Search

Nguyên nhân đau lưng và đi tiểu nhiều là bệnh gì?

Người bình thường đi tiểu khoảng 8 lần/ngày, trong đó có 7 lần vào ban ngày và 1 lần vào ban đêm. Tuy nhiên, tình trạng đi tiểu nhiều lần kèm đau lưng là chuyện không hề hiếm gặp.

Cả đêm chợp mắt được khoảng 6 tiếng chưa kể người già chỉ ngủ được khoảng 4, 5 tiếng vậy mà phải dậy đến 3, 4 lần để đi tiểu, thật quá là phiền toái! Có lẽ không nói chúng ta cũng dễ dàng nhận ra nó gây ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe và tinh thần mỗi người. Nhiều người chủ quan cho rằng đây là chuyện bình thường, không có gì đáng lo ngại, chỉ là lúc tối mình uống nhiều nước, uống nhiều bia rượu mà không hề biết rằng hiện tượng đó cũng là một trong những dấu hiệu bệnh lý không thể bỏ qua.

đau lưng và đi tiểu nhiều

Đau lưng đi tiểu nhiều là bệnh gì?

  • Đối với nam giới: những người trên độ tuổi 50 thường có nguy cơ mắc bệnh PHÌ ĐẠI TUYẾN TIỀN LIỆT. Chứng bệnh này gây chèn ép bàng quang và niệu đạo từ đó gây ra hiện tượng đau lưng tiểu buốt, tiểu khó, tiểu yếu.
  • Đối với nữ giới: sa tử cung do sinh đẻ nhiều hay trong thời gian mang bầu là những lý do khiến chị em phải thức dậy vài ba lần vào ban đêm chỉ để đi tiểu.
  • Thận hư, suy thận: chức năng của thận bị suy giảm là nguyên nhân chính và phổ biến nhất dẫn đến tình trạng tiểu nhiều kèm đau lưng.
  • Viêm bàng quang: ai cũng biết rằng, bàng quang là cơ quan chứa đựng nước tiểu. Một khi cơ quan này bị tổn thương sẽ dẫn đến hiện tượng đi tiểu nhiều lần cả ngày lẫn đêm kèm theo những cơn đau lưng khó chịu.
  • Sỏi thận: triệu chứng dễ nhận biết nhất bao gồm: đau lưng tiểu nhiều, tiểu buốt, tiểu đục, tiểu rắt.
  • Viêm đường tiết niệu: tiểu nhiều, tiểu liên tục, tiểu buốt đau rát và đau lưng gây khó chịu.

Trong một loạt các nguyên nhân mà chúng ta vừa liệt kê ở trên thì chứng thận hư, thận yếu, suy thận được coi là nguồn gốc phổ biến dẫn đến chứng đau lưng và tiểu nhiều lần.

TẠNG THẬN – Nguồn gốc của vạn bệnh

Thận được coi là nguồn gốc của tiên thiên (di truyền và huyết thống), ngọn nguồn của sự sống, là gốc của nguyên khí và là vốn liếng, sức khỏe của con người. Rất nhiều loại bệnh tật của con người đều bắt nguồn từ nguyên do thận hư, thận yếu.

đau lưng tiểu nhiều

  • Mất ngủ, hay quên, rụng tóc, tâm trạng buồn phiền, căng thẳng, ăn không ngon miệng, người luôn mệt mỏi, đi tiểu nhiều đặc biệt là vào ban đêm, da dẻ xanh xao, sắc mặt không được sáng sủa hồng hào như trước, răng lợi yếu, mắt không được sáng, tai không được thính, nhanh nhạy, hay những vẫn đề mà nam giới gặp phải như liệt dương, xuất tinh sớm, di tinh, bất lực trong chuyện ấy….tất cả đều từ thận mà ra.

Đông y cho rằng, căn nguyên con người là sự cân bằng âm dương. Nguyên nhân mất cân bằng âm dương là từ thận. Thận dương không đủ hay thận âm bị hư đều là nguồn gốc gây nên nhiều chứng bệnh.

  • Thận âm suy sẽ sinh ra tình trạng tiểu nhiều đau lưng bất thường vào ban ngày, mỗi lần tiểu ít, tiểu rắt, nước tiểu vàng gây nhiều khó chịu.
  • Còn thận dương suy sẽ sinh ra hiện tượng tiểu nhiều vào ban đêm, nước tiểu trong, người thường xuyên cảm thấy lạnh.

Một người đàn ông trên 50 tuổi, hơn 2 tháng gần đây đột nhiên ông thấy sức khỏe mình yếu hơn trước. Ông đi tiểu đêm nhiều lần, toàn thân thường lạnh ngắt, rất hay bị tiêu chảy. Sau khi đến gặp bác sĩ thì được biết căn bệnh này do tuổi già, sức yếu mà ra, chỉ có cách bồi bổ thận dương mới có thể mong hết bệnh.

Hay trường hợp khác, người đàn ông này làm nghề lái taxi, tuổi 37. Với đặc thù công việc nên anh rong ruổi cả ngày trên các cung đường, ăn uống thất thường bữa no bữa đói, 3 giờ chiều mới được ăn bữa trưa là chuyện rất bình thường. Dạo gần đây anh thấy bản thân già đi nhiều, huyết áp tăng, đi tiểu nhiều vào ban ngày kể cả không uống nước, tinh thần luôn căng thẳng, mệt mỏi. Anh ta chủ động đến gặp bác sĩ và cũng nhận được câu trả lời tương tự, nếu không bồi bổ tạng thận, sức khỏe sẽ ngày càng giảm sút.

Đó là 2 trường hợp điển hình của người mắc chứng thận hư, thận yếu do sinh hoạt và làm việc không khoa học, tuổi cao sức yếu. Một khi thận bị ảnh hưởng, không sớm thì muộn lục phủ ngũ tạng cũng sẽ bị ảnh hưởng theo.

Nguồn: https://www.chuabenhdaulung.com/
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *