau đây:

đau lưng khi ngồi lâu

Lựa chọn một chiếc ghế phù hợp

Khi ngồi, bạn không nên ngồi thẳng lưng, mà ngồi ngả lưng về sau 1 góc khoảng 135 độ. Điều này giúp cho các cơ không bị co cứng gây đau nhức vùng lưng.

Chính vì thế, khi lựa chọn ghế các bạn nên chọn các loại có ghế tựa ở sau. Khi ngồi lưng hơi dựa về phía sau, mắt nhìn thẳng, 2 bàn chân chạm đất.

Chiều cao ghế ngồi cũng rất quan trọng. Một chiếc ghế có chiều cao phù hợp là khi ngồi lòng bàn chân chạm mặt sàn, hông của bạn ở chiều cao song song hoặc chỉ cao hơn một chút so với đầu gối.

Một chiếc ghế có phần tỳ tay sẽ làm giảm cơn đau nhức mỏi phần vai, cổ.

Đứng dậy vận động

Sau khoảng 45 phút đến 1 tiếng ngồi bạn nên đứng dậy và vận động nhẹ. Không nên ngồi liên tục quá lâu khiến cho các cơ xương bị mỏi, co cứng, tác động lớn lên cột sống.

Nguồn: https://www.chuabenhdaulung.com/
4 thoughts on “Ngồi lâu bị đau lưng và cách khắc phục đơn giản

 1. Bình An

  What’s up, tôi thường xuyên ghé thăm trang web này. Nó cung cấp cho tôi những thông tin mà tôi cần.

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *